GNO - Sáng 25-11-Bính Thân (23-12-2016), TT.Thích Thiện Thanh, Ủy viên BTS , Phó ban Thông tin...

Khánh Hòa:

Chùa Nghĩa Hương tưởng niệm Tổ khai sơn

GNO - Sáng 25-11-Bính Thân (23-12-2016), TT.Thích Thiện Thanh, Ủy viên BTS , Phó ban Thông tin - Truyền thông GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, trú trì chùa Nghĩa Hương (Nha Trang) đã thành kính tổ chức lễ tưởng niệm Tổ khai sơn - HT.Thích Bích Lâm.

tangnichona.JPG 
Thành kính tưởng niệm Tổ

Tại buổi lễ, TT.Thích Thiện Thanh đã ôn lại cuộc đời và đạo nghiệp hoằng pháp lợi sinh của Tổ khai sơn

Theo đó, chùa Nghĩa Hương tại số 43 đường Trần Bình Trọng, phường Phước Tiến, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa do cố HT.Thích Bích Lâm húy thượng Chơn hạ Phú tự Chánh Hữ, hiệu Bích Lâm khai sơn năm 1955, nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của Phật tử ở vùng Xóm Mới - cư dân khắp nơi quy tụ về có nơi tu học.

Sau đó, tháng 1-1958, Tổ khai sơn nhận thấy nhiều con em Phật tử nghèo trong vùng đất mới, không có điều kiện đi học trường công lập, ngài cho xây trường Nghĩa Thục Bát Nhã bên cạnh chùa Nghĩa Hương, do ĐĐ.Thích Trí Tâm làm hiệu trưởng. Đây là một ngôi trường trong chùa  của Giáo hội Phật giáo cổ truyền dạy văn hóa miễn phí cho học sinh có mặt rất sớm tại Khánh Hòa, tiền thân của những trường tư thục Phật giáo sau này.

Năm 1966, sau 11 năm kiến tạo, đất lành chim đậu, vùng đất mới dân cư đông đúc, Phật tử ngày càng nhiều, nhu cầu học tập của học sinh cũng ngày càng đông. Tổ cho đại trùng tu chùa và xây dựng mở rộng trường, lên hai tầng lầu, bốn gian tầng trệt và chùa cũ làm các phòng dạy học. Trên lầu gồm hai gian, gian trước thờ Phật, gian sau thờ Tổ.

Khi Tổ khai sơn còn sanh tiền, ngài trực tiếp kiêm nhiệm trú trì chùa Nghĩa Hương cho đến khi viên tịch năm 1972. Nơi đây là một trong những địa chỉ văn hóa tâm linh gắn liền với sự nghiệp hoằng pháp độ sinh, sự nghiệp giáo dục của HT.Thích Bích Lâm. Chính nhờ lực lượng giáo viên và học sinh của trường Bát Nhã, rồi sau này trường Vạn Hạnh mà Gia đình Phật tử Phật giáo Cổ truyền Khánh Hòa thời kỳ này có hằng trăm huynh trưởng và đoàn sinh các cấp, một lực lượng thanh niên Phật tử trẻ nòng cốt đáng quý của giáo hội.

Trí Bửu


Về Menu

Chùa Nghĩa Hương tưởng niệm Tổ khai sơn

Myanmar tay phuong yeu quyet T Hoằng pháp là phải hướng dẫn Pháp trá Ÿ tha Đầu năm đọc sách Đại phuoc phai do chinh minh tao nen chu khong the cau Là i Ung Là m cẫm Quan Buồn buồn vui vui Lòng Lý đạo lực của bậc giác ngộ Nhớ Là giới Là i nghịch á Là m ý nghĩa học phật LÃƒÆ Châu Mạ thương LÃƒÆ i 11 lợi ích của trái vả thường Ô nhiễm không khí trong nhà gây ra nhiều đã mot vai dien ngu duoc long trong van thinh co hon vì sao phải siêu độ vong nhân Liệu Quảng Hiếu hạnh Tâm chuyển thì cảnh chuyển chùa Sữa Màu Không nên đọc sách trên máy tính bảng TT Huế Tảo tháp Tổ sư khai sáng dòng cuu tong giam muc rowan williams phat giao giup 1979 Hành trình của mùa Đông Tâm sự mùa xuân phat phap Phật giáo