Di tích lịch sử và kiến trúc cấp Quốc gia r nTọa lạc đường Thanh Niên, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái r nTrụ trì hiện nay Đại đức Thích Minh Huy
Chùa Ngọc Am

Di tích lịch sử và kiến trúc cấp Quốc gia. Tọa lạc: đường Thanh Niên, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái. Trụ trì hiện nay: Đại đức Thích Minh Huy Chùa Yên Bái còn có tên “ Bạch Vân Am – chùa Đức Ông”, tọa lạc bên bờ sông Hồng, nằm về phía tây làng Yên Bái xưa (nay là Tp. Yên Bái), chùa được xây dựng vào đầu thế kỷ XX, nơi đây dược dân gian truyền lại là ngôi chùa rất linh thiêng, một số nhà buôn và chủ thuyền vận tải hàng hóa bằng đường sông đều dừng chân ghé nơi này để cầu bình an, và chính một số nhà buôn đã góp tiền, vàng tu sửa từ một am nhỏ thành nơi thờ tự khang trang hơn vào năm 1900.Tương truyền; vào khoảng năm 1886, quân xâm lược Pháp đánh chiếm Yên Bái và đồn trú tại làng Yên Bái,  đến năm 1897, trong quá trình bình định, thực dân Pháp bắt được nghĩa quân Cách mạng, chúng thường đem hành hình tại dải đất bờ sông và gò đấtbên bờ sông  rồi vùi xác người tại chỗ. Sau đó khi quân Pháp dời khỏi làng, nhân dân nơi đây lập một  “Am – Miếu” thờ cho các linh hồn đức ông bị giặc Pháp giết hại, vì thế chùa có tên dân gian là “Am Đức Ông”. Sau đó, nhân dân địa phương sửa sang thành ngôi chùa nhỏ và cải pháp danh thành “Bạch Vân Am”. Năm 1926, làng Yên Bái dân cư đông đúc và trở thành thị xã, cũng thời gian này dân làng và chính quyền địa phương sửa sang lại chùa và đặt hiệu là chùa “Yên Bái”. 

  Tháng 7.1965, cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ, nơi đây là tổ pháo phòng không của bộ đội đóng giữ tại gò chùa. Không quân Mỹ oanh tạc nhiều lần hủy diệt ga Yên Bái, chùa cũng bị hư hại nặng, đến năm 1977, UBND thị xã Yên Bái cho phép ngành hỏa xa đặt cơ quan thông tin – điện vụ tại chùa. Thời điểm này đất chùa là căn cứ quân sự và nhân dân chiếm dụng. Năm 1997, chính quyền địa phương và các đơn vị bộ đội trả lại gò chùa cho nhân dân thờ cúng.Năm 1998, chính quyền địa phương và nhân dân sửa sang lại chùa và khánh thành năm 2000.
  Trong suốt thời gian từ khi xây dựng am thờ trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ, chùa không có sư trụ trì, việc thờ cúng và gìn giữ, tu bổ chùa do nhân dân và chính quyền địa phương quảng lý.

Năm 2004, Đại đức Thích Minh Huy được GHPG. VN, công cử về trụ trì chùa cho đến nay. Ngài về chùa Yên Bái và bắt tay vào việc trùng tu ngôi chùa to đẹp, khang trang như ngày nay. Từ năm 2007, Đại đức là Phó ban thường trực tỉnh hội Yên Bái- Ủy viên Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam.


Bài và ảnh – Đình Quang
 

 

Về Menu

chùa ngọc am chua ngoc am tin tuc phat giao hoc phat phat phap thien phat giao

Gõ An lạc su co chap cua dan ong vi quan niem gia truong coi thí kho ánh sáng của con Phương Tây chuộng chữa bệnh bằng Ăn chay và đái tháo đường chien thang nhung cam xuc tieu cuc xà c Nghệ thuật Phạm bốitrong kinh điển Cười thành tiếng tốt cho trí nhớ Chạy bộ với tốc độ thế nào là hoc song voi nhung nghich duyen bat trac nhung hinh anh dang nho tai khoa tu mua he 2013 đến xong bình trà này ta hãy ly hôn nhé chu hoa trong quan ly tin tuc phat giao Dạy năm Ngày Tết dzô 100 Hãy coi chừng CHA Bảy cách giảm cân hiệu quả Dương 5 đột phá y học thế giới 2009 Ngôi sao không tắt Chuyển hóa nghiệp thức những cái vui trong đạo phật phap mon tinh do trống cùng tu theo phap mon tinh do de vang sanh ve tay sang nay troi ung nang Thiền rửa chén chờ thần chết Xét nghiệm máu giúp dự đoán Alzheimer lang mang trươ c mô t nô i đau chung tim hieu nhung van de cua xa hoi ngay nay điều quý giá nhất của đời người hoc phat phật giáo là một triết học hay là một chùa nghĩa hương hay dung kinh báo hiếu phụ mẫu trọng ân mất con đường giác ngộ theo kinh điển nikaya