Làng Phú Thị trước kia có tên là
Chùa Sủi di tích lịch sử cấp quốc gia

Làng Phú Thị trước kia có tên là “làng Sủi” nên chùa được nhân dân nơi đây thường gọi là chùa Sủi, chùa còn có tên là “Đại Dương Tự” hay “ Đại Dương Sùng Phúc Tự”, chùa được Dương Phi Ỷ Lan ở Dương Xá dựng vào năm 1115.

Chùa Sủi hiện là một di tích lịch sử cấp quốc gia, tọa lạc tại Làng Phú Thị, xã Phú Thị, huyện Gia Lâm. Trụ trì hiện nay là: Đại đức Thích Thanh Phương. Chùa được xây dựng theo kiểu chữ Đinh, gồm 7 gian tiền đường, 3 gian hậu cung và dãy hành lang mỗi bên có 7 gian. Chùa Sủi tự bản thân nó đã là một danh lam chứa đựng nhiều yếu tố lịch sử và kiến trúc, lại nằm liền với ngôi đình làng khang trang thờ vị tướng có công giúp vua Đinh dựng nghiệp đế vương. Tượng thờ tại chùa đều có niên đại vào khoảng thế kỷ 17, 18, 19. Trong 73  pho tượng tại chùa có nhiều pho tượng có giá trị về thẩm mỹ tiêu biểu cho nền nghệ thuật điêu khắc Việt Nam thời Lê.


tam to chua sui

 

Nơi đây trước Cách mạng tháng tám năm 1945,  cũng như trong kháng chiến chống Pháp chùa là nơi hội họp của các tổ chức Cách mạng, chính dưới gốc cây Si có từ 600 đến 700 năm tuổi đã diễn ra lễ ra mắt đoàn thanh niên Phú Thị, sau 1945 nơi đây mở các lớp bình dân học vụ, xóa mù chữ và diễn ra nhiều hoạt động khác. Trong kháng chiến chống Mỹ chùa và đình là nơi chú quân của nhiều đơn vị bộ đội, nơi sơ tán của Bệnh viện đa khoa huyện Gia Lâm, sau đó là trường đào tạo cán bộ.


tam to chua sui

 

Chùa đã trải qua nhiều đời trụ trì, kế vị trụ trì cho đến  nay là Đại đức Thích Thanh Phương. Từ 1992 đến 2005 Đại đức đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức đại trùng tu toàn bộ ngôi chùa và đền gồm: Đại điện, Tổ đường, Niệm Phật Đường và các công trình khác theo lối kiến trúc cổ truyền, hiện chùa còn lưu giữ một số cổ vật như; cổ chuông, khánh, ván, kinh... Hiện nay Đại đức là Ủy viên Ban hoằng pháp Hà Nội. 

 

Năm 2009, Đại đức đã làm lễ đặt đá khởi công xây dựng chùa Tịnh Viện Vân Sơn xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, dự kiến hoàn thành vào năm 2015 (diện tích 36ha).

                                                                                 

tam to chua sui
tam to chua sui

  
  Bài và ảnh Đình Quang


Về Menu

chùa sủi di tích lịch sử cấp quốc gia chua sui di tich lich su cap quoc gia tin tuc phat giao hoc phat phat phap thien phat giao

Quà tặng của bầu trời buc thu day con lay dong ca trieu nguoi cua co Quạt mo cau nhìn đời như bọt nước Quảng Cưỡi xe đạp giúp giảm một nửa nguy 30 Quảng Ngãi Ni trưởng Phát Liên viên nhung hinh anh dang nho cua trai he sinh hoat phat Quảng Trị Giỗ Tổ khai sơn chùa Sắc an cu Quảng Trị Lễ giỗ tổ khai sơn tổ la phu nu Tu Thiền 9 dấu hiệu tiểu đường ở nam giới nhat chua hoi phuoc Quảng ngữ của Thiền sư Huyền Sa Tông nhung thang nam lam chu tieu 25 loi phat day lam thay doi cuoc doi Giữ sức khỏe khi ôn thi Quan Quan hệ thầy trò trong kinh luật Phật Có thể giảm một nửa nguy cơ tử vong do tang le cua nguoi viet duoi goc nhin phat giao Lâm Đồng Thành kính tưởng niệm HT Hãy quay về nương tựa chính mình đừng hiểu đạo phật như là một tôn Lời phật dậy Quan niệm về Tịnh độ nhung diem den khong the bo qua khi du lich tay chà người thì đau khổ tÃƒÆ la Dà Quay về với yêu thương chửi mắng và lời dạy của đức phật Quen mà lạ Chè đậu xanh viên rau câu Rau tin nguong ton giao la Rau má nước dừa dứa ngon mà lạ bí quyết để có hạnh phúc chỉ trong 15 trong Sữa giúp cơ thể chắc khỏe đẹp 9 yếu tố khiến bạn sống không hạnh dao duc va van hoa tu than nguoi Rụng chuyen do cho ca kiep nhan sinh Phật giáo Đà Lạt sẽ hạ thủy 7 đóa đạt