CHÙA TĨNH LÂU
CHÙA TĨNH LÂU

Tương truyền; Chùa tồn tại trên 600 năm, ban đầu là một am nhỏ thờ các vương tôn quí tộc thời Lý, sau trở thành nơi thờ Phật do các sãi trông coi hương khói, nên còn có tên là chùa “Sãi”, sau dân làng gọi chệch ra là chùa Sải, chùa có tên tự là “Thanh LâuDi tích lịch sử văn hoá.
Toạ lạc: Làng Hồ Khẩu, phố Võng Thị, quận Tây Hồ.
Trụ trì hiện nay là: Ni sư Thích Đàm Chung.
  

Tương truyền; Chùa tồn tại trên 600 năm, ban đầu là một am nhỏ thờ các vương tôn quí tộc thời Lý, sau trở thành nơi thờ Phật do các sãi trông coi hương khói, nên còn có tên là chùa “Sãi”, sau dân làng gọi chệch ra là chùa Sải, chùa có tên tự là “Thanh Lâu Tự” .Năm thiệu trị thứ 6 (1846) bia hậu của chùa vẫn ghi tên đó. Từ niên hiệu Tự Đức thứ 14 (1862) trong bia tu bổ chùa đã thay đổi hiệu là “Tĩnh Lâu Tự” và từ đó tới nay hiệu chùa không thay đổi.
bia da chua tinh lau
 
Chùa tọa lạc bên bờ tây Hồ Tây, trong một khuôn viên rộng có nhiều cây xanh cổ thụ bao bọc, mặt nhìn xuống Tây Hồ, phía tây chùa có núi Tản Viên châu về, phía Bắc có núi Tam Bảo hướng tới, chùa có thế đứng vững trãi bền lâu cho ngàn đời, nơi đây là một thắng cảnh bậc nhất của đô thành xưa và ngày một sạch đẹp hơn.
cong chua tinh lau

quang canh chua tinh lau

Chùa có nối kiến trúc chùa cổ Á Đông mà đơn giản, toàn bộ khung bằng gỗ, mái lợp ngói lưỡi hài, trước điện Phật và trong có sân trang trí bởi cây cảnh thoáng đãng, gồm 5 gian nhà tiền đường, 3 gian nhà hậu cung có bậc tam cấp, hai bên là cột đồng trụ có câu đối, có Nghê chầu nghiêm trang cổ kính. Thượng điện thờ Phật và các Bồ tát, trong chùa có trang trí 43 pho tượng Phật được tạo tác vào thế kỷ thứ XVIII, có 15 bia ghi công đức của các vi tền bối trong việc cúng tiến ruộng ao, trùng tu, đúc chuông, và nhiều hoành phi câu đối. Đặc biệt chùa còn bảo tồn một quả chuông cỡ lớn 1,1m x 0,85m có niên đại Cảnh Thịnh thứ 7 (1799) và toà Cửu Long quí hiếm.

Năm 2005 chùa được nhà nước hỗ trợ đền bù đất giải phóng mặt bằng kè Hồ Tây hơn 1 tỷ và cho phép nhà chùa trùng tu ngôi chánh điện. Năm 2006 Ni sư trụ trì làm lễ đặt đá khởi công xây mới tòa chánh điện với qui mô khang trang như hiên nay. Công trình xây dựng bằng bê tông cốt thép và hơn 100m3 gỗ lim, dưới hầm là giảng đường, nhà ăn, trường học, trên là chánh điện khung đỡ là 20 cột gỗ lim đường kính 0,4m, cao 5m, mái lợp ngói lưỡi hài, lan can là 42 trụ đá được trạm khắc thể hiện 42 thủ ấn của đức Quan Am.

                                                                                                                   
Bài và ảnh – Đình Quang


Về Menu

CHÙA TĨNH LÂU

1979 Bốn trường hợp của hiệu lực cầu æ giá trị dinh dưỡng từ trái bưởi Hiền thần Lý Thường Kiệt chu nghiep trong phat giao la gi an tru trong hien tai Ước vọng cho một tương lai hoa mạn đà la chỉ là hiện tượng mê còn trôi lăn trong sinh tử là còn gặp xuan ve cung on lai hanh nguyen tu bi hy xa cua hạnh phúc chính là sự yên bình trong về cần suy nghĩ thấu đáo trước khi thu phí quan chieu ve le vo thuong phiền não và bệnh tật 22 sứ giả hòa bình cuộc thien trong cuoc song đến nguon goc ao hau trong tang phuc phat giao bac buakaw banchamek há u chùa đại bi hu Chợ Cóc trong mon qua y nghia nhattrong mua le những lời phật dạy cải thiện cuộc lam gi khi chong ngoai tinh cong khai va ruong bo BS Đỗ Hồng Ngọc nói về Ăn chay và lợi ích hành giả trỉ chù đại bi trang van yen binh chiêm ngưỡng tượng phật bằng đồng suy ngẫm về câu chuyện đức phật và hoa thuong thich tri thu Trò thương thầy nhiều lắm 9 dấu hiệu tiểu đường ở nam giới Câu chuyện của Steve Jobs về tình yêu hanh xu cua nguoi xuat gia Dạy con hiếu thuận lễ phật đản và sự ảnh hưởng văn Thực phẩm nhiều năng lượng muoi ba nam gap lai co Thuốc mới từ bột nghệ trị ung thư bình dị của ht thích trí tịnh åº những địa điểm không thể bỏ qua khi