Hoà thượng Trừng Chấn giao lại cho Hoà thượng Huệ Chiếu từ Qui Nhơn lên trông coi Năm 1951, Hoà thượng Huệ Chiếu xây dựng thành ngôi chùa khang trang và đặt tên là Trung Khánh
CHÙA TRUNG KHÁNH

Hoà thượng Trừng Chấn giao lại cho Hoà thượng Huệ Chiếu từ Qui Nhơn lên trông coi. Năm 1951, Hoà thượng Huệ Chiếu xây dựng thành ngôi chùa khang trang và đặt tên là Trung Khánh.

Toạ lạc: 288 đường Trần Hưng Đạo, thị xã Kom Tum.
Trù trì hiện nay là: Hoà thượng Thích Quảng Xả

 

Tương truyền; Trước đây là một ngôi nhà của ông Bốn di cư từ Bình Định vào KonTum những năm 1930. Ông bà Bốn không có con nên dựng dựng một niệm Phật đường, tu tại gia.

Năm 1950, ông bà Bốn trở về Qui Nhơn sinh sống, ông bà cúng ngôi niệm Phật đường cho Hoà thượng Trừng Chấn trụ trì tổ đình Long Khánh Qui Nhơn.

Hoà thượng Trừng Chấn giao lại cho Hoà thượng Huệ Chiếu từ Qui Nhơn lên trông coi. Năm 1951, Hoà thượng Huệ Chiếu xây dựng thành ngôi chùa khang trang và đặt tên là Trung Khánh.Sau khi xây dựng ngôi chùa xong Ngài giao lại cho Đại đức Thích Trí Thành trụ trì đến năm 1956. Kế thừa là Đại đức Thích Giác Thế (19561964). Đại đức Thích Giác Minh ( 19641994).

Năm 1994, Đại đức Thích Giác Minh viết di chúc giao chùa Trung Khánh cho Hoà thượng Thích Quảng Xả trụ trì từ đó đến nay. Hiện chùa còn là Văn phòng Trị sự GHPG tỉnh KonTum. 
 

Hiện Hoà thượng Thích Quảng Xả là Trưởng ban Trị sự GHPG tỉnh KonTum. Trong những năm vừa qua Ngài cho Trùng tu, xây dựng nhiều ngôi chùa mới khang trang hơn. Ngoài công việc Phật sự Ngài còn tích cực tham gia nhiều công tác xã hội được Phật tử địa phương kính trọng, chính quyền địa phương trọng vọng. Năm 2009, Ngài vận động được trên 4.000 người dân tộc về qui y đạo Phật.
 

Hoà thượng được nhà nước trao cúp kỷ lục qui y người dân tộc nhiều nhất Việt Nam. Chính vì công lao to lớn của Ngài sống tốt đời, đẹp đạo Hoà thượng được GHPG Việt Nam và các cấp chính quyền tặng nhiều Bằng khen. Hoà thượng hiện là ĐBHĐND tỉnh KonTum 3 nhiệm kỳ và là Uỷ viên TW – UBMTTQ Việt Nam.

Bài và Ảnh – Đình Quang


Về Menu

chùa trung khánh chua trung khanh tin tuc phat giao hoc phat phat phap thien phat giao

Món chay tháng giêng Món chay Xíu mại sa kê củ sen Món gỏi bưởi chay ăn bắt miệng Món ngon bổ dưỡng cho người ăn kiêng Phật giáo phong Mông sơn thí thực Mùa Vu Lan nhìn lại chính mình va phat giao Mùa Vu Lan nhớ mẹ Mùa Vu Lan lắng lòng nhớ mẹ Mùa Vu lan của những yêu thương Mùa Vu lan đi ăn cỗ chay chùa Phụng Mùa lạnh đừng chủ quan khi da ngứa ngoai Mất ngủ biểu hiện và cách điều Mập vì ăn chay Mật ong có tác dụng kháng khuẩn mạnh Mẹ ơi con xin lỗi Mẹ ơi con xin lỗi Mẹ chá i Mẹ béo phì ảnh hưởng xấu đến con những câu trả lời đầy minh triết của Mẹ tiểu đường Mẹo giữ tươi màu rau củ trái cây sau nói giỡn có phải là khẩu nghiệp Thêm một chiếc lá rơi Mối liên hệ giữa thầy Mỗi ngày nên ăn nhiều rau củ quả Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui Mộng đời khi tỉnh thấy là không thay ro kho de bot kho Mộng du và những nguy cơ xa thay Một chế độ ăn chay đúng đắn nền móng cơ bản để ghpgvn hội nhập Một khoảnh đời bố mẹ và triết lý người yêu Phà p 25 phần 4 kết luận Một người lái đò một người lữ nguồn gốc phật giáo của mô típ tái Một tư liệu về cố gắng cải đạo Một thiên thu tuyệt tác huong sen Mỡ vùng bụng ảnh hưởng thế nào Macchabée mãi tri ân người Miền rét Muôn vẻ ăn chay 1985