Theo tấm bia khắc vào tháng 2 năm thứ 8 niên hiệu Chính Hòa 1687 thì chùa có thể xây dựng vào năm này, và đã qua nhiều lần sửa chữa để có thể tồn tại đến ngày nay
Chùa Tứ Kỳ

Theo tấm bia khắc vào tháng 2 năm thứ 8 niên hiệu Chính Hòa (1687) thì chùa có thể xây dựng vào năm này, và đã qua nhiều lần sửa chữa để có thể tồn tại đến ngày nay.
 
Chùa Tứ Kỳ còn có tên Linh Tiên tự thuộc thôn Tứ Kỳ, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Chùa đã được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa năm 1995. Theo tấm bia khắc vào tháng 2 năm thứ 8 niên hiệu Chính Hòa (1687) thì chùa có thể xây dựng vào năm này, và đã qua nhiều lần sửa chữa để có thể tồn tại đến ngày nay. Chùa cũng là nơi hoạt động bí mật của cán bộ Đảng, chính quyền huyện xã trong kháng chiến chống thực dân Pháp. Sư cụ Đàm Dần trụ trì chùa đã được chính phủ tặng thưởng huy chương kháng chiến.
Chùa được xây dựng trên một khu đất cao ráo về phía Đông Bắc làng, phía ngoài là tam quan, tiếp đến nhà bia, tiền đường, thượng điện, nhà Tổ, nhà Mẫu và vườn tháp.

Tam quan xây 2 tầng nhìn ra quốc lộ 1A, qua khỏi tam quan đến 2 nhà bia kiểu phương đình chồng diêm, trong mỗi nhà có 1 tấm bia đá đặt trên lưng rùa.

Tòa tiền đường 5 gian 2 dĩ đầu hồi bít đốc tay ngai, vì kèo kết cấu chồng rường giá chiêng, mái phân thượng tứ - hạ tứ. Thượng điện là ngôi nhà 1 gian, nối liền với toà tiền đường kết cấu hình chữ Đinh. Nhà Tổ được làm theo kiểu đầu hồi bít đốc, kiến trúc đơn giản bằng những vật liệu mới do tu sửa năm 1993. Nhà Mẫu gồm 5 gian. Việc bài trí tượng thờ so với các chùa khác đơn giản hơn vì thiếu bộ tượng Khuyến Thiện, Trừng Ác, Thập điện Diêm vương và tòa Cửu Long.

Sát tường hậu tiền đường, bên phải đặt tượng Thánh Hiền, bên trái là tượng Đức Ông, gần tượng Thánh Hiền là 1 quả chuông khá lớn có khắc chữ "Linh Tiên tự" đúc năm Thiệu Trị 1 (1841).

 
Tháp chuông chùa Tứ Kỳ


Tầng 2 chùa Tứ Kỳ


Hồng Chung Linh Tiên Tự


Tranh tượng trên vách kính tháp chuông chùa Tứ Kỳ


Góc nam chùa Tứ Kỳ
Dọc gian giữa thượng điện là hệ thống bệ thờ xây gạch, bày các bộ tượng: Quan Âm Nam Hải ở giữa, hai bên là 2 vị Bồ Tát, sau đó là bộ tượng A Di Đà tam tôn, trong cùng phía trên cao nhất là bộ tượng Tam thế.

Tường hậu là nhà thờ Mẫu, trên tòa thạch đống có tượng mà người ta đoán là Chánh vương Phủ Thị Nội Cung Tần họ Nguyễn, tên Diệu Tâm và các pho tượng Ngũ vị tôn ông, Quan Hoàng, Đức Thánh Trần. Tượng trong nhà Tổ đều thể hiện tư thế ngồi, khuôn mặt từ bi.

Đây là một ngôi chùa có cảnh đẹp ở phía tây nam thành phố nằm trong hệ thống di tích của Thủ đô. Chùa đã được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa năm 1995.

Về Menu

chùa tứ kỳ chua tu ky tin tuc phat giao hoc phat phat phap thien phat giao

Hiền thần Lý Thường Kiệt chu nghiep trong phat giao la gi an tru trong hien tai Ước vọng cho một tương lai hoa mạn đà la chỉ là hiện tượng mê còn trôi lăn trong sinh tử là còn gặp xuan ve cung on lai hanh nguyen tu bi hy xa cua hạnh phúc chính là sự yên bình trong về cần suy nghĩ thấu đáo trước khi thu phí quan chieu ve le vo thuong phiền não và bệnh tật 22 sứ giả hòa bình cuộc thien trong cuoc song đến nguon goc ao hau trong tang phuc phat giao bac buakaw banchamek há u chùa đại bi hu Chợ Cóc trong mon qua y nghia nhattrong mua le những lời phật dạy cải thiện cuộc lam gi khi chong ngoai tinh cong khai va ruong bo BS Đỗ Hồng Ngọc nói về Ăn chay và lợi ích hành giả trỉ chù đại bi trang van yen binh chiêm ngưỡng tượng phật bằng đồng suy ngẫm về câu chuyện đức phật và hoa thuong thich tri thu Trò thương thầy nhiều lắm 9 dấu hiệu tiểu đường ở nam giới Câu chuyện của Steve Jobs về tình yêu hanh xu cua nguoi xuat gia Dạy con hiếu thuận lễ phật đản và sự ảnh hưởng văn Thực phẩm nhiều năng lượng muoi ba nam gap lai co Thuốc mới từ bột nghệ trị ung thư bình dị của ht thích trí tịnh åº những địa điểm không thể bỏ qua khi Vi khuẩn vùng miệng tiết lộ nguy cơ ung vi sao toi theo dao phat 12 nha bao hoang anh noi Chùa Thơ