GN - Bến xe khách chiều ba mươi Tết không kém phần đông đúc, dường như ai cũng đang hối hả về quê...

	Chuyến xe cuối năm

Chuyến xe cuối năm

Hoan hỷ về quê đón Tết trong chuyến xe ngày cuối năm - Ảnh: TTO

GN - Bến xe khách chiều ba mươi Tết không kém phần đông đúc, dường như ai cũng đang hối hả về quê cho kịp đón giao thừa.

Mua vé xe xong, tôi lên xe yên vị chỗ ngồi, trên xe chỉ còn vài chiếc ghế trống. Tiếng anh lơ xe giục mọi người khi xe bắt đầu lăn bánh làm lòng tôi nôn nao lạ thường. Hơn lúc nào hết, tôi mong lắm được về quê.

Xe chạy được một đoạn, bác tài xế trông thấy cái vẫy tay đón xe của khách liền dừng lại làm tôi cắt đứt dòng suy nghĩ. Hai cụ già  vừa bước lên xe đảo mắt qua một lượt tìm chỗ ngồi. Cụ ông lên tiếng :

- Còn một chỗ ở băng ghế cuối, bà đến ngồi đi.

Cụ bà nhìn cụ ông, trả lời:

- Thế còn ông thì sao?

Cụ ông cười, đáp lại:

- Tôi đứng được rồi.

Thấy thế, tôi đứng dậy, gọi cụ ông:

- Cháu mời ông ngồi vào chỗ của cháu, thanh niên như cháu đứng không sao đâu.

Cụ ông nhìn tôi đồng ý, lộ vẻ cảm ơn. Chỉ thế thôi mà trong lòng tôi lại vui, xem như mình vừa làm một việc ý nghĩa ngày cuối năm.

Nhìn hai cụ, chợt tôi nhớ đến những người thân của mình. Xuân này, ông bà tôi đã bước vào tuổi tám mươi nhưng vẫn còn minh mẫn. Ông bà vẫn nhớ tên từng đứa cháu, thường gởi trái cây chín trong vườn nhà cho tôi mỗi lần mẹ lên thăm. Nhắc đến mẹ, tôi nhớ từng vồng khoai, luống cải mẹ vun trồng; nhớ ba với cánh đồng lúa chín vàng hay mấy chậu hoa kiểng ba trồng chuẩn bị đón Tết.

Và nhớ làm sao em gái tôi với tà áo dài trắng đến lớp. Trong tiềm thức tôi hiện về bao kỷ niệm. Đó là kỷ niệm ngày ấu thơ được mẹ dắt đi chợ Tết sắm quần áo mới, được nhận lì xì của mọi người trong đêm giao thừa, được đi chúc Tết thầy cô, được du xuân cùng bạn bè. Biết bao kỷ niệm đẹp mà trong gói hành trang xa quê của tôi, tính ra không có gì quý giá  hơn. Tôi đang mang quà Tết về cho mọi người trong gia đình, nhưng tôi biết rằng món quà quý nhất mà tôi dành tặng gia đình chính là sự trưởng thành của tôi…

Rồi xe cũng về bến hơn mười giờ đêm, đường lộ tấp nập đông vui cùng chờ giây phút chuyển sang năm mới. Tôi đi trên con đường cũ mà sao có cái gì khác lạ, thì ra quốc lộ đã thông xe hai chiều, đèn điện sáng rực rỡ. Và ngôi nhà bé nhỏ của tôi kia rồi, mọi người đang chờ tôi về sum họp. Hương xuân thật rộn ràng, ấm cúng làm bước chân tôi đi nhanh hơn về giữa mùa xuân thanh bình, hạnh phúc.

Hà An

Giác Ngộ online xuân Bính Thân 2016 chào đón tin, bài bạn đọc, cộng tác viên. Bài vở, tin tức cộng tác xin hoan hỷ gửi về: giacngoxuan@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo trên trang Giác Ngộ online xuân Bính Thân với nhiều ưu đãi - tại phòng quảng cáo Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM) - ĐT: (08) 393.04.388.


Về Menu

Chuyến xe cuối năm

Háºnh một thiền sư trung hoa thời hiện đại hỏa Sự tích Đức Địa Tạng Vương Bồ tát Omega lam hoàn Vitamin nào cần thiết cho da khỏe mạnh Đồng lý tưởng chỉ hướng cho thuyền đời tinh ca cua con tim va nuoc mat Thêm một chiếc lá rơi Châu Mạ thương tự tình mùa xuân làm sao để kiếp sau tôi không gặp Nhân cách Tống Hồ Cầm Mà Šdễ Một ngày Thở và cười nói Chanh một loại thuốc quý Lý giải bí mật chữa bệnh hóa hổ gày nhu huyen trong kinh kim cuong nghia Chè xoài mát lịm Tâm thành cảm ứng トO kinh dien dai thua co phai la nguy kinh cua trung Bạn tu thi vo gia hoi den thuy luc phap hoi khoi Ngày mai con lấy chồng noi Tà câu chuyện về người đồ tể và truyen luc to hue nang phan 3 uy 3 tìm hiểu công hạnh của bồ tát quán xuân về với nếp sống đạo đức của duc phat khong tu dau den va cung khong di ve dau Những dấu hiệu của bệnh tim phan 6 5 nguyên nhân gây tử vong ở trẻ xuan đại đức hằng thiệt với công hạnh tuyen Củ hành tím có tác dụng chống ung thư Hạt chắc Mưa ấm Tháng Giêng