GNO - Trong nghiên cứu mới này, các chuyên gia đi tìm hiểu mối liên quan giữa chỉ số BMI và nguy cơ tử vong...

Có chỉ số BMI bình thường chưa chắc đã khỏe mạnh

GNO - Chỉ số khối cơ thể BMI là chỉ số phổ biến để đo lượng mỡ trong cơ thể. Một nghiên cứu gần đây cho thấy: Có chỉ số BMI bình thường không đồng nghĩa với việc bạn là người khỏe mạnh, trái lại người có chỉ số ở ngưỡng thừa cân không hẳn là có nguy cơ tử vong cao nhất trong khoảng thời gian 13 năm.

Các nhà nghiên cứu quan sát 400.000 người tại Hoa Kỳ có độ tuổi từ 50-71 từ năm 1995. Đến năm 1999, có 112.000 người tham gia nghiên cứu tử vong. Nghiên cứu đưa ra kết luận, chỉ số BMI tốt nhất của người tham gia nghiên cứu để sống thọ - trung bình là khoảng 26.

bmi.jpg
Có chỉ số BMI bình thường không đồng nghĩa với việc bạn là người khỏe mạnh

Chỉ số BMI được tính dựa trên chiều cao và cân nặng. Thông thường, nếu dưới 18,5 là thiếu cân, từ 18,5-24,9 là bình thường, từ 25-29,9 là thừa cân và từ 30 trở lên là béo phì.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mặc dù nằm trong cùng một ngưỡng của chỉ số BMI nhưng sự sai khác của từng cá nhân là khoảng 20%. Các nghiên cứu trước đây cũng đưa ra gợi ý rằng BMI không phải là căn cứ hoàn hảo để đánh giá sức khỏe toàn diện của mỗi người.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy, bệnh nhân ung thư ruột kết có chỉ số BMI cao hơn 25 lại sống lâu hơn những người có chỉ số dưới 25. Một nghiên cứu khác phát hành năm 2011 đã báo cáo: Người có chỉ số BMI từ 26-29 lại có tỉ lệ sống sót cao hơn sau phẫu thuật, so với người có chỉ số 23 hoặc nhỏ hơn.

Trong nghiên cứu mới này, các chuyên gia đi tìm hiểu mối liên quan giữa chỉ số BMI và nguy cơ tử vong của mỗi người. Thay vì dùng chỉ số BMI theo các nhóm (cân nặng bình thường, thừa cân,…) các chuyên gia sử dụng các chỉ số BMI khác nhau của các cá nhân.

Nghiên cứu cũng xem xét nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến tỉ lệ tử vong như: tuổi tác, nhóm người (sắc tộc), mức hấp thu cồn từ bia rượu, tình trạng hôn nhân và mức độ tập thể dục,…

Cùng nhiều chuyên gia khác, bác sĩ Rexford Ahima - Đại học Y khoa Pennsylvania Perelman (người không tham gia nghiên cứu này) cũng đưa ra kết luận: Chỉ số BMI chỉ là căn cứ để so sánh một cách tương đối cân nặng của mỗi người trong nhóm dân số chứ không nên được xem là chỉ số đánh giá sự khỏe mạnh của cá nhân trong nhóm dân số đó. Và chỉ số này không tiết lộ gì về nguy cơ phát triển các bệnh tật hay tử vong của chúng ta.

Kết quả nghiên cứu này được đăng trên Tạp chí Béo phì, ngày 8-1 qua.

Đức Hòa (Theo Live Science)


Về Menu

Có chỉ số BMI bình thường chưa chắc đã khỏe mạnh

Tịnh chọn hoa trái gì để cúng phật và cúng hòa thượng thích đức nhuận mười điều tạo ra công đức và phước Bí quyết nấu chè đỗ đen thật nhừ Mộc dục tượng thờ va Làm gì để ngăn ngừa cảm cúm trong mùa không đủ nhiên liệu và tuổi thọ để tự tánh di đà 10 tiếp theo cẩm thạch ngôi chùa của sự tráng lệ nơi có nhiều truyền thuyết vẫn chưa có tỉnh Đầu năm đọc sách de co mot mua xuan LÃ Å tinh xa ngoc trung tinh nghiep dao trang an cu tính Trà xanh có thể giúp giảm cân Ăn Chay tìm về tịnh lạc lẽ dau con vào dạ cach ngoi thien va quan niem hoi tho Bí mật dinh dưỡng của hạt đậu Gương sen chữa tiểu đường phần 6 những lời khuyên để có cuộc sống tách 8 vấn đề sức khỏe thường được quan chuong iv bồ Ăn như thế nào dẫn tới nguy cơ mắc de phần 1 Bắc ç TÃ Æ Cổ Những mùa Phật đản đi qua TT uong tra dem trang çš lang nghe tieng noi noi tam Bắp xào gấc Lời phật dậy Đường ăn mày cửa phật