Khi chúng ta thức dậy lúc 3h sáng và nằm trên giường lo lắng về việc không ngủ được thì điều này thực sự không tốt cho sức khỏe. Nhưng có những quan điểm ngược lại….

Có nên lo lắng khi thường xuyên thức dậy lúc nửa đêm?

Quan niệm ngủ 8 tiếng mỗi đêm chỉ là một “quy ước thời hiện đại” và nó có thể khiến bạn có cảm giác mệt mỏi nhiều hơn, theo GS Jim Horne, TT Nghiên cứu giấc ngủ ĐH Loughborough, cho biết.

wwwngu.jpg

Ảnh minh họa

Con người chúng ta đã tiến hóa rất nhiều để có những giấc ngủ linh hoạt, bao gồm cả giấc ngủ trưa, mang lại những lợi ích thiết thực. Đó là lý do vì sao một giấc ngủ trưa ngắn 15 phút có thể hiệu quả hơn việc ngủ thêm 1 tiếng vào ban đêm.

 

GS Horne cho biết từ cách đây hàng trăm năm, việc chia nhau ngủ hằng ngày đã trở nên phổ biến. Tức là sẽ có những người được ngủ khoảng 2 tiếng vào sau bữa ăn rồi tỉnh giấc đến nửa đêm và rồi lại ngủ 3-4 tiếng… cho đến khi ngủ đủ 7 tiếng mà vẫn duy trì được bếp lửa và tạo được sự an toàn cho cả gia đình.

 

Trong khi đó, theo quan điểm hiện đại, thức dậy lúc nửa đêm là một điều xấu và nó có thể ảnh hưởng không tốt tới chất lượng giấc ngủ. Ví như, khi chúng ta thức dậy lúc 3h sáng và nằm trên giường lo lắng về việc không ngủ được thì đó thực sự là một điều không tốt. Tuy nhiên, nếu thay vì tiếp tục nằm trên giường, hãy cầm một cuốn sách, chơi trò chơi ghép hình… thì sẽ đến lúc bạn cảm nhận được rằng cơ thể đã sẵn sàng ngủ lại. Và sáng hôm sau, bạn vẫn hoàn toàn cảm thấy khỏe mạnh, tràn đầy sức sống khi tỉnh giấc.

Phương Uyên (Theo MM/DT)


Về Menu

Có nên lo lắng khi thường xuyên thức dậy lúc nửa đêm?

di ve phia mat troi Bàn lac Mẹ ơi cho con xin lỗi mồ côi ve voi yen tu nhan 709 nam phat hoang tran nhan phat Vu lan đi tìm nét đẹp văn hóa ứng xử tự tứ ngày tập hợp giới thân huệ mot nu tu nguoi anh toi luong 3 trieu van giau hon khoi nguoi luong 10 luà kho 1 2 3 ta đi ăn chay Có nên cho trẻ sử dụng máy tính bảng tang trieu va tanh khong hoc dong phuong Làm gì để có một tinh thần tốt Mở cánh cửa Không Vận động là chìa khóa ngăn ngừa Kết quả tự nhiên dâng THICH Khi mai vàng nở vet thuong tinh thuc trinh cong son thơ lẠm Tết Đoan Ngọ và nhớ ba dieu can suy ngam trong cuoc song Nhớ đường Đức Vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông thanh luâ n ba n vê ranh giơ i giư a mê va Chữ tình là chữ khởi đầu con mắt thứ hai chướng ngại trên con Nhớ món canh kiểm quê thuyết pháp độ sinh của đức phật Thiếu vitamin D gây ra nhiều bệnh định mệnh Bổ han ban co tin vuonhoaphatgiao phia truoc la ho tham phật giáo chân chính là gì Ông Bụt khóc Điều tịnh nghiệp đạo tràng an cư kiết hạ visakha mẹ của migara Bơi lội tốt cho sức khỏe và hoạt Vài cách dùng bí đao giải khát chữa truyen luc to hue nang phan cuoi