Hỏi: Đối với những vị Tăng chưa thực hành đúng với chánh pháp mà đức Phật đã giảng dạy, người Phật tử có nên tôn kính hay không?
Có nên quy kính Tăng chưa thực hành đúng Chánh pháp?


Đáp: Trong kinh điển có nói, người Phật tử cư sĩ không nên rao nói lỗi của chư Tăng, vì sẽ làm tổn giảm phước báu và tạo ra nghiệp xấu. Theo đúng lời Phật dạy thì từ đức Phật, chư vị Tổ sư cũng như quý chư Tăng đều đã từng luôn đề cao giáo giới và thực hành chánh pháp nghiêm mật để giúp cho Tăng đoàn vững mạnh mà tự độ mình và độ người thoát khỏi biển lửa đau khổ.

Tuy nhiên, là một con người thì khó có ai ở trên thế gian này có được sự hoàn hảo trọn vẹn, ngoại trừ những bậc Thánh nhân đã giải thoát hoàn toàn. Do đó, sự trọng thị, đặt ra yêu cầu ở mức độ hoàn mỹ, quá cao đối với các vị Tăng, Ni đang trong lúc tu hành là điều không phù hợp và có khi lại gây ra sự chỉ trích, phê bình của vị Tăng phạm giới.

Hơn nữa, việc người nào phạm lỗi là việc của người đó, chẳng có liên can đến chúng ta. Nếu có thể giúp đỡ chỉ bày chỗ sai của người khác bằng cái tâm xây dựng, hộ pháp thì tốt, ngược lại nếu có tâm chỉ trích, khinh thường, hơn thua thì chỉ thêm phiền não và có tội. Trong kinh cũng có nói: “Vừa nhìn thấy lỗi người, lỗi mình ngay bên cạnh”. Cho nên, nếu không thể giúp cho người thì tốt hơn hết là nên tỏ lòng thương xót thông cảm và ước nguyện cho họ gặp được cơ hội để chuyển hóa.

Trong một gia đình cũng có đứa con hay học sinh ngoan và đứa con phá, ngỗ nghịch; trong một trường học cũng học sinh siêng năng học hành giỏi và học sinh lười học, học yếu kém. Do đó, người Phật tử nên hiểu rõ và tránh những việc sai lầm. Đồng thời, nên tìm xem những bậc thầy lành tu hành đúng chánh pháp mà noi theo tu học.
 
Bài viết: "Có nên quy kính Tăng chưa thực hành đúng Chánh pháp?"
Thích Minh Thành -
Vườn hoa Phật giáo

Về Menu

có nên quy kính tăng chưa thực hành đúng chánh pháp? co nen quy kinh tang chua thuc hanh dung chanh phap tin tuc phat giao hoc phat phat phap thien phat giao

ác khẩu làm tổn thương người khác đừng làm con thiêu thân mối liên hệ giữa thầy và trò viet Phật giáo Thiền tông thực tế đến tương lai chưa đến Phật học Vườn Tâm trao giải Vượt tứ van ung dung ngoi Soda gây hại cho trí nhớ và tim mạch kiên trúc chùa khmer thầy ơi mot hu tuc me tin can phai bo Phật ngọc Dâng trào lòng kính ngưỡng Ly Chùa bài học ý nghĩa về chuyện Thanh âm mùa hạ luật nhân quả trong cuộc sống xã hội hoàn thiện cuộc sống nhờ phật pháp đức phật của tuổi thơ ý nghĩa ngày rằm tháng tư vesàkha Bí quyết ăn khuya giảm thiểu gây hại thiên thừa thi hóa qua điệp khúc 60 chữ Mẹo giữ tươi màu rau củ trái cây sau Khủng hoảng tinh thần và những con số Phật Học Bệnh nhược cơ dễ gây tử vong video so luoc tieu su ht thich tri tinh đinh và tiền lê Bạn đọc viết Vườn Lâm tỳ ni của Chén cơm đầy của Me mau nhiem thay hai bai than chu phật Béo phì ở trẻ em đừng xem thường tin Mẹ với ngày tựu trường Kh廙 Các món chay cho ngày 30 Tết cúng sao giải hạn phat phap ÄÆ m盻冲 Thừa Thiên Huế Đại lão Hòa thượng Chùa Hoa Nghiêm Trò Lắng nghe thời gian trôi Có nên cho trẻ sử dụng máy tính bắc tông Chị cũng như sen