GNO - HT.Thích Như Đạt trụ thế 72 năm, hơn 55 năm làm người con của đạo pháp và 35 năm trú trì...

Đà Nẵng: Lễ Đại tường cố HT.Thích Như Đạt

GNO - HT.Thích Như Đạt trụ thế 72 năm, hơn 55 năm làm người con của đạo pháp và 35 năm trú trì chùa Tân Ninh (119 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng).

Từ một khuôn hội Tân Ninh đơn sơ, Hòa thượng đã kiến lập nên một ngôi chùa khang trang để Tăng chúng và đạo hữu có nơi tu tập được thanh tịnh. Ngoài ra, với tấm lòng Từ bi, Hòa thượng đã giúp đỡ cho nhiều người cơ nhỡ cực khổ, bế tắc có lối thoát...

daituonghtnhudat (15).jpg
Chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN TP.Đà Nẵng dâng hương tưởng niệm cố Hòa thượng

Được biết, Hòa thượng thế danh Trương Thước, pháp danh Như Đạt, tự Giải Huy, hiệu Giác Hoàng, sinh ngày 20 tháng 10 năm Quý Mùi (1943) tại xã Xuân Trung, tổng Chiên Đàn, nay là xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Hòa thượng được sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống Phật giáo, nhiều vị trong gia tộc đầu Phật xuất gia như HT.Thích Phước Lộc khai sơn chùa Xuân Sơn,Tam Kỳ; các vị Đại sư Thích Phước Thọ, Thích Trí Dinh… hành đạo tại thị xã Tam Kỳ vào những thập niên 30-40.

Về sau thân phụ ngài cũng đầu Phật xuất gia với đạo hiệu Thích Trí Sum, trụ trì chùa Xuân Sơn tại quê nhà.

Năm Bính Thân (1956), Hòa thượng được thân phụ đưa đến tổ đình Chúc Thánh, Hội An nhập chúng tu học và được Hòa thượng Tăng cang Thích Thiện Quả ban cho pháp danh Như Đạt.

Rằm tháng 4 năm Bính Ngọ (1966), Hòa thượng được Hòa thượng Tôn Bảo ban Điệp thế độ với pháp tự Giải Huy, truyền thừa đời 41 tông Lâm Tế, thế hệ thứ 8 pháp phái Chúc Thánh.

Năm Canh Tuất (1970), Hòa thượng được đăng đàn thọ giới Cụ túc tại Đại giới đàn Vĩnh Gia do Đại lão HT.Thích Giác Nhiên, đệ nhị Tăng thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất làm Đường đầu Hoà thượng.

Năm 2002, ngài được tấn phong lên hàng Giáo phẩm Thượng tọa và đến năm 2012 được TƯGH tấn phong hàng Giáo phẩm Hòa thượng.

daituonghtnhudat (21).jpg
Môn đồ kính lễ giác linh cố Hòa thượng Như Đạt

Ngày 13 tháng Giêng năm Giáp Ngọ (2014), Hòa thượng đã thâu thần thị tịch. Trong lễ tưởng niệm Đại tường Cố Hòa thượng có sự chứng minh và tham dự của HT.Thích Như Thọ, TV HĐCM GHPGVN, CM BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng; HT.Thích Thiện Nguyện, UVTT HĐTS GHPGVN, Q.Trưởng BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng cùng chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni...
  Nguyên Hà

Về Menu

Đà Nẵng: Lễ Đại tường cố HT.Thích Như Đạt

b瓊o giới luật là nguồn sinh lực của tăng tác dụng của việc viết lách bằng tay ï¾ niệm phật sự lý viên dung tất được 7 suy nghiem loi phat cay ruong bạnh ト妥 Ngay trong phút giây hiện tại thiền Lễ Bầu Ông và tục thờ Bạch hổ khánh hòa tưởng niệm tiểu tường cố giáo Cảm nhận từ đất tiến Cho một người xứ Quảng thân thương bạn có tin An nhiên giữa vùng xung đột ý nghĩa đàn dược sư thất châu Lễ Chè hột sen hòa thượng thích nhựt minh 1908 chua thuyen ton Thiền Mười cách tạo phước lành ben doi mua nang niềm Bữa cơm chiều Thanh cùng tìm hiểu đạo phật là tôn giáo quan diem cua phat giao ve viec noi doi bhumibol Hai món chay cho ngày cuối tuần cõng nghiệp rong chơi bên bờ vực thẳm chuong thien Tháng Giêng nhớ mẹ quan diem cua duc phat ve van de gioi tinh cuoc tu luc moi thuc la tu huong sen Lý tạm phÃp vị chùa phổ chiếu Æ lỗ cây và con rùa mù