GNO - HT.Thích Như Đạt trụ thế 72 năm, hơn 55 năm làm người con của đạo pháp và 35 năm trú trì...

Đà Nẵng: Lễ Đại tường cố HT.Thích Như Đạt

GNO - HT.Thích Như Đạt trụ thế 72 năm, hơn 55 năm làm người con của đạo pháp và 35 năm trú trì chùa Tân Ninh (119 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng).

Từ một khuôn hội Tân Ninh đơn sơ, Hòa thượng đã kiến lập nên một ngôi chùa khang trang để Tăng chúng và đạo hữu có nơi tu tập được thanh tịnh. Ngoài ra, với tấm lòng Từ bi, Hòa thượng đã giúp đỡ cho nhiều người cơ nhỡ cực khổ, bế tắc có lối thoát...

daituonghtnhudat (15).jpg
Chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN TP.Đà Nẵng dâng hương tưởng niệm cố Hòa thượng

Được biết, Hòa thượng thế danh Trương Thước, pháp danh Như Đạt, tự Giải Huy, hiệu Giác Hoàng, sinh ngày 20 tháng 10 năm Quý Mùi (1943) tại xã Xuân Trung, tổng Chiên Đàn, nay là xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Hòa thượng được sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống Phật giáo, nhiều vị trong gia tộc đầu Phật xuất gia như HT.Thích Phước Lộc khai sơn chùa Xuân Sơn,Tam Kỳ; các vị Đại sư Thích Phước Thọ, Thích Trí Dinh… hành đạo tại thị xã Tam Kỳ vào những thập niên 30-40.

Về sau thân phụ ngài cũng đầu Phật xuất gia với đạo hiệu Thích Trí Sum, trụ trì chùa Xuân Sơn tại quê nhà.

Năm Bính Thân (1956), Hòa thượng được thân phụ đưa đến tổ đình Chúc Thánh, Hội An nhập chúng tu học và được Hòa thượng Tăng cang Thích Thiện Quả ban cho pháp danh Như Đạt.

Rằm tháng 4 năm Bính Ngọ (1966), Hòa thượng được Hòa thượng Tôn Bảo ban Điệp thế độ với pháp tự Giải Huy, truyền thừa đời 41 tông Lâm Tế, thế hệ thứ 8 pháp phái Chúc Thánh.

Năm Canh Tuất (1970), Hòa thượng được đăng đàn thọ giới Cụ túc tại Đại giới đàn Vĩnh Gia do Đại lão HT.Thích Giác Nhiên, đệ nhị Tăng thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất làm Đường đầu Hoà thượng.

Năm 2002, ngài được tấn phong lên hàng Giáo phẩm Thượng tọa và đến năm 2012 được TƯGH tấn phong hàng Giáo phẩm Hòa thượng.

daituonghtnhudat (21).jpg
Môn đồ kính lễ giác linh cố Hòa thượng Như Đạt

Ngày 13 tháng Giêng năm Giáp Ngọ (2014), Hòa thượng đã thâu thần thị tịch. Trong lễ tưởng niệm Đại tường Cố Hòa thượng có sự chứng minh và tham dự của HT.Thích Như Thọ, TV HĐCM GHPGVN, CM BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng; HT.Thích Thiện Nguyện, UVTT HĐTS GHPGVN, Q.Trưởng BTS GHPGVN TP.Đà Nẵng cùng chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni...
  Nguyên Hà

Về Menu

Đà Nẵng: Lễ Đại tường cố HT.Thích Như Đạt

chà nh ç Š Nằm Trẻ đẹp nhờ ăn nấm Nhớ về lớp viết báo ngắn ngày Thuốc chống trầm cảm làm tăng nguy cơ đi nhung buoc dau cua hanh trinh tam linh lùi giữ sự sống cho người khác là phước Thái độ thù nghịch làm hại tim mạch bình yên đến bình yên đi gia tri tu tuong thien hoc bai phat tam ca cua tue mac ben Vipassana phap khi tu tap trong phat giao hạnh phúc chỉ đơn giản là sống mà quà hãy quẳng gánh lo đi và vui sống Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui 8 cách giữ cho tim khỏe mạnh Thức hoc LÃƒÆ đèn Khi khó khổ quá anh hãy niệm Phật nghe GiÃƒÆ Mục nhá hÃƒÆ y PhẠt thuc hanh tung niem trong phat giao Hạt điều giúp chống suy nhược tinh ht thích nhật quang với chủ đề Ä Ã i cai gi la cua toi Chị em nghiền thực phẩm chay mùa Vu ac dấu son trên hải đảo cậu le dinh tham 1897 Chùa Mông sơn thí thực xuat tìm hiểu vấn đề niết bàn của phật sテΠæ