Tổ chức Y tế Thế giới ắthẳn phải có lý do chínhđáng khi đánh giá cănbệnh trầm cảm như mối nguy đáng ngại nhất cho sức khỏe cộng đồng ở châu Âu trong thập niên trước mắt. Lạ một điều là người dân ở thành phố càng sầm uất, ở xứ sở càng tiên tiến, càng dễ bị trầm cảm!

	Đừng lạm dụng thuốc an thần

Đừng lạm dụng thuốc an thần

Tổ chức Y tế Thế giới ắt   hẳn phải có lý do chính   đáng khi đánh giá căn   bệnh trầm cảm như mối nguy đáng ngại nhất cho sức khỏe cộng đồng ở châu Âu trong thập niên trước mắt. Lạ một điều là người dân ở thành phố càng sầm uất, ở xứ sở càng tiên tiến, càng dễ bị trầm cảm!

 Dường như hệ thần kinh dễ thương tổn khi con người no cơm ấm áo. Bằng chứng là ngay trong thời Thế chiến thứ hai, ngay khi bom bay của Đức Quốc xã đe dọa từng giờ trên bầu trời nước Anh, bệnh trầm cảm vẫn  là điều xa lạ với người dân bên đó. Nhưng bây giờ, khi phương tiện vật chất đầy đủ, tỷ lệ trầm cảm cao nhất lại được ghi nhận ở Luân Đôn!
Chuyên gia ngành y đúng là có lý khi gióng cao tiếng chuông báo động vì theo thống kê của các hãng bảo hiểm bên đó, không dưới 1/5 cư dân ở Âu châu đang là nạn nhân của tình trạng suy nhược thần kinh. Chỉ nói riêng ở Đức, gần 1/3 dân số đang luân phiên uống một thứ thuốc an thần nào đó hàng đêm! Các hãng bảo hiểm tránh sao cho khỏi la làng khi phí tổn vì thuốc ngủ tiếp tục là gánh nặng nan giải cho ngành y tế đang cạn kiệt tài chánh. Mặt khác, với cuộc sống căng thẳng như hiện nay, lại thêm bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, ngủ được mới là chuyện lạ. Thêm vào đó, thầy thuốc cũng khó từ chối nếu người bệnh ngỏ lời xin ít viên thuốc an thần. Ngay cả bản thân nhiều thầy thuốc e cũng khó tránh lắm lúc phải dùng thuốc ngủ!
Đừng tưởng đó chỉ là chuyện khổ xứ người. Bệnh trầm cảm cũng đã từ lâu là mối họa ở nước mình. Ai chưa tin xin thử xem có bao nhiêu gia đình hiện nay không có thành viên nào đó đang suy nhược thần kinh hay thậm chí rối loạn tâm thần? Mấy ai ngờ được là bệnh viện tâm thần ở Chợ Quán, Biên Hòa ... không thiếu bệnh nhân hãy còn rất trẻ nhưng đã quẫn trí!
Điều đáng nói vì ít  ai ngờ là việc lạm dụng thuốc an thần dễ dẫn đến tình trạng trầm uất! Tệ hơn nữa là khi thầy thuốc dùng thuốc an thần để điều trị trầm uất vì thuốc trên thực tế không là giải pháp mong muốn. Ngược lại, người bệnh khó tránh lệ thuộc thuốc vì cách mấy cũng phải tăng dần liều lượng mới mong chợp mắt qua đêm! Chính vì thế mà theo quy định của nhiều y sĩ đoàn trên thế giới, thầy thuốc chỉ được phép biên toa cho thuốc an thần trong trường hợp tối cần thiết, khi không còn giải pháp nào khác, khi người bệnh phải ngủ cho bằng được vì mục tiêu điều trị. Thầy thuốc đồng thời được khuyến cáo là nên tìm cách giảm thuốc hóa chất càng sớm càng tốt bằng cách dùng dược thảo. Đi xa hơn nữa, y sĩ đoàn ở Hoa Kỳ, Đức, Anh..., nơi chắc chắn không thiếu thuốc, thậm chí khuyến khích ưu tiên sử dụng các liệu pháp không cần dùng thuốc như thiền định, châm cứu..., thay vì dùng thuốc ngủ như thuốc cảm, hễ khó ngủ là uống! Đáng tiếc hơn nữa là nhiều người dùng thuốc ngủ khi trao tráo lúc canh ba để rồi cả ngày sau đó lúc nào cũng nhừa nhựa như dân ghiền thiếu thuốc!
Thêm một điểm không kém phần quan trọng. Mất ngủ, trong đa số trường hợp, là hậu quả của một căn bệnh nào đó, chẳng hạn ở người thiếu máu, suy dinh dưỡng, mãn kinh... Chữa bệnh mất ngủ mà không chữa tận gốc thì nắm chắc tiền mất tật mang! Liệu pháp chữa mất ngủ cũng không đến độ quá sức cầu kỳ. Nhiều khi chỉ cần thay đổi nếp sinh hoạt như nghỉ việc vài ngày, bổ sung khoáng tố lạc quan như kẽm, sinh tố chống trầm uất như B6, cây thuốc có công năng cải thiện hàm lượng dưỡng khí trong não đồng thời điều chỉnh dẫn truyền thần kinh như lạc tiên, đinh lăng, bạch quả... lại hiệu quả hơn là chỉ trông mong vào viên thuốc ngủ.
Ngủ ngon ai lại không muốn vì đó không chỉ là điều kiện cơ bản để khỏe mạnh. Đó cũng là một phần không thể thiếu của chất lượng cuộc sống. Nhưng ngủ cho bằng được nhờ tác dụng ru ngủ độc hại của thuốc hóa chất thì nhiều khi thà thức còn tốt hơn!

Bác sĩ LƯƠNG Lễ HOÀNG Trung tâm Oxy Cao áp, TP HCM


Về Menu

Đừng lạm dụng thuốc an thần

thiền sư thích nhất hạnh được trao oán hận sẽ dẫn đến sai lầm tạng thư sinh tử truyện tâm độ lượng tuổi trẻ và nhân duyên cửa phật vÃƒÆ ÃƒÆ Đi chùa lễ Phật Bài thơ trên núi chính Danh hiệu Avalokiteśvara trong Tịnh Độ Hà y Lợi ích mới của Thiền định Mây trắng có thong dong Mẹ và xó bếp nhà quê Người thầy vỡ lòng 15 điều bạn không nên chấp nhận trong Món chay trong hành trình văn hóa ẩm Năm BẠn Bảo quản rau củ quả Bến Tre Buffet chay gây quỹ mùa Trung thu Khoai tây xào sen tương Ngăn ngừa ung thư đại trực tràng bằng Phòng ngừa viêm khớp vai cổ và tay Tư liệu đặc biệt về hậu duệ Thánh quán can lam gi de vuot qua noi dau phan boi chương ix sơ thám về huệ lâm và quân ấn chưa đẹp ở một ngôi thiền viện hà tĩnh thông báo về khóa tu mùa hè năm mất rồi đừng tiếc nuối Một nẻo về đắc nhân tâm nhat lam website phat giao huong thien thoang thoang thinh khong niềm vui của người tỉnh thức loi phat day ve dao duc trong kinh doanh vòng nghĩ về phái thiền nhập thế nhân sinh như mộng sự phát triển kinh tế nhìn từ triết suy ngam ve su thach thuc cua giao phap 01 lời giới thiệu của đức dalai suy nghiệm lời phật luyến ái buộc tín tang si va chiec ao ca sa thơm phÃƒÆ p thất thập cổ lai hy tiểu sử hòa thượng thích vĩnh đạt Bánh xèo của mẹ Đồng Nai Hàng vạn người dự lễ tang Chiên khoai giòn tan Dinh dưỡng trong phẫu thuật Hồi ức một quận chúa Kỳ 4 Cuộc hôn Hi Lợi ích tu tập thiền định trong kinh Sống thọ hơn để đón ung thư Nước trái cây đóng hộp có cần thiết