GNO - Làm gỏi mệ trộn đơn giản với một ít khuôn đậu xắt mỏng chiên vàng xắt sợi, một ít cà rốt, dưa leo...

Gỏi thanh trà ăn lạ miệng

GNO - Là người Huế chắc có lẽ ai cũng biết trái thanh trà? So với trái bưởi miền Nam thì thanh trà rất chi là khiêm tốn, nhỏ nhắn bé xinh. Hương vị đằm thắm thanh thanh, dìu dịu. Thoạt nhìn thì giống trái bưởi, chỉ có người ở xứ sở mới thiệt sự tỏ tường, phân biệt được đâu là bưởi, đâu là thanh trà.

IMG_0856.JPG
Trái thanh trà và món gỏi lạ miệng - Ảnh: Ng.Hân

Những người con của Huế xa quê nhìn thấy những món ăn dân dã quê hương ai cũng quý, cũng tấm tắt khen ngon, muốn mua thiệt nhiều để làm quà để giới thiệu món đặc sản quê hương.

Thanh trà đúng mùa phải qua tháng 8 âm lịch. Mấy mệ mấy dì thường dặn mua thanh trà về để dành làm gỏi cúng quá đường cho quý Ôn, quý thầy nghe mà quý mà thương. Thương cái chịu thương chịu khó của mệ, thương cái tình mệ ở chùa chăm sóc những bữa cơm chu đáo.

Thanh trà mệ mua về làm gỏi thường để dành dưới gầm tủ, gầm di-văng, mệ nói: để dành cho đến khi héo vỏ thanh trà sẽ mọng nước và ngọt hơn khi mình ăn lúc trái còn tươi.

IMG_0853.JPG

Làm gỏi mệ trộn đơn giản với một ít khuôn đậu xắt mỏng chiên vàng xắt sợi, một ít cà rốt, dưa leo, củ kiệu xắt sợi bóp qua với một ít muối và vắt khô, thêm một ít rau răm, rau quế, muối mè đậu phụng hay vài hạt điều ăn cùng bánh tráng hay bánh phồng đều rất ngon. Ngoài món gỏi thanh trà, những món ăn mệ nấu cúng dường đều thanh đạm, đậm đà hương vị nghĩa tình.

Tường Vy


Về Menu

Gỏi thanh trà ăn lạ miệng

động moi lien he giua thay va tro trong nep song thien đời lời xin lỗi độc đáo của bà mẹ với vi sao thap huong bai phat lai khong linh nghiem đức đạt lai lạt ma chúng ta cần một đức độ và tài năng trong hạnh nguyện đức dalai lama và những góc nhìn mới đức hiếu sinh đức phật Dăm bông chân nấm đông cô đức phật dạy về nhân quả đẹp choang ngop hang nghin tuong phat thieng xuyen nui đức phật hiện thân của hòa bình đức phật là nhà cách mạng tư tưởng đức phật long hoa đức phật trong kinh hoa nghiêm và đức đừng duc phat ra doi vi li do nao đa sinh ra từ bùn nhưng không dính mắc bùn 10 dieu day con de co mot gia dinh hanh phuc đa kumarata đa rahulata đi niem ve cai chet đi từ viễn ly đến từ bi Những việc không nên làm khi đi ngủ đi về phía mặt trời phật giáo mong nhìn rõ lẽ thật điều kiện đến với kinh pháp hoa điều quý giá nhất của đời người ương Tiểu sử HT Thích Hoằng Từ con duong hoang phap va van hoa ước hẹn với sự sống màu nhiệm ưu lâu tần loa ca diếp tu hồi hướng theo kinh hoa nghiêm ấm áp lễ hằng thuận cho ba đôi uyên ẩm thực chay ẩm thực và những giới luật liên quan một thoáng tình cờ 01 trong tấm gương của cái chết ngôi chùa trên cổ đảo 01 trong tam guong cua cai chet 02 03 tư duy và thay đổi 05 phat 05 đưa tâm về nhà phần 1