GNO - Một nghiên cứu mới đây vừa đưa ra khẳng định stress và khủng hoảng gây hại nghiêm trọng...

Hai nguyên nhân bệnh nhân tim mạch tử vong sớm

GNO - Một nghiên cứu mới đây vừa đưa ra khẳng định stress và khủng hoảng gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe người bị bệnh tim mạch.

Kết quả nghiên cứu cho thấy người có mức độ stress và khủng hoảng cao có đến 48% nguy cơ tử vong hoặc bị đau tim, trong thời gian diễn ra nghiên cứu, so với nhóm người ít bị stress và khủng hoảng hơn.

tim mach.jpg
Lúc bị stress và khủng hoảng nặng chính là thời điểm cực kỳ nhạy cảm để dẫn đến tử vong

Đối với người sẵn có bệnh tim mạch, sự kết hợp cùng lúc của stress và khủng hoảng nghiêm trọng tạo ra “một cơn bão tâm thần tàn khốc” , theo cách nói của các nhà nghiên cứu. Kết quả này được đăng trực tuyến trên Tạp chí về Tuần hoàn (Circulation: Cardiovascular Quality and Outcomes) ngày 10-3 qua.

Sự gia tăng về nguy cơ này có liên quan đến các biểu hiện của stress, khủng hoảng nặng và nhất quán đối với các yếu tố khác như: nhân khẩu học, lịch sử điều trị, các thuốc điều trị và các biểu hiện nguy cơ bất ổn về sức khỏe. Đây là khẳng định của tác giả nghiên cứu Carmela Alcántara, Trung tâm Y khoa Đại học Columbia (New York).

Nghiên cứu tiến hành trên gần 5.000 người 45 tuổi mắc bệnh động mạch vành. Các bệnh nhân chia sẻ về các triệu chứng của stress và khủng hoảng qua khảo sát tại nhà và bảng câu hỏi được thực hiện trong các năm 2003-2007.

Theo đó, có khoảng 6%, tức 274 người cho biết đồng thời bị stress và khủng hoảng nặng. Sau 6 năm theo dõi, có khoảng 1.337 người tử vong hoặc bị đau tim.

Các chuyên gia cho rằng lúc bị stress và khủng hoảng nặng chính là thời điểm cực kỳ nhạy cảm để dẫn đến tử vong hoặc bị đau tim trong vòng 2,5 năm sau đó; nhưng sau đó nữa thì các nguy cơ này mất dần.

Nghiên cứu khẳng định chỉ đồng thời vừa stress vừa khủng hoảng nặng thì mới phải đối diện nguy cơ tử vong và đau tim.

Huệ Trần (Theo Live Science)


Về Menu

Hai nguyên nhân bệnh nhân tim mạch tử vong sớm

Các thực phẩm cho người bệnh thấp Các thực phẩm giúp tạo máu hoàng Cách nhìn cuộc sống benh tu mieng vao Cách nhận biết rau củ quả an toàn me va nhung hanh trinh Cách rửa 4 loại quả Cái giá của người xa quê Cám ơn Mẹ hiền Quán Thế Âm duc phat hien than cua hoa binh học cách tu cái miệng nẠo áo hạ vàng Câu thơ cúi hái bên đường 9 loại thực phẩm giúp giảm cholesterol bình yên đến bình yên đi Có liệu pháp mới làm chậm tiểu Có một chiều Xuân pháp luật triều lý chịu ảnh hưởng Có nên cho trẻ sử dụng máy tính bảng Có nỗi nhớ không mang tên lẠc Dự báo sức khỏe tim mạch qua xét Có tu ắt có chứng thay nghiem thuan voi trang dien tu vuon hoa phat lÃƒÆ Công dụng trị bệnh hỗ trợ sức khỏe nguyên lý vô thường trong triết học Công dụng tuyệt vời của quả cam suy ngẫm về việc Công hạnh Công thức pha chế Tịnh Tâm Sen Gõ cửa nhân gian Cơm gạo lứt trộn nấm Cơm tấm chay Cảm xúc tác động thế nào đến sức Cảnh giác với sốt xuất huyết người Cấu trúc sinh học của con người phù Cồn làm tăng nguy cơ ung thư vú Cổ Củ gừng có nhiều lợi lạc Củ sen hạt sầu riêng kho tương huong thien thoang thoang thinh khong Đố kỵ CHÙA SÙNG KHÁNH tu theo pháp môn tịnh độ để vãng sanh CHÙA TĨNH LÂU lý liên kiệt đã giác ngộ được ý Ca cao tốt cho bệnh nhân mắc bệnh thận ho quynh huong an chay va ngoi thien giup toi dep Caffeine làm tăng nguy cơ sẩy thai Canh chua gợi nhớ quê nhà Canh thập cẩm nấu chua cay