Các loại nước khoáng do chứa thêm các chất khoáng nên phải dùng đúng trường hợp. Các loại nước khoáng thiên nhiên thường có nồng độ khoáng không quá cao nên những người trưởng thành, có chức năng thận tốt có thể sử dụng được.

Hại thận vì uống nhiều nước khoángNước suối là từ gọi chung cho loại nước uống tự nhiên đóng chai. Tuy nhiên, khi sử dụng, chúng ta cần phân biệt các loại nước đóng chai là nước tinh khiết hay là nước khoáng.   

Nước tinh khiết là nước lọc, nước thủy cục đã qua khử trùng công nghiệp hoặc nấu sôi tại nhà. Nước khoáng là nước uống có chứa chất khoáng như natri, kali, canxi, magie...

 

Nước tinh khiết là loại nước thông thường được khuyên dùng hằng ngày cho tất cả mọi người, có bệnh lý hay không có bệnh lý. Đúng như tên gọi của nó, nước tinh khiết chỉ chứa duy nhất chất dinh dưỡng là nước. Khi nói về nhu cầu nước khuyến nghị cho một người trong một ngày, có thể coi đó là nhu cầu nước tinh khiết.

 

Nước khoáng được khuyến khích sử dụng cho người tập thể thao hoặc làm việc ngoài trời mất nhiều mồ hôi, người tiêu chảy cấp để bù các ion khoáng cho cơ thể bị mất qua mồ hôi và phân trong thời hạn ngắn vài giờ sau mất nước, sau đó vẫn nên dùng nước tinh khiết để bù nước cho cơ thể.

 

Đối với người bình thường (không bị mất chất khoáng nhiều như những đối tượng kể trên) thì không khuyến khích dùng nước khoáng thường xuyên, dù thận hoạt động tốt thì những chất khoáng thừa vẫn được thải ra ngoài. Đối với trẻ em, chỉ được sử dụng nước tinh khiết không có chứa chất khoáng để pha sữa và cho uống hằng ngày, vì chức năng thận của trẻ còn non yếu và cũng không nên bắt thận của trẻ làm việc nhiều hơn để thải chất khoáng dư thừa ra ngoài.

 

Rất nhiều bà mẹ đã mắc phải sai lầm khi mua nước khoáng đóng chai (dù là của những hãng nổi tiếng) để pha sữa bột cho trẻ nhỏ uống. Điều này  rất nguy hại cho thận của trẻ em. Các hãng sữa trên thế giới đã phải dày công nghiên cứu và tốn kém rất nhiều trong kỹ thuật chiết xuất, tách khoáng, hạ thấp tỉ lệ chất khoáng trong sữa bột để hạn chế gây hại cho thận của trẻ em. Nếu dùng nước khoáng để pha sữa thì công lao trên đã thành “công cốc”.

 

Nước khoáng chỉ nên dùng khi trẻ tiêu chảy hay nôn ói nhiều, bị mất chất khoáng cần bổ sung lại trong thời gian bệnh. Người bị bệnh thận có chức năng thải khoáng kém cũng không nên uống nước khoáng vì những chất khoáng dư thừa sẽ tích lũy lại trong người và gây rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, phù ...

 

Trong thời gian gần đây, vấn đề vệ sinh của các loại nước uống đóng chai cũng được xã hội, ngành y tế và dư luận quan tâm nhiều. Các đợt thanh, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất hầu hết cho thấy có sự lo ngại về nguồn nước sử dụng và vệ sinh của các loại chai, thùng nước sau súc rửa không bảo đảm.

 

Vì vậy, mỗi gia đình nên chọn lọc nguồn nước uống tốt (nước máy thủy cục, nước giếng đã xử lý và kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn nước uống), tự nấu sôi tại nhà, để nguội và lọc sạch bằng những bình lọc Pasteur với những trụ thạch cao là tốt nhất. Nếu sử dụng nước đóng chai nên chọn những hãng sản xuất có tên tuổi, nhãn hiệu bao bì rõ ràng và còn trong hạn sử dụng.

Bs Yến Thủy (NLĐ)


Về Menu

Hại thận vì uống nhiều nước khoáng

Tiểu sử HT Thích Hoằng Từ con duong hoang phap va van hoa ước hẹn với sự sống màu nhiệm ưu lâu tần loa ca diếp tu hồi hướng theo kinh hoa nghiêm ấm áp lễ hằng thuận cho ba đôi uyên ẩm thực chay ẩm thực và những giới luật liên quan một thoáng tình cờ 01 trong tấm gương của cái chết ngôi chùa trên cổ đảo 01 trong tam guong cua cai chet 02 03 tư duy và thay đổi 05 phat 05 đưa tâm về nhà phần 1 05 chương 5 chánh niệm cứ để vạn sự tùy duyên khi đi chùa vị thầy của nhiều thế hệ 05 chuong 5 chanh niem 05 dua tam ve nha phan 2 mười điều trọng yếu của sự tu hành 05 phan 1 song 06 09 al Trà sớm hạnh nguyện chư phật Tìm theo dấu bố tùy hỷ 09 con duong tam linh phan 1 09 con đường tâm linh phần 1 chuyện đức phật hóa độ đại tướng Quảng ngữ của Quốc sư Tuệ Trung ở 1 mười hai nhân duyên tu luyện tâm xả phap hanh tao niem vui an lac Dạy Phật pháp cho trẻ em nguoi da chet an cai gi quán chết về sự sống chết 10 nhan vat phat giao the gioicuoc doi thanh tang người trẻ niệm phật 10 điều đức phật cấm kỵ các cặp 10 điều cần biết về sự phát triển 10 điều ngoài tầm tay của bạn 10 bài học về kỹ năng tự học từ 10 câu chuyện ngắn vềbài học làm 10 dấu hiệu cảnh báo bệnh thận 10 nghiep lanh mang lai phuoc duc ước mơ trong đời 10 triet ly song cua mahatma gandhi mua xuan va dat me