GNO - Uống các loại nước tăng lực có thể đặc biệt gây nguy hiểm cho người có bất ổn tim mạch...

	Hạn chế nước tăng lực để bảo vệ tim mạch

Hạn chế nước tăng lực để bảo vệ tim mạch

Nước tăng lực nguy hiểm cho người bị tim mạch

GNO - Uống các loại nước tăng lực có thể đặc biệt gây nguy hiểm cho người có bất ổn tim mạch di truyền, theo một nghiên cứu của Úc.

Nghiên cứu được tiến hành trên người bị di truyền hội chứng QT dài (long QT syndrome, LQTS). Đây là hội chứng được nhận biết trên điện tâm đồ (ECG) có đặc trưng bằng khoảng thời gian QT kéo dài do rối loạn tái cực cơ tim. Hội chứng này có thể làm tăng các loạn nhịp tim nguy hiểm.

Người tham gia nghiên cứu nhận được hai loại nước uống tăng lực chứa tổng cộng 160 mg caffeine và 2.000 mg taurine hóa chất. Taurine là hóa chất được cho vào các thức uống tăng lực để giúp tăng cường khả năng hoạt động tinh thần và thể chất, đặc biệt là ở các vận động viên.

Kết quả nghiên cứu cho thấy huyết áp của người tham gia sau khi uống các thức uống này tăng lên một cách đáng kể, tác động đến nhịp nghỉ của tim để lấy và bơm máu. Điều này dù không phải lúc nào cũng gây ra bất ổn nhưng lại làm tăng nguy cơ nhịp tim bất thường có thể đe dọa tính mạng ở người mắc hội chứng QT dài nói trên, các chuyên gia Bệnh viện Mayo cho biết.

“Nguy cơ tim mạch tiềm tàng từ các thức uống tăng lực tiếp tục nổi lên như một bất ổn sức khỏe cộng đồng quan trọng hiện nay”, khẳng định của chuyên gia tim mạch Christopher Semsarian, Đại học Sydney (Úc). Và các chuyên gia khuyên rằng người có hội chứng QT dài nên thận trọng trong việc hấp thu các loại thức uống tăng lực.

Ngoài ra, các nghiên cứu năm 2015 cũng cho thấy thức uống tăng lực có thể làm tăng huyết áp ở người khỏe mạnh và cũng có một số báo cáo về các ca đau tim hay nhịp tim bất thường xảy ra ở người trẻ sau khi uống nước tăng lực.

Kết quả nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí Tim mạch Quốc tế tháng 3 qua.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)


Về Menu

Hạn chế nước tăng lực để bảo vệ tim mạch

Ä áº n Rau cải cúc trị đau đầu Có thể giảm một nửa nguy cơ tử vong Cha tôi Ăn uống thế nào để giảm viêm nhiễm học đạo Phúc Chào người quá cố tìm hiểu về bánh xe pháp luân Mối liên hệ giữa thầy Cõi an bằng Phạm hạnh của người xuất gia con duong giac ngo theo kinh dien nikaya Mộc dục tượng thờ Miên man Hoa cải Một Một chút hoài niệm về Tết Một cuộc đời một vầng nhật nguyệt nương Một thời để nhớ hạnh phúc chân thật là gì Một vài lưu ý sức khỏe khi đi lễ chùa lợi Mừng thượng thọ cư sĩ Tống Hồ Cầm Mat tong Miếng xào măng khô cho bữa cơm ngon ấm Mong ước điều lành Muối mà không mặn mới hay Myanmar Ký sự mùa xuân Phần 2 Bago hạnh nguyện bồ tát Nên chần rau quả qua nước muối Nói về chuyện Niêm hoa vi tiếu Năm pháp khiến Chánh pháp không diệt ở Thở sâu giúp lấy lại bình tĩnh Nước ngọt soda làm tăng nguy cơ gan ẩm thực và những giới luật liên quan Nấm đậu xào sả ớt rau răm xúc bánh thơ tai hại của tham ái Nắng ơi xin đừng cháy trên vai mẹ gầy Nộm thập nhị nhân duyên chua nhat tru Nam mô a di đà Phật chuyen hoa nghiep thuc Ngày chay ăn đơn giản với món bún sống thảnh thơi giữa dòng đời điên Vai trò ngôi chùa trong việc giáo dục Người có công đầu suy tôn Lý Công Uẩn loi me dan Người về bến Giác Người xuất gia Ngưu bàng hầm mơ muối Ngẫu khúc mưa