GNO - Thậm chí các loại soda dành cho người ăn kiêng (diet soda) cũng có nhiều tác hại đến sức khỏe.

	Hạn chế soda để ngăn ngừa đột quỵ và mất trí nhớ

Hạn chế soda để ngăn ngừa đột quỵ và mất trí nhớ

Soda - là thức uống gây tác hại tới sức khỏe cần hạn chế, trong đó có việc gây đột quỵ

GNO - Thậm chí các loại soda dành cho người ăn kiêng (diet soda) cũng có nhiều tác hại đến sức khỏe. Hai nghiên cứu gần đây cho thấy thành phần giống như đường (faux sugary substance) có trong soda hay nước ngọt làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ và đột quỵ.

1 - Soda gây hại cho não bộ

Nghiên cứu thứ nhất phân tích kết quả scan não và kiểm tra khả năng tư duy của khoảng 4.000 người hấp thu hơn hai thức uống có đường mỗi ngày, như nước ngọt hay nước ép trái cây đóng hộp hay ba khẩu phần soda mỗi tuần.

Kết quả cho thấy người uống đồ ngọt có yếu tố nguy cơ với chứng Alzheimer giai đoạn đầu, với các biểu hiện như: não bộ lão hóa sớm, dung lượng chung của não nhỏ hơn, bộ nhớ sự kiện (episodic memory) kém hơn và hồi hải mã (một thùy não) nhỏ hơn. Người uống ít nhất một phần soda mỗi ngày cũng có dung lượng não nhỏ hơn.

Kết quả này được báo cáo bởi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Boston.

2 - Soda làm tăng nguy cơ đột quỵ và mất trí nhớ

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia muốn tìm hiểu xem hấp thu các loại thức uống có liên hệ thế nào với chứng mất trí nhớ và đột quỵ.

Qua quan sát 2.888 người ngoài 45 tuổi ngẫu nhiên bị đột quỵ và 1.484 người từ 60 tuổi trở lên đang bị mất trí nhớ, các chuyên gia ghi nhận lại việc hấp thu các thức uống ở ba thời điểm khác nhau trong thời gian 7 năm.

Kết quả cho thấy người uống một phần soda kiêng mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ hay mất trí nhớ gấp ba lần so với người không dùng đến thức uống này.

Cả hai nghiên cứu nói trên đều cho thấy sự liên quan chứ không phải mối quan hệ nhân quả giữa uống soda và các bất ổn của tim mạch hay trí nhớ. Tuổi tác, hút thuốc lá, chất lượng của chế độ ăn và các nhân tố khác cũng được xem xét khi các chuyên gia đưa ra kết luận này.

Việc hấp thu soda ở Hoa Kỳ hiện nay đang giảm xuống vì người tiêu dùng đã bắt đầu có nhận thức tốt hơn về tác động của thức uống này tới sức khỏe. Nhiều năm qua, không ít nghiên cứu đã chỉ ra nhiều lý do để loại bỏ các thức uống chứa đường (như nước ngọt), có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường và béo phì.

Huệ Trần (theo Medical Daily)


Về Menu

Hạn chế soda để ngăn ngừa đột quỵ và mất trí nhớ

tieng chim keu xe long D 15 tien trinh chet Vỏ các loại quả chữa bệnh Ăn chay Dà DÃƒÆ Dòng sông êm đềm bầu trời trong sáng văn minh nơi của thiền Dễ dàng làm món khổ qua trộn Di tích lịch sử văn hóa Diễn đàn Phật học Vườn Tâm tổ chức Di thẩm mỹ va làm đẹp dưới góc nhìn hoc phat Duyên xưa Trăm nhớ ngàn thương Góc trà xuân giữa lòng thành phố hãy là những bông hoa đặc biệt ngày Gói lạnh giới luật là nền tảng căn bản của Đố kỵ Gỏi dưa leo thuận theo tự nhiên là một loại phúc Gỏi trái sung TT Huế Lễ húy nhật Tổ khai sơn chùa Gốc đa xưa Gởi GiÃƒÆ i Giáo đoàn VI tưởng niệm Tổ sư Minh Gió tich đối Gió có dặt dìu lời thủ thỉ 1 hạnh phúc chỉ đơn giản là sống mà Giải thoát trong lòng tay Giảm béo bụng bằng trái cây Giận dữlà kho tàng vĩ đại Giỗ tổ khai sơn chùa Pháp Giới chua quynh lam Giới thiệu phương pháp chữa trị bệnh chuong v su phan chia bo phai phat giao Giữ tâm thanh thản Gia Lai Húy kỵ lần thứ 10 cố HT Thích sáu pháp tạo nên sự hòa hợp trong đời rong Kinh sám hối HÃƒÆ oan Nước cây xương rồng có tác dụng gì Hà Nội Tưởng niệm cố Trưởng lão