GNO - Về nguyên tắc, ngáy là bình thường nhưng ngáy cũng sự báo hiệu của bất ổn về sức khỏe.

Hạn chế và khắc phục chứng ngáy khi ngủ

GNO - Ngáy khi ngủ từ lâu được xem là gây nhiều phiền toái cho người xung quanh, nhưng hơn thế, ngáy còn là biểu hiện bất ổn của cơ thể và cần được theo dõi, xem xét và khắc phục.

Theo TS.Y khoa Safwan Badr, Chủ tịch Viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ (The American Academy of Sleep Medicine) chia sẻ: Khi ngáy, bạn dùng rất nhiều năng lượng để thở. Ngáy có thể được xem là “cơn sốt” của các nội quan trong cơ thể, ngáy cho biết có gì đó bất ổn trong cơ thể nhưng không thể biết rõ đó là bất ổn gì.

hinh minh hoa.jpg
Để tránh phiền toái và gây ra "cơn ác mộng"
cho người bên cạnh, bạn phải tránh... ngáy - Ảnh chỉ mang tính minh họa

Ngáy xảy ra khi các đường dẫn không khí bị thu hẹp, gây ra hiện tượng dòng không khí đi qua các đường truyền lưu không khí làm rung các mô mềm của thanh quản. Về nguyên tắc, ngáy là bình thường nhưng ngáy cũng sự báo hiệu của bất ổn về sức khỏe. Và để điều trị ngáy hiệu quả cần phải biết rõ nguyên nhân, nhất là chứng ngừng thở trong khi ngủ do ngáy.

Đối với chứng ngừng thở trong khi ngủ, người ngáy thật sự ngưng thở, đôi khi lên đến hàng trăm lần trong một đêm. Và chứng ngừng thở khi ngủ cần được phân tích y khoa một cách chính xác vì đây là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe. Chứng ngừng thở khi ngủ làm tăng nguy cơ đau tim, suy nhược và tiểu đường. Thậm chí nếu ngáy do dị ứng thời tiết (mùa) hay nghẽn đường thở cũng cần phải có giải pháp điều trị đúng mực.

Sau đây là một số cách làm giảm ngáy được các chuyên gia gợi ý:

1 - Giảm cân

Thừa cân hay tăng cân quá nhanh làm gia tăng các mô lên cổ, làm cản trở và thu hẹp đường lưu thông của không khí gây ra chứng ngáy. TS.Badr cho biết, nếu tăng cân nhiều và nhanh mỗi năm đều làm phát triển chứng ngừng thở khi ngủ. Và nếu theo sau việc tăng cân là hiện tượng ngáy thì giảm cân là giải pháp giúp bớt ngáy. Giảm cân còn tốt cho sức khỏe nói chung.

2 - Nằm nghiêng một bên

Khi nằm ngửa, áp lực lên thanh quản tăng lên nhiều nên nằm nghiêng một bên có thể giúp giảm ngáy hiệu quả.

3 - Sử dụng máy làm ẩm không khí

Nếu nguyên nhân gây ngáy là do dị ứng với thời tiết hay bị nghẽn đường mũi thì không khí khô sẽ làm tình hình tệ hơn. Dùng máy làm ẩm không khí khi ngủ được xem là giải pháp điều trị tại nhà hữu hiệu để làm giảm tần suất ngáy.

4 - Không dùng bia rượu trước giờ ngủ

Người hay ngáy nếu uống bia rượu trước khi ngủ sẽ làm chứng ngáy thêm trầm trọng. Nguyên nhân là do cồn làm các đường lưu thông không khí luôn mở, làm giấc ngủ bị ảnh hưởng. Người không bị chứng ngáy cũng không nên dùng bia rượu trước giờ ngủ.

5 - Gối có tác động đến việc ngáy?

Các vị trí khác nhau của cổ sẽ có thể nới rộng hay thu hẹp đường lưu thông không khí. Độ cao phù hợp của gối có thể giúp hạn chế ngáy nhưng chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định chỉ việc sử dụng hay thay đổi gối sẽ giúp chữa chứng ngáy.

6 - Sử dụng van mũi

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đồng tình việc dùng van mũi để điều trị chứng ngừng thở khi ngủ và hữu hiệu cho chứng ngáy. Tuy nhiên, đây là giải pháp khá tốn kém và các van chỉ sử dụng một lần.

7 - Phẫu thuật

Nếu chứng ngáy nghiêm trọng và chứng mất ngủ trong khi ngủ có nguy cơ cao thì nên nghĩ đến phẫu thuật. Phẫu thuật được tiến hành khi các giải pháp hỗ trợ thở và khắc phục ngáy qua đường miệng CPAP không mang lại hiệu quả cao.

Nên lưu ý rằng không nên xem thường khi bạn mắc chứng ngáy nhất là khi ngáy có kèm theo các vấn đề sức khỏe khác hay cảm giác mệt mỏi suốt ngày.

Trần Trọng Hiếu (Theo The Huffington Post)


Về Menu

Hạn chế và khắc phục chứng ngáy khi ngủ

Thần thực hành buộc tâm và diệt trừ tạp TP lưu dai cuu lay doi con đêm bừng ngộ Nghĩ vì sao ta không thể dứt ra được trong y nghia ngay ram thang tu vesakha chua shwedagon Cảm xúc tác động thế nào đến sức hoc cach cui dau hanh trinh kham pha tam linh 5 điều cần tránh khi bụng đói cam nang vao doi cho nguoi cu si tai gia Để Đậu hũ hấp Món chay ngon mùa lễ Tết nguồn gốc hình tượng rồng việt trong cứ để vạn sự tùy duyên khi đi chùa cac nha su chau a tren dat my hoa than cua lat ma yeshe khai thi cua dai su hanh sach ve phap mon niem loi khuyen cuoc song tu nhung nguoi thanh cong nghia kinh ua le suy ngam ve su thach thuc cua giao phap trÃ Æ tuoi tre voi van de ho then phải Người trẻ bị ngất coi chừng đột luat nhan qua trong cuoc song xa hoi va khoa hoc ngoi thien de nang cao hieu qua cong viec va tang Chữa bệnh bằng âm nhạc niềm tin chơn chánh Hạnh anh nhi từ thánh đế hữu tác đến chân lý dinh va tien le bao day ta dieu gi trong cuoc song nhẫn phat day 10 diem vang cho vo chong de hon nhan Tưởng niệm cố Hòa thượng Thích Minh Bánh trôi bánh chay bức tình thư đầy cảm xúc của gs cao phật dạy 4 nguyên tắc để giải thoát Họa co nen hay khong su song bốn duyên và sáu nhân lộ trình thành đạo của bồ thien lanh thay neu duoc la hoc tro cua duc phat đại đức hằng thiệt với công hạnh mot Macchabée mãi tri ân người Tóm bữa cơm chiều ba mươi tết cùng chiêm nghiệm những lời dạy sau chùa hải ninh lich su va hoan canh tay tang