GNO - Về nguyên tắc, ngáy là bình thường nhưng ngáy cũng sự báo hiệu của bất ổn về sức khỏe.

Hạn chế và khắc phục chứng ngáy khi ngủ

GNO - Ngáy khi ngủ từ lâu được xem là gây nhiều phiền toái cho người xung quanh, nhưng hơn thế, ngáy còn là biểu hiện bất ổn của cơ thể và cần được theo dõi, xem xét và khắc phục.

Theo TS.Y khoa Safwan Badr, Chủ tịch Viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ (The American Academy of Sleep Medicine) chia sẻ: Khi ngáy, bạn dùng rất nhiều năng lượng để thở. Ngáy có thể được xem là “cơn sốt” của các nội quan trong cơ thể, ngáy cho biết có gì đó bất ổn trong cơ thể nhưng không thể biết rõ đó là bất ổn gì.

hinh minh hoa.jpg
Để tránh phiền toái và gây ra "cơn ác mộng"
cho người bên cạnh, bạn phải tránh... ngáy - Ảnh chỉ mang tính minh họa

Ngáy xảy ra khi các đường dẫn không khí bị thu hẹp, gây ra hiện tượng dòng không khí đi qua các đường truyền lưu không khí làm rung các mô mềm của thanh quản. Về nguyên tắc, ngáy là bình thường nhưng ngáy cũng sự báo hiệu của bất ổn về sức khỏe. Và để điều trị ngáy hiệu quả cần phải biết rõ nguyên nhân, nhất là chứng ngừng thở trong khi ngủ do ngáy.

Đối với chứng ngừng thở trong khi ngủ, người ngáy thật sự ngưng thở, đôi khi lên đến hàng trăm lần trong một đêm. Và chứng ngừng thở khi ngủ cần được phân tích y khoa một cách chính xác vì đây là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe. Chứng ngừng thở khi ngủ làm tăng nguy cơ đau tim, suy nhược và tiểu đường. Thậm chí nếu ngáy do dị ứng thời tiết (mùa) hay nghẽn đường thở cũng cần phải có giải pháp điều trị đúng mực.

Sau đây là một số cách làm giảm ngáy được các chuyên gia gợi ý:

1 - Giảm cân

Thừa cân hay tăng cân quá nhanh làm gia tăng các mô lên cổ, làm cản trở và thu hẹp đường lưu thông của không khí gây ra chứng ngáy. TS.Badr cho biết, nếu tăng cân nhiều và nhanh mỗi năm đều làm phát triển chứng ngừng thở khi ngủ. Và nếu theo sau việc tăng cân là hiện tượng ngáy thì giảm cân là giải pháp giúp bớt ngáy. Giảm cân còn tốt cho sức khỏe nói chung.

2 - Nằm nghiêng một bên

Khi nằm ngửa, áp lực lên thanh quản tăng lên nhiều nên nằm nghiêng một bên có thể giúp giảm ngáy hiệu quả.

3 - Sử dụng máy làm ẩm không khí

Nếu nguyên nhân gây ngáy là do dị ứng với thời tiết hay bị nghẽn đường mũi thì không khí khô sẽ làm tình hình tệ hơn. Dùng máy làm ẩm không khí khi ngủ được xem là giải pháp điều trị tại nhà hữu hiệu để làm giảm tần suất ngáy.

4 - Không dùng bia rượu trước giờ ngủ

Người hay ngáy nếu uống bia rượu trước khi ngủ sẽ làm chứng ngáy thêm trầm trọng. Nguyên nhân là do cồn làm các đường lưu thông không khí luôn mở, làm giấc ngủ bị ảnh hưởng. Người không bị chứng ngáy cũng không nên dùng bia rượu trước giờ ngủ.

5 - Gối có tác động đến việc ngáy?

Các vị trí khác nhau của cổ sẽ có thể nới rộng hay thu hẹp đường lưu thông không khí. Độ cao phù hợp của gối có thể giúp hạn chế ngáy nhưng chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định chỉ việc sử dụng hay thay đổi gối sẽ giúp chữa chứng ngáy.

6 - Sử dụng van mũi

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đồng tình việc dùng van mũi để điều trị chứng ngừng thở khi ngủ và hữu hiệu cho chứng ngáy. Tuy nhiên, đây là giải pháp khá tốn kém và các van chỉ sử dụng một lần.

7 - Phẫu thuật

Nếu chứng ngáy nghiêm trọng và chứng mất ngủ trong khi ngủ có nguy cơ cao thì nên nghĩ đến phẫu thuật. Phẫu thuật được tiến hành khi các giải pháp hỗ trợ thở và khắc phục ngáy qua đường miệng CPAP không mang lại hiệu quả cao.

Nên lưu ý rằng không nên xem thường khi bạn mắc chứng ngáy nhất là khi ngáy có kèm theo các vấn đề sức khỏe khác hay cảm giác mệt mỏi suốt ngày.

Trần Trọng Hiếu (Theo The Huffington Post)


Về Menu

Hạn chế và khắc phục chứng ngáy khi ngủ

thien khong lien can gi voi cach chung ta ngoi dao phat la dao cua dai chung la Vì sao không nên ăn nhiều muối 10 làm mẹ với tấm lòng của phật Hoa thủy tiên hạnh phúc được tạo dựng bằng những đức phật nói về tiềm năng của con phong thủy tốt nhất chính là bản thân the ton van lam phuoc net van hoa cua nguoi viet song doi an vui hạnh phúc chân thực mẹ và tiếng mưa đêm lang bam ngon den tinh thuc bồ thien tap co the chuyen hoa kho dau va dem toi an Nếu một mai tôi đi xa hạnh nguyện của phật a di đà Bình minh quê mình loi me dan cau di da trong doi mat long lanh hạnh nguyện bồ tát nỗi nhớ khắc khoải của người tha gia kiên nhẫn hạnh phúc chân thật là gì một nửa nên thuận hạnh phúc đến từ đâu thuy tien phat thanh dao quan điểm của phật giáo về cuộc đời điều phục tâm ý sám hối Phật giáo Ninh Hòa tưởng niệm Bồ tát tuong mao cua mot nguoi la su phan chieu tam hon đừng bỏ lỡ cuộc sống dù chỉ là phuoc bau vo luong vinh danh voi doi lê tuyên biên dịch day tre biet cho di nhuy nguyen lap thien bat ngo ceo thai ha books chan dat di an xin thien bay phap de xay dung mot hoi chung hung thanh ai quyet dinh cuoc doi ban che khoai mon bach qua vài điều suy ngẫm ngày halloween không thể đổ lỗi cho một người Ngày cuối năm