GNO - Thai phụ nếu hấp thu quá nhiều axit folic có nguy cơ sinh con tự kỷ cao, theo một nghiên cứu gần đây...

Hấp thu quá nhiều axit folic sẽ sinh con tự kỷ?

GNO - Thai phụ nếu hấp thu quá nhiều axit folic có nguy cơ sinh con tự kỷ cao, theo một nghiên cứu gần đây.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng phụ nữ mang thai nếu có mức axit folic trong máu quá cao (khoảng hơn 59 nm/L) một thời gian ngắn sau khi sinh thì có nguy cơ có con bị chứng tự kỷ cao gấp hai lần các thai phụ sau sinh có mức axit folic trong máu ít hơn 59 nm/L.

Kết quả nghiên cứu này được báo cáo vào ngày 13-5 qua tại Hội nghị Quốc tế về Nghiên cứu Tự kỷ tại Baltimore.

axit folic trong thai ky 2.jpg
Thai phụ nếu hấp thu quá nhiều axit folic có nguy cơ sinh con tự kỷ cao - Ảnh chỉ mang tính minh họa

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy rằng phụ nữ có mức vitamin B12 trong máu cao (hơn 600 pm/L) sau khi sinh con sẽ có nguy cơ sinh con tự kỷ cao gấp 3 lần các thai phụ có mức vitamin này dưới mức 600 pm/L.

Hấp thu không đủ một số dưỡng chất khi mang thai có thể sẽ gây ra một số tác động tiêu cực nhưng nếu hấp thu quá nhiều thì cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất lợi cho sức khỏe của trẻ - bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu sức khỏe bà mẹ & trẻ em Ramkripa Raghavan, trường Y khoa Johns Hopkins Bloomberg (Baltimore) cho biết.

Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên cho thấy sự liên hệ giữa mức axit folic và vitamin B12 trong máu cao đối với nguy cơ sinh con tự kỷ của các thai phụ. Do vậy, vẫn cần thêm một số nghiên cứu nữa để xác chứng điều này.

Các chuyên gia khuyến nghị thai phụ hoặc người mong muốn mang thai nên uống bổ sung các vitamin có chứa axit folic để giảm nguy cơ phát triển các khiếm khuyết về trí não và khuyết tật ống thần kinh ở trẻ. Nghiên cứu này đã đặt lại nghi vấn về lời khuyên này, tuy nhiên tác giả nghiên cứu vẫn khẳng định đây là lời khuyên đúng đắn. Tuy nhiên, tác giả nhấn mạnh rằng việc hấp thu quá mức các vitamin nhóm B này trong thai kỳ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ.

Nghiên cứu nói trên phân tích dữ liệu từ 1.400 cặp mẹ và con ở người có mức thu nhập thấp và thuộc nhóm dân số có quy mô nhỏ tại Boston. Các xét nghiệm máu được thực hiện để đo mức folate và vitamin B12 ở người mẹ 3 ngày sau khi sinh và các trẻ được các nhà nghiên cứu theo dõi trong 15 năm để xem trẻ có mắc chứng tự kỷ hay không.

Kết quả quan sát thấy tỉ lệ tự kỷ cao nhất ở các trẻ có mẹ có mức folate và vitamin B12 cao. Các trẻ sinh ra từ các bà mẹ này có nguy cơ tự kỷ cao gấp 17 lần các trẻ có mẹ với 2 dưỡng chất này ở mức bình thường.

Dù cơ chế nào dẫn đến bất ổn này vẫn chưa được nêu rõ nhưng các chuyên gia cho rằng sự có mặt của hai dưỡng chất này ở mức cao trong máu có thể làm cho sự chuyển hóa các dưỡng chất này diễn ra khác nhau ở các phụ nữ.

Thai phụ có thể hấp thu axit folic từ viên bổ sung hoặc từ các loại thực phẩm khác nhau như: các loại rau cải có lá xanh, trái cây họ cam quýt, nước ép trái cây và các loại đậu; hoặc từ các thực phẩm có bổ sung thêm folate như ngũ cốc, mì sợi, bánh mì.

Tác giả nghiên cứu cho biết cần tiến hành thêm các nghiên cứu khác để xác định xem folate từ nhóm thực phẩm nào làm tăng nguy cơ tự kỷ nói trên.

Đức Hòa
(theo Live Science)


Về Menu

Hấp thu quá nhiều axit folic sẽ sinh con tự kỷ?

Thay đổi độ cao đột ngột có thể Thi Thiền định giúp giảm hội chứng ADHD thuật ngữ kasaya phiền não động Thiền quán về biết ơn ai quyet dinh cuoc doi ban Thuốc chống trầm cảm làm tăng nguy cơ Thuốc không hiệu quả trong điều trị Mẹo dùng quả nho chữa bệnh Tại sao người nam hay bị mập bụng Ti Tiếc thương cố Hòa thượng Thích Minh cho Tiếng nói của Phật pháp Tiếng rống sư tử phẠt can ve voi yen tu nhan 709 nam phat hoang tran nhan Tiết tháng Bảy mưa dầm sùi sụt hoa thuong duy luc Tiền Giang Tưởng niệm 2 năm ngày HT Tiểu sử Đức Đệ nhất Pháp chủ di tim net dep van hoa ung xu Công dụng trị bệnh hỗ trợ sức im Tiểu sử Hòa Thượng Thích Nguyên gửi những đôi vợ chồng muốn chia tay tu tap chanh mang chinh la bao ton mang song mot đối Bàn tay là nơi chứa nhiều vi khuẩn Tiễn biệt một tấm lòng tận tụy với Trà Việt nghia kinh ua le Trà gừng tốt cho sức khỏe Trà sen đất Việt Trà xanh Quà tặng của sức khỏe Mùa thu đang trôi qua Trà xanh có thể ngăn ngừa mắc bệnh hãy tạo ra một mùa an cư thật ý nghĩa Trái cây Biết cách ăn mới bổ Trái tim bất tử Kỳ 4 Sự thật về Trái tim bất tử Kỳ cuối Bí mật Trái tim bất tử Kỳ cuối Bí mật trái Trò thương thầy nhiều lắm Trăng rằm nhớ Cuội Trường trung học chuyên khoa Bưởi 1908 Trẻ ăn chay trường Vu lan dư âm từ cõi đi về Trẻ tinh khôn lớn lên sẽ ăn chay steve jobs dinh nghiep nhu nhung dau cham Trị chứng đầy bụng bằng lá xương Trổ tài với món chay