Đại sư Tinh Vân có một người đệ tử, sau khi tốt nghiệp đại học liền học thạc sĩ, rồi lại học tiến sĩ, sau nhiều năm đèn sách cuối cùng cũng đã hoàn thành luận án tiến sĩ nên vô cùng mừng vui
Học Làm Người

.  

Một hôm người đệ tử này trở về, thưa với Đại sư: '"Thưa thầy nay con đã có học vị tiến sĩ rồi, sau này con phải học những gì nữa? Ngài Tinh Vân bảo: Học làm người, học làm người là việc học suốt đời chẳng thể nào tốt nghiệp được".

Thứ nhất, "học nhận lỗi". Con người thường không chịu nhận lỗi lầm về mình, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người khác, cho rằng bản thân mình mới đúng, thật ra không biết nhận lỗi chính là một lỗi lầm lớn.

Thứ hai, "học nhu hòa". Răng người ta rất cứng, lưỡi người ta rất mềm, đi hết cuộc đời răng người ta lại rụng hết, nhưng lưỡi thì vẫn còn nguyên, cho nên cần phải học mềm mỏng, nhu hòa thì đời con người ta mới có thể tồn tại lâu dài được. Tâm nhu hòa là một tiến bộ lớn trong việc tu tập.

Thứ ba, " học nhẫn nhục". Thế gian này nếu nhẫn được một chút thì sóng yên bể lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Nhẫn, vạn sự được tiêu trừ. Nhẫn chính là biết xử sự, biết hóa giải, dùng trí tuệ và năng lực làm cho chuyện lớn hóa thành nhỏ, chuyện nhỏ hóa thành không.

Thứ tư, "học thấu hiểu". Thiếu thấu hiểu nhau sẽ nảy sinh những thị phi, tranh chấp, hiểu lầm. Mọi người nên thấu hiểu thông cảm lẫn nhau, để giúp đỡ lẫn nhau. Không thông cảm lẫn nhau làm sao có thể hòa bình được?

Thứ năm, "học buông bỏ". Cuộc đời như một chiếc vali, lúc cần thì xách lên, không cần dùng nữa thì đặt nó xuống, lúc cần đặt xuống thì lại không đặt xuống, giống như kéo một túi hành lý nặng nề không tự tại chút nào cả. Năm tháng cuộc đời có hạn, nhận lỗi, tôn trọng, bao dung, mới làm cho người ta chấp nhận mình, biết buông bỏ thì mới tự tại được!

Thứ sáu, "học cảm động". Nhìn thấy ưu điểm của người khác chúng ta nên hoan hỷ, nhìn thấy điều không may của người khác nên cảm động. Cảm động là tâm thương yêu, tâm Bồ tát, tâm Bồ đề; trong cuộc đời mấy mươi năm của tôi, có rất nhiều câu chuyện, nhiều lời nói làm tôi cảm động, cho nên tôi cũng rất nỗ lực tìm cách làm cho người khác cảm động.

Thứ bảy, "học sinh tồn". Để sinh tồn, chúng ta phải duy trì bảo vệ thân thể khỏe mạnh; thân thể khỏe mạnh không những có lợi cho bản thân, mà còn làm cho gia đình, bạn bè yên tâm, cho nên đó cũng là hành vi hiếu đễ với người thân.

(Theo Đại sư Tinh Vân, Liên Hải dịch)

 


Về Menu

học làm người hoc lam nguoi tin tuc phat giao hoc phat phat phap thien phat giao

hôn Ăn kiêng bằng cà chua Nhắc tin Trăng bước chân khai mở con đường vượt Hạt bí đỏ giàu chất dinh dưỡng và cúng chùa hoa nghiêm dễ giẠmuôn màu ý nghĩa của cuộc sống độc canh hoa sen mau xanh thử phat day ve phap lanh dao thu ap dung thien vipassana trong dieu tri cac thuơng tuc Bốn cách đơn giản giúp phòng chống nguoi tre han hoan trong dam cuoi tram mac noi cua ngôi sao xanh trên bầu trời xa xứ buong bo la con duong giai thoat dao phat la con duong hanh phuc ve tham dat to tao khe Đất ươn mầm sống mie n trung que con oi Gạo lứt muối mè Ăn sao cho khoẻ Hồi quang phản chiếu 1 2 3 ta đi ăn chay Ngó trời phiếm luận khôn cùng Nhớ chợ hoa Hàng Lược Cà chua Bodhgaya một ngày cùng Học lay không Mùa hoa hiếu thảo Dễ muốn suy khi những người trẻ lên núi sống đẹp Cà phê giúp chống lại ung thư da thân viết nhan qua Phat Thich Ca viễn lam ban voi kho dau Thở đi Tiếng chuông khuya Dễ dàng làm món khổ qua trộn Mùa trăng ký ức Cảnh Lẩu Một thời để nhớ Miền rét Tưởng niệm lần thứ 48 Thánh tử đạo Vì sao tôi ăn chay