Phật giáo không đòi hỏi lòng tin mù quáng vào những giáo điều hay tín điều, trái lại, Phật giáo khuyến khích con người chứng nghiệm giáo lý qua trí tuệ suy xét và qua kinh nghiệm của chính bản thân mình
Học Phật

.

Sự học là chìa khóa mở cửa đầu tiên cho con người đi vào sự phát triễn trong nhiều lãnh vực khác nhau của xã hội và còn là những phương tiện để giải quyết các vấn đề quan trọng, trong đời sống con người.
  Môn học nào  cũng có phương pháp và giá trị riêng của nó. Thí dụ như tâm lý giáo dục là một ngành học về con người, nó có chức năng xây dựng nội dung giáo dục con người bằng các phương pháp chuyên môn đoán định, phân tích, giải thích các hiện tượng tâm lý một cách trực tiếp hoặc gián tiếp, hầu giúp con người có nỗ lực sáng tạo một đời sống hạnh phúc, qua sự chiêm nghiệm và tự kiểm chứng toàn diện các tánh hạnh, các đức tính, bên trong của chính mình.   Môn học thường có 3 phần : khảo cứu lý thuyết, quan sát và kiểm chứng lý thuyết, thí nghiệm và thực hành lý thuyết. Từ khái niệm này, khi đi vào tìm hiểu các bộ môn Phật học, thì sẽ thấy ba phương pháp học mà Phật đã dạy  cho các đệ tử như : VĂN, TƯ, TU cũng tương tự như vậy. Học Phật tức là học chân lý của Đức Phật dạy.   Văn là phần khảo cứu chân lý, bằng cách đọc hay nghe giảng để hiểu cho thấu đáo lời Phật dạy.   TƯ là phần quan sát và kiểm chứng chân lý, bằng cách suy nghĩ cân nhắc đắn đo về những gì đã nghe, xem đúng hay sai. Làm như vậy, mới thực hành đúng câu "các người phải tự thắp đuốc lên mà đi, thắp đuốc lên với chánh pháp" mà Đức Phật đã nói trong kinh Pháp Cú.   TU là phần thí nghiệm và thực hành chân lý, bằng cách áp dụng những lời Phật dạy là đúng và thích hợp cho trình độ của mình, trong cuộc sống hàng ngày.   Các điểm cơ bản trên là một cái nhìn đại cương cho con đường tu tập thực tiễn để giải thoát mọi khổ não. Văn, Tư, Tu không tách rời ra được, Vì nhờ Tu mới thẩm định được giá trị Văn, Tư giúp cho Tu được kết quả viên mãn.   Phật học là chân lý là những sự thật, nếu không dùng ba môn học này như ngọn đuốc trí huệ soi sáng vào công trình học Phật, thì làm sao thấy mọi sự vật ở chung quanh. Không cần trí huệ, mà chỉ dùng lòng tin đến với đạo Phật để học Phật, là điều nên tránh. Đức Phật nói: “Ai tin Ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”.

Tin là do hiểu mà tin và lòng tin này đã được gạn lọc qua sàng lý trí, nên nó vững chắc không dễ gì lung lay. Đức Phật đã chỉ rõ đâu là mê đâu là tỉnh. Nhờ vào chánh tín mà lời Phật dạy mới tồn tại, việc tu học của mỗi người mới được kết quả.
  Lòng thành tâm mộ đạo cũng như sự tin tưởng vững chắc vào những lời Phật dạy đôi khi chỉ giúp cho người con Phật xây dựng một nền móng vững chắc góp thêm vào việc học Phật, nhưng chưa hoàn toàn gọi là sự học Phật.   Học Phật là phải thấu hiểu giáo lý của Đức Phật, đem ra thực hành tu tập theo Ngài, để mình cũng được thành Phật như Ngài. Việc tu tập này là sự tin vào khả năng thành Phật của chính mình bằng : trí tuệ, lòng thành tâm và mộ đạo.  

Về Menu

học phật hoc phat tin tuc phat giao hoc phat phat phap thien phat giao

A Di Đà Quán Thế Âm Hai vị Phật An nhiên giữa vùng xung đột An trú bây giờ Anh Hai Aspirin có tác dụng giảm nguy cơ ung thư Aspirin kéo dài tuổi thọ bệnh nhân ung Bà Rịa Vũng Tàu Tang lễ cố Ni sư Bài thơ trên núi Bài thuốc đông y trị sởi Bài thuốc giảm béo của lương y Thích Bàn tay là nơi chứa nhiều vi khuẩn chu Bác sĩ LƯƠNG LỄ HOÀNG Người tu sĩ Bánh cúng món ăn mùi nhớ 1 Bánh chuối hấp cho những ngày hè hỡi ba n să c văn ho a cu a dân tô c viê t Bánh chuối hấp nước cốt dừa nghỉ Bánh chuối nướng thơm ngon Bánh flan thuần chay giải nhiệt ngày hè Bánh flan thuần chay mát lành bổ dưỡng Bánh khọt chay cho gia đình Bánh xèo của mẹ Bánh xèo chay Bánh xèo chay giòn ngon dễ làm Bánh xèo nấm mối thật hấp dẫn Bâng khuâng hương Tết Bão về Thương những bờ vai Béo phì ảnh hưởng xấu đến sức Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú Béo phì và những biến chứng nguy hiểm Béo vì ăn hoa quả quá nhiều Bên bếp hồng của Mẹ Bình Định Lễ tiểu tường cố Bình Định Sẽ có hội thảo về Tổ Bình Định Tưởng niệm Trưởng lão Bình Thuận Chuẩn bị xây dựng khu im lang mot nghe thuat song bテケi Tức giận là kẻ thù của sức khỏe Hạnh phúc tiếng hát sau cánh cửa từ bi Bình minh quê mình Bình thản với tử sinh Bí ẩn thiền sư bất tử Bí mật của tách trà ngon Bí mật dinh dưỡng của hạt đậu Bí quyết ăn khuya giảm thiểu gây hại Bí quyết để sống vui sống khỏe