Chúng ta nên hiểu rằng, pháp môn niệm Phật không riêng gì ông già, bà cả tu theo mà ngay đến các Đức Đại Bồ tát, như các Ngài Đại Thế Chí, Văn Thù, Phổ Hiền, Mã Minh, Long Thọ, Vô Trước, Thế Thân v v và các đại văn hào cư sĩ như Bạch Cư Dị, Văn Ngạn Bác
Học Phật, niệm Phật không phải là yếm thế, tiêu cực

Chúng ta nên hiểu rằng, pháp môn niệm Phật không riêng gì ông già, bà cả tu theo mà ngay đến các Đức Đại Bồ tát, như các Ngài Đại Thế Chí, Văn Thù, Phổ Hiền, Mã Minh, Long Thọ, Vô Trước, Thế Thân v.v...và các đại văn hào cư sĩ như Bạch Cư Dị, Văn Ngạn Bác, Vương Nhật Hưu v.v... cũng đã từng áp dụng có hiệu quả.
Học Phật, niệm Phật không phải là yếm thế, tiêu cực
 
Đạo Phật là một tôn giáo, nhưng đó cũng chính là một triết học rất cao thâm vi diệu. Đã là học giả thì cần phải nghiên cứu môn triết học này, và khi đã nghiên cứu rồi, lại còn cần phải đem ra thực hành. Vì Phật học là một môn học gồm đủ cả lý lẫn sự, phần lý cốt để hướng dẫn cho phần sự và phần sự cốt để làm sáng tỏ thêm phần lý, lý và sự vốn dung thông nhau, nên nếu thực hành được sự thì có thể đạt được cảnh giới tối cao thâm và càng viên mãn hóa phần lý vi diệu. Phật học khác với các môn triết lý thế gian, lại cũng chính tại chỗ đó mà Phật học khác với các tôn giáo khác: Lý nào có sự nấy và sự nào có lý nấy, lý thì đều có thể thực hành được, sự thì đều có thể lý giải được. Vì vậy, tùy từng sở cầu, ai muốn nghiên cứu riêng về phần lý giải cũng được, mà ai muốn y lý thực hành để cho sáng tỏ hơn thì cũng lại càng tốt. Sở nguyện nào cũng đều thỏa mãn được cả. Nói một cách đơn giản hơn là từ những sự lý thiển cận áp dụng hàng ngày đến những cảnh giới thâm diệu siêu tuyệt, không một điều gì mà Phật học không giải quyết một cách viên mãn.

Chúng ta nên hiểu rằng, pháp môn niệm Phật không riêng gì ông già, bà cả tu theo mà ngay đến các Đức Đại Bồ tát, như các Ngài Đại Thế Chí, Văn Thù, Phổ Hiền, Mã Minh, Long Thọ, Vô Trước, Thế Thân v.v... và các đại văn hào cư sĩ như Bạch Cư Dị, Văn Ngạn Bác, Vương Nhật Hưu v.v... cũng đã từng áp dụng có hiệu quả. Như thế, pháp môn niệm Phật là một pháp môn rất phổ thông.

Hàng ngày hành trì như trên là cốt mượn cảnh giới Thanh tịnh, vận dụng tâm niệm Thanh tịnh để gột tẩy hoặc nghiệp ô nhiễm chất chứa vô thỉ kiếp đến nay trong tâm và đang hiện ra ngoài thân, đồng thời cũng để vun xới cho hột giống thanh tịnh xuất thế mỗi ngày một tăng trưởng. Vì thế tôi dám khuyên các bậc thiện tri thức Phật tử trong khi làm Phật sự, không những không nên sợ dư luận mà đồng thời lại còn phải tinh tấn khuyến khích mọi người làm theo. Phật dạy: "Nhơn thân nan đắc, Phật pháp nan văn". Nay đã được làm thân người mà lại được gặp Phật pháp, nếu chẳng cố công học hỏi thì nào có khác gì người nghèo được đến non vàng mà lại đành cam phận khó và chịu bỏ về không, há chẳng uổng lắm ru!  

Về Menu

học phật niệm phật không phải là yếm thế tiêu cực hoc phat niem phat khong phai la yem the tieu cuc

xin đừng hời hợt với cuộc đời nhân duyên nào đã đưa mc thúy quỳnh Công dụng tuyệt vời của nước chanh Cúm và những câu hỏi nóng bỏng doc Lâm Đồng Lễ húy nhật lần thứ 10 Con đường đi đến Phật đạo con đường đi đến phật đạo con duong di den phat dao con đường đi đến phật giáo con duong di den phat giao Cảm niệm ngày Phật đản con đường đi đến thành tựu chánh con duong di den thanh tuu chanh kien con đường đưa đến tái sanh tốt đẹp con duong dua den tai sanh tot dep Ni con đường duy nhất để thay đổi vận con duong duy nhat de thay doi van menh con đường giác ngộ theo kinh điển nikaya con duong giac ngo theo kinh dien nikaya hieu ve tam lang nghe con đường học phật và tu phật Ghi nhận về hình tượng Dêtrong Phật con duong hoc phat va tu phat con đường hướng thượng con duong huong thuong KINH DIEU PHAP con đường người xuất gia phải đi con duong nguoi xuat gia phai di con đường phát triển tâm linh con duong phat trien tam linh Phát hiện giải pháp mới trị mất ngủ con đường sanh tử và con đường bất con duong sanh tu va con duong bat tu muon phẠn thap dai de tu ht tinh van Chúng toa nhu lai ngá 7 nguyên tắc sống vui sống khỏe Bắt đầu từ tâm trạng khỏe Dễ dàng làm khô chay chiên nguoi khoi nguon dao mach xu dang trong Món chay ngon cho ngày cuối tuần Thoát tội nhờ phóng sinh đường Món chay từ đậu gà cho mùa chay đủ đỉnh cuối Khánh Hòa Húy kỵ lần thứ 35 Tổ sư Thích Mật ac cầu Những điều cần biết về cholesterol kính Một thời để nhớ mat ngu giác ngộ là gì