GNO - Hòa thượng Thích Đắc Pháp, Trưởng Ban Trị sự THPG tỉnh Vĩnh Long viên tịch hôm qua, 18-1-2013.

HT.Thích Đắc Pháp, Trưởng BTS PG Vĩnh Long viên tịch

GNO - Theo tin từ BTS THPG tỉnh Vĩnh Long, Hòa thượng Thích Đắc Pháp, Trưởng Ban Trị sự PG tỉnh đã viên tịch hôm qua, 18-1-2013.

HT Thich Dac Phap.jpg

HT.Thích Đắc Pháp (1938 - 2013)

Cố Hòa thượng Thích Đắc Pháp - thế danh: Thái Hồng Điệp (sinh năm 1938), Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự THPG tỉnh Vĩnh Long, Hiệu trưởng sáng lập Trường Trung cấp Phật học Vĩnh Long, Nguyên Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long, Cố vấn Ban Quản trị thiền phái Trúc Lâm, Viện chủ thiền viện Sơn Thắng, tỉnh Vĩnh Long, vì tuổi cao sức yếu, ngài đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 15g, ngày 18-1-2013, nhằm ngày 7 tháng Chạp, năm Nhâm Thìn. Trụ thế 75 tuổi, Hạ lạp 50 năm.

Tang lễ được tổ chức tại thiền Viện Sơn Thắng, số 1/1 ấp Thanh Mỹ 1, xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Phong Châu

Lạy giác linh ôn!
Hôm nay, mùng 8 tháng 12 năm Nhâm Thìn. Sau khóa lễ công phu khuya và lễ kỷ niệm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo, bên khói trầm quyện tỏa con chợt nhớ đến ôn...

Từ thiền phái Trúc Lâm, dưới sự dẫn dắt của Đại lão HT.Thích Thanh Từ, ngài đã về với mảnh đất Vĩnh Long những ngày có BTS PG và Trường Trung cấp Phật học. Với hạnh nguyện lợi tha, dấu chân tế độ của Hòa thượng đã in sâu trên mảnh đất mà ngài đã được Như Lai bổ xứ này.
Riêng chúng con dù đã nghe chư tôn đức kính phục về đạo hạnh của ôn, thế nhưng chúng con chỉ tận kiến được điều ấy khi quỳ dưới chân ôn thọ trì giới pháp do BTS PG tỉnh Trà Vinh tổ chức đại giới đàn Khánh Hòa năm 2010 và cung thỉnh ngài làm Đường đầu Hòa thượng.

Nhớ lại ngày ấy có thể nói giây phút thiêng liêng nhất của người xuất gia là được thọ trì giới pháp. Và còn hạnh phúc hơn nữa cho chúng con đó là được ngài làm Hòa thượng đường đầu.

Chúng con cảm thấy tình thương của ngài trên ngôi truyền giới ban rải cho chúng con là vô biên dù sức khỏe của Hòa thượng lúc ấy cũng đã không tốt, thế mà trên môi ngài luôn nở nụ cười vi tiếu an lạc. Ngài ngồi hơn 3 tiếng đồng hồ cho chúng con lãnh thọ giới pháp mà vẫn hoan hỷ vô cùng.

Sau nghi thức truyền giới, toàn thể giới tử chúng con lại được lắng lòng cung kính nghe lời pháp nhũ của Hòa thượng. Thật bất ngờ khi Hòa thượng gọi chúng con bằng quý thầy, bằng anh em. Con đã lặng khóc khi được ngồi dưới mái chùa Phật học Lưỡng Xuyên và nghe nhưng lời chỉ dạy giản dị gần gũi mà vô cùng quý giá của ôn. Thầm nghĩ một ngày nào đó sắp xếp được công việc để vào Nam hầu ôn, thế mà giờ ôn đã ra đi...

Chúng con nghẹn ngào không thể ngăn được dòng lệ của kẻ phàm phu khi biết ôn Tây quy. Dù biết thế gian là vô thường giả tạm nhưng làm sao chúng con không ngấn lệ cho được khi hàng hậu học mất đi một bóng đại thụ mà chúng con nương mình cầu đạo...

Thích Đồng Hoàng


Về Menu

HT.Thích Đắc Pháp, Trưởng BTS PG Vĩnh Long viên tịch

nỗi Ha Nô i Đại lễ tưởng niệm Ngọn đền tháng tư Ha Nô i Lễ huý kỵ lần thứ 17 cố bài học từ bông hoa hồng kiêu hãnh Ha Nô i Tươ ng niê m lâ n thư 6 Hai cuốn sách về tình mẹ tình cha tâm tình người xuất gia khi nghĩ về cha bạn góp vốn bao nhiêu tại đây và bây giờ của tịnh độ Hai món chay cho ngày cuối tuần uống Hai người mẹ của Đức Phật Hai nguyên nhân bệnh nhân tim mạch tử tổng thống ấn độ kêu gọi quảng bá Hiến tặng trong Phật giáo tột cùng của phật pháp là an lạc Những nhu cầu tâm linh của người sắp 8 trai tim bat diet cua bo tat thich quang duc hien Hiếu hạnh tự tánh di đà 10 tiếp theo tự tánh di đà 4 Thận tam long chan thien la suc manh de cam hoa long Hoà thượng Vĩnh Gia thí sinh hoa hậu các dân tộc việt nam Hoài cảm Tết quê thơ mặc giang từ bài số 1341 đến số Hoài niệm Hòa Thượng Thích Trí Thủ thầy nghiêm thuận với trang điện tử Hoài niệm Mẹ Hoàng đế A Dục một mẫu người dung cúng dường hoa quả Hoàng Thái hậu Ỷ Lan và sự nghiệp thangka họa phẩm đặc dụng của phật Hoàng cung trinh nữ Hoằng pháp ở vùng đất mới Hoằng pháp ở vùng sâu vùng xa la manorhita Hoằng pháp là phải hướng dẫn Pháp cầu siêu có phải là nghi lễ phật giáo Hoa Đàm tuy rụng vẫn còn hương thiê n giu p tâm hô n chu ng ta đươ c Hoa Daisy Quả Hoa Kỳ Sinh viên tìm thấy bình an sau Thế giới nhỏ nhoi Hoa bằng lăng tháng Năm Hoa cúc và mứt gừng thu gui me cua con loi cua mot thai nhi Người xuất gia Hoa dại