GN - Cố HT.Thích Hành Sơn được biết đến là vị giáo phẩm đã trùng kiến và xây dựng 5 ngôi chùa.

	HT.Thích Hành Sơn (1908-1989)

HT.Thích Hành Sơn (1908-1989)

35x50.jpg
HT.Thích Hành Sơn (1908-1989)
GN - Cố HT.Thích Hành Sơn (1908-1989) được biết đến là vị giáo phẩm đã trùng kiến và xây dựng 5 ngôi chùa, một Trung tâm cô nhi An Hòa trước đây ở Quảng Nam.

Hòa thượng có thế danh là Lê Đình Nam, sinh năm 1908, người làng Đại An, xã Kỳ Long (nay là xã Tam Thái, huyện Phú Ninh), TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, trong một gia đình trung nông có truyền thống Nho học.

Tuổi trẻ của Hòa thượng gắn liền với phong trào kháng chiến giành độc lập dân tộc. Đầu thập niên 1940, người thanh niên Lê Đình Nam mới có nhân duyên đến với Phật pháp và đã sớm có ý thức Phật hóa gia đình, kêu gọi anh em trong gia đình cùng với một số Phật tử phát tâm sáng lập chùa Đại An tại huyện Phú Ninh (1944).

Sau khi quy y với HT.Thích Trí Giác tại tổ đình Phước Lâm (TP.Hội An) và được bổn sư ban cho pháp danh là Thị Hải, năm Canh Tý (1960), Hòa thượng đã phát tâm xuất gia với HT.Thích Như Bình (tức HT.Thích Giải An) tại chùa Thọ Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), được ban pháp tự là Hành Sơn, và cho thọ giới Sa-di. Hai năm sau, Hòa thượng được thọ Cụ túc giới tại Đại giới đàn do Giáo hội Tăng-già Nam Việt tổ chức tại chùa Ấn Quang. Hòa thượng được lưu lại Sài Gòn ở chùa Giác Nguyên - Vĩnh Hội trong hai mùa an cư kiết hạ.

Sau đó Hòa thượng được cung thỉnh về làm trụ trì chùa Viên Minh (làng Trung Lộc, xã Sơn Phúc, nay là huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam). Từ đây Hòa thượng đã nỗ lực tu tập, tiếp Tăng, độ chúng và hoằng dương Phật pháp rộng ra các vùng lân cận như Trung Phước, Đại Bình, Khương Quế, Nông Sơn, Sơn Ninh, Sơn Thuận; Hòa thượng đã thế độ cho hàng chục vị đệ tử xuất gia như Đồng Hòa, Đồng Nghĩa, Đồng Hào, Thị Nguyên, Như Hoàng, chư Ni như Diệu Hương, Diệu Quả...

Năm 1966, Hòa thượng lập ngôi chùa An Lạc (tại TP.Hội An), tại đây Hòa thượng cũng đã thế độ cho một số người xuất gia trong đó có Đồng Huy (tức TT.ThíchThiện Toàn), Đồng Thiện, Đồng Tiến, Đồng Ngộ, Đồng Lực…

Năm 1968, cuộc chiến tranh đến thời kỳ ác liệt cao điểm, nạn nhân bị bom đạn mỗi ngày một tăng, Hòa thượng đứng ra lập cô nhi viện An Hòa. Nhưng do Hòa thượng bị tai nạn nên dự án chậm lại. Sau khi phục hồi sức khỏe, Hòa thượng đảm nhiệm Tổng vụ Từ thiện xã hội GHPGVNTN tại Trung Phần và quyết định dời cô nhi viện An Hòa về khu vực quận 3 (cũ), An Hải Đông, TP.Đà Nẵng. Năm 1972, Hòa thượng được thỉnh cử làm trụ trì chùa Pháp Hội và trùng kiến lại toàn bộ ngôi chùa này.

Sau ngày đất nước thống nhất, Hòa thượng về vùng đất Quế Lộc (Quế Sơn, Quảng Nam) xây dựng lại ngôi chùa Viên Minh để có nơi cho người dân cùng Phật tử lánh nạn trở về có nơi tu tập.

Trong hoàn cảnh đặc biệt, nhưng HT.Thích Hành Sơn vẫn luôn nỗ lực hoằng hóa độ sanh. Trong vòng 30 năm, Hòa thượng đã trùng kiến và xây dựng 5 ngôi chùa, cùng với cô nhi viện An Hòa.

alac4.jpg
Chùa An Lạc do HT.Thích Hành Sơn khai sơn năm 1966

Đầu năm 1989, xét thấy mình tuổi cao, sức khỏe yếu dần, Hòa thượng đã về đảnh lễ Tổ, đi thăm viếng các ân nhân, thăm hỏi đệ tử sau đó an nhiên thị tịch vào ngày 22-11 âm lịch.

Được biết, sắp tới nhân kỷ niệm 25 năm ngày cố HT.Thích Hành Sơn viên tịch, môn đồ pháp quyến và các hàng đệ tử của Hòa thượng sẽ tổ chức lễ tưởng niệm, tri ân vào ngày 21-11 âm lịch tại chùa An Lạc, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam, một trong những nơi đã lưu dấu hành đạo của Hòa thượng.

Thanh Nam


Về Menu

HT.Thích Hành Sơn (1908 1989)

bo cuoc vui chong tan Mỗi ngày bạn cần ngủ bao nhiêu là đủ di duong cung can phai thien Giấc mộng đời người có cần đi xem phong thủy và vận mạng 66 câu thiền ngữ trong kinh điển thương một áng mây bay kiên nhẫn Tim khỏe thì não mới khỏe 66 cau thien ngu chan dong the gioi vô cảm xã hội và thái độ của người đối luận với tiến sĩ thích nhật từ nguyên lý vô thường trong triết học dau Phát hiện sớm Alzheimer bằng thiết bị dòng già Vị Ni ra sách về ẩm thực nhà chùa Tùy bút Ơn thầy doi moi cach nhin de cuoc song them tuoi dep Truyền kỳ về vị thiền sư tổ nghệ đọc bài thơ cõi vô thường của hàn tám thong dong trước tám ngọn gió đời loi khe suoi ngoc huế đừng vội mắng con bất hiếu Chùa Hội Tôn thú doc bai tho coi vo thuong cua han thien luong dem qua hoa chet Rụng tóc Nguyên nhân và cách khắc phục Xuân Pháp hoa tiền tài v獺 ngôi nhà thật sự của ta Huyền thoại hoa ngô đồng hôn hòa thượng thích thiền tâm 1925 tin Hồi ức một quận chúa Kỳ 2 Bản án Chút lịch sử phật giáo nam tông tại huế con rua ông chủ facebook phát bồ đề tâm hành Sức ĐIỆN THOẠI Thuốc lá là nguyên nhân gây ra 16 loại Đi chủ tịch hđts của trung ương ghpgvn