Loại hương này được điều chế 100% từ vị thuốc đông y. Khi đốt toả ra mùi thơm của hồi, ngải cứu… được cho rằng có tác dụng thanh lọc tốt môi trường, loại trừ virus cúm, trong đó có virus cúm A/H1N1.

Hương có tác dụng phòng cúm A/H1N1?

Làm từ hồi hương, ngải cứu   Loại hương này khi đốt sẽ toả ra mùi thơm đặc trưng của hồi hương và ngải cứu (Ảnh: N.Y)

Thầy thuốc ưu tú Trần Văn Bản, Tổng thư ký Hội Đông y Việt Nam, người chủ trì đề tài điều chế hương phòng cúm A/H1N1 cho biết, hương phòng cúm A/H1N1 được điều chế dựa trên thực tiễn khám chữa bệnh của ông, cũng như từ thực tiễn, tư liệu khoa học kinh điển hàng ngàn năm nay trong đông y. Vì cúm thường hay cúm A/H1N1 cũng đều do virus gây ra, nên loại hương này đều có giá trị với cả hai loại cúm.

Ông Bản cho biết, nguyên liệu chính của loại hương này là hồi hương và một phần ngải cứu. Tư liệu kinh điển trong đông y thế giới đều khẳng định, hồi hương là một dược liệu quý có tác dụng chữa nhiều bệnh liên quan đến cảm cúm, đau đầu. Còn ngải cứu cũng là một vị thuốc rất hiệu quả trong chữa trị cảm cúm, ho, đau đầu…

Với các bệnh này, ngoài uống thuốc người ta cũng có thể sử dụng thêm phương pháp xông để chữa bệnh. Như lâu nay nhiều người vẫn làm theo các bài thuốc xông bồ kết (đốt quả bồ kết khô), xông lá bưởi, lá tre, tía tô, ngải cứu… trong phòng (hoặc xông trực tiếp) để vị nóng ấm của thuốc toả đều ra không khí, rất có hiệu quả trong chữa và phòng cảm cúm, cảm lạnh. Trong những hôm thời tiết lạnh, buốt lại kèm theo bị xổ mũi, ngạt mũi khó thở, khi xông, hơi nóng ấm của các vị thuốc sẽ giúp mũi thông thoáng, dễ thở.   Vì loại hương này được làm từ dược liệu, nên không gây độc cho cơ thể, cũng không gây bất cứ tác dụng phụ nào. Thỉnh thoảng vài ngày lại đốt hương một lần trong phòng rất có hiệu quả khử khuẩn, loại bỏ các virus trong phòng, đặc biệt là virus cúm.

Như một liệu pháp xông phòng bệnh

Liên quan đến thông ting cho rằng, hương phòng cúm A/H1N1 chưa qua kiểm nghiệm đã được bán tại trụ sở TƯ Hội Đông Y Việt Nam, ông Bản khẳng định, việc điều chế hương này là đúc rút từ kinh nghiệm thực tiễn của bản thân ông cũng như trên cơ sở các tài liệu kinh điển trong đông y đã khẳng định giá trị của hai dược liệu hồi hương và ngải cứu có thể phòng cảm cúm.

Trước dịch cúm A/H1N1 lây lan nhanh trong cộng đồng, ông mới có ý tưởng điều chế và bán loại hương này tại TƯ Hội Đông y, để mọi người đốt ngay trong phòng giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Ông Bản cũng cho biết, ông chưa từng mang hương này đi kiểm nghiệm tại đâu và ông cũng không có ý định đem đi kiểm nghiệm. Nếu có, cũng chỉ là đi đăng ký bản quyền về loại hương này. “Vì đây không phải là thuốc chữa bệnh, cũng không phải là vắc-xin, mà chỉ là giúp thanh lọc môi trường, loại bỏ virus, vi khuẩn để phòng bệnh, nên tính chất nó khác hoàn toàn với thuốc chữa bệnh. Đã là thuốc thì phải đăng ký, cấp phép mới được lưu hành”, ông Bản nhấn mạnh.

Hơn nữa, theo ông Bản, với thuốc, vắc-xin, sau khi hoàn thành luôn cần phải thử nghiệm lâm sàng trực tiếp trên người để đánh giá tác dụng. Còn với với loại hương này có tác dụng phòng bệnh, để kiểm nghiệm xem nó có thực sự có giá trị phòng bệnh hay không là rất khó.

Vì thế, trước dịch cúm A/H1N1 lan rộng, việc điều chế ra hương chỉ là để Hội Đông y sử dụng đốt tại phòng học, phòng làm việc… phòng bệnh cho những người làm việc tại Hội, những sinh viên thường xuyên lui tới học tập và nghiên cứu. Còn những người có nhu cầu cũng có thể tới đây để mua. Ông Bản cho biết thêm, tới đây, ông sẽ tập trung nghiên cứu thêm về loại hương này để nhân rộng ra nếu có thể.

Hồng Hải (Dân Trí)


Về Menu

Hương có tác dụng phòng cúm A/H1N1?

Miên man phố bao cao ket qua tu tap cua khoa tu mua he huong an chay chua thanh mai tong quan ve nhung thu vien trong vuon hoa phat nghe hà tĩnh ngày đầu đông i quả nguon goc va dac diem cua phat giao mat tong tôn 5 cách giúp lấy lại tinh thần nhanh lam website phat giao luoc su phat giao trung quoc thị hiện đản sanh long mon dong tri Đừng bỏ qua củ cải đỏ trong thực nhã Kham nhẫn hieu nhu the nao ve kien tanh khoi tu đừng một mình ra khơi DÃƒÆ Cây mù u hay tu te voi doi thế nào là thượng tọa đường suy nghĩ về đoạn hội thoại của am thanh ngan giua vuon hoa vọng tưởng luân hồi niem tin va nghi luc chua hoi phuoc cai chet theo quan niem cua duc phat big bang và lý thuyết vũ trụ của đạo Nên dùng tảo SPIRULINA như thế nào me va tieng mua dem bai van hay cua chu tieu khi nho ve me khà Thưởng sen tham nhũng quyền lực do không tin nhân thần cay neu va nhung gia tri tam linh ngay tet thần thông cũng không thắng được hãy là một pho tượng nấc thang cuộc đời toa thien niem phat thanh tam sam hoi chùa hang buc tuong phat co nhat viet nam ac 25 phan 4 ket luan CÃ Æ chua