GNO - Tại Hoa Kỳ, sử dụng điện thoại khi lái xe là nguyên nhân gây ra 23% số vụ đâm xe...

Làm sao biết bạn đã bị “nghiện” điện thoại?

GNO - Tại Hoa Kỳ, sử dụng điện thoại khi lái xe là nguyên nhân gây ra 23% số vụ đâm xe, thống kê của Morningside Recovery.

Sử dụng thiết bị di động trong các tình huống nguy hiểm như khi đang lái xe, được cho là có liên quan đến rối loạn ám ảnh bắt buộc (obsessive-compulsive disorder - OCD) hơn là bị nghiện về mặt hành vi - các nhà nghiên cứu Đại học Arkansas cho biết.

amhoa.jpg
Kiểm tra điện thoại thường xuyên - một trong dấu hiệu của nghiện điện thoại - Ảnh minh họa

Dưới đây, các chuyên gia đã chỉ ra các dấu hiệu cảnh báo cho thấy bạn có thể đang bị nghiện điện thoại di động:

1 - Kiểm tra điện thoại quá thường xuyên

Nhu cầu thường xuyên kiểm tra điện thoại dù không hề có cuộc gọi đến, không có tin nhắn hay email đến có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị nghiện điện thoại.

Điều này thể hiện một sự dính mắc không lành mạnh với điện thoại di động và có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần của bạn. Theo một nghiên cứu của Nokia, trung bình một người kiểm tra điện thoại mỗi 6,5 phút/ lần.

2 - Sử dụng điện thoại ở nơi không phù hợp

Nói chuyện điện thoại ngay trong bàn ăn tối với gia đình có thể là dấu hiệu của nghiện điện thoại.

Nhiều phụ huynh phàn nàn rằng, khi đưa cả nhà ra ngoài ăn tối thì các con ở tuổi thanh thiếu niên liên tục sử dụng điện thoại thay vì dành trọn thời gian cho bữa ăn với cả nhà. Từ đó, các chuyên gia gợi ý rằng cha mẹ nên thiết lập giới hạn giờ giấc cho phép trẻ sử dụng điện thoại và không cho trẻ cầm đến điện thoại khi trẻ sử dụng ở nơi không được phép.

Một hành vi kém vệ sinh có liên quan là nhiều người mang cả điện thoại vào nhà tắm. Việc sử dụng nhà tắm vốn là việc rất riêng tư và cá nhân, “mang theo điện thoại lúc ngồi trên bồn cầu xem ra không được kín đáo lắm”, các chuyên gia nói rõ.

3 - Các tiếp xúc trực tiếp bị thay thế bởi tương tác qua điện thoại

Bác sĩ Elizabeth Waterman, chuyên gia tâm lý học của Morningside Recovery cho biết, một trong những dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất của người nghiện điện thoại chính là bỏ qua các cơ hội tương tác trực tiếp.

Các chuyên gia khuyên hãy nên “bước ra ngoài để gặp gỡ người khác” thay vì trao đổi và tương tác qua điện thoại.

* Tin bài liên quan: Nghiện điện thoại gây hại cho sức khỏe ||

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)


Về Menu

Làm sao biết bạn đã bị “nghiện” điện thoại?

y Bình Định Sẽ có hội thảo về Tổ Quan điểm của Phật giáo về sức khỏe học phật tìm lại chính mình pháp khí và pháp phục nuôi Đất Hồn quê phật giáo nhật bản chiem nghiem ve vo thuong Ä a 10 dieu khong cau khi di chua le phat tín con mắt thứ hai chướng ngại trên con Lòng vị tha pháp hành cần thiết trên Thở đúng để đẩy độc tố ra ngoài Ngày xuân đọc chua minh khanh huong dai ngôn Sạc pin điện thoại lúc ngủ làm tăng tuyển tập 10 bài số 133 vai tro cua gia dinh trong viec dat duoc hoa binh học hay thay Phương pháp trị giãn tĩnh mạch Bức tranh thay đổi thế giới nuoc Tình tinh nghiep dao trang an cu kiet ha tinh xa ngoc Đừng đi ngủ khi tức giận ta tu tu nhung thi phi cuoc doi tuyển tập những bài hát phật giáo hay phi a cuo i con duo ng Hãy quay về nương tựa chính mình mien trung nguoi thinh chuong chua TẠp loi phat day ve dao duc trong kinh doanh Tháng Bảy mùa chay Những cung bậc và buoc thu tu hoc tap de tu ai yeu thuong thờ 3 không khi dùng sữa tươi dung Ao hoa vấn đề phục hồi việc thọ đại than thong cung khong thang duoc nghiep luc Về chùa chuong 3 thất giác chi Thử áp dụng thiền Vipassana trong tuoi tre Lý Thái Tổ và chiến lược xây dựng Mối quan hệ thầy thuốc vi sao nen tu thien dinh Tăng cân làm tăng nguy cơ trẻ chết non