GNO - Mỗi người có thể tự biết được nguyên nhân khởi phát và ngưỡng cơn đau nửa đầu của mình...

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu?

GNO - Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thói quen như ngủ quá ít hoặc quá nhiều hay thể dục thể thao quá mức,… cũng là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Và nếu biết rõ các nguyên nhân nguy cơ này, bản thân mỗi người sẽ có cách kiểm soát và khắc phục tốt nhất cho mình để giảm chứng đau nửa đầu. 

Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tờ Thần kinh học tháng 1 vừa qua.

Theo nghiên cứu, hơn 50% người mắc chứng đau nửa đầu nhận biết được nguyên nhân là do tối thiểu một kích thích (yếu tố tác động) thường xuyên hay luôn luôn gây khởi phát cơn đau đầu ở họ. Ngoài ra, cứ trong 10 người thì có 1 người bị khởi phát đau nửa đầu sau khi lặp lại một kích thích (stimulus) nào đó dẫn đến đau nửa đầu.

dau nua dau.jpg
Nếu biết rõ các nguyên nhân nguy cơ, mỗi người sẽ có cách kiểm soát để giảm chứng đau nửa đầu cho bản thân mình - Ảnh minh họa 

TS.Y khoa Robert Kaniecki, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đau đầu (thuộc đại học Pittsburgh) cho biết: Mỗi người có thể tự biết được nguyên nhân khởi phát cơn đau nửa đầu của mình và biết được ngưỡng cơn đau nửa đầu của mình - sự  kết hợp của những nguyên nhân hay kích thích nào sẽ gây ra cơn đau nửa đầu cho bản thân.

Có nhiều nguyên nhân nguy cơ gây ra đau nửa đầu

Dưới đây là danh sách sự kết hợp những nguyên nhân nguy cơ hay kích thích dẫn đến cơn đau nửa đầu, giúp bản thân kiểm soát hoặc hạn chế được sự khởi phát cơn đau nửa đầu.

- Ngủ quá nhiều hoặc quá ít

- Ăn quá nhiều hoặc đi lại quá nhiều mà không ăn

- Sự thay đổi về mức độ stress

- Hấp thụ quá nhiều hoặc giảm quá nhiều lượng caffeine

- Sự hy-đrat hóa

- Thể dục quá mức

- Vào thời kỳ kinh nguyệt (ở phụ nữ)

- Hấp thụ nhiều cồn

- Do ăn loại thức ăn nào đó

- Hút thuốc lá

- Do ánh sáng

- Do quá nóng

- Do đau gáy

- Mùi nào đó (chẳng hạn như nước hoa)

Trong đó, có một vài nguyên nhân không thể tránh được như ngày kinh nguyệt và thời tiết. Tuy vậy, vào ngày kinh nguyệt nếu bỏ qua thể dục và không uống nhiều cà phê thì cũng sẽ hạn chế được cơn đau nửa đầu.

Theo bác sĩ Kaniecki, nguyên nhân làm cho việc kiểm soát cơn đau nửa đầu khó khăn là biểu hiện gene phức tạp của bệnh này và có quá nhiều nguyên nhân gây khởi phát. Có thể kể đến các nguyên nhân như: stress, thay đổi hormone (nữ), thời tiết, thay đổi trong lịch trình sinh hoạt hàng ngày, các kích thích từ ánh sáng, tiếng ồn, mùi… cũng đều ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây ra cơn đau nửa đầu.

Và hiện tại, các chuyên gia chưa tìm ra được những gene biến đổi phổ biến nhất nào gây ra chứng đau nửa đầu.

Thay đổi lối sống để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu

Thói quen sống lành mạnh có thể giúp ích trong việc hạn chế chứng đau nửa đầu như:

- Ăn uống và ăn vặt vào thời gian cố định nào đó

- Ngủ có giờ giấc (không nên ngủ trưa nhiều và ngủ nướng vào cuối tuần)

- Giúp cơ thể hy-đrat hóa tốt (uống đủ nước mỗi ngày)

- Thường xuyên thể dục rèn luyện cơ thể.

Trần Trọng Hiếu (Theo Yahoo Health)


Về Menu

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu?

muoi dieu khong nen lam trong cuoc song Nước gừng nóng có thể làm mờ tàn Chùa trong Phố tu theo pháp môn tịnh độ để vãng sanh Chợ Cộôc câu chuyện về người hùng đằng sau pháp sự 12 y Bình Định Sẽ có hội thảo về Tổ Quan điểm của Phật giáo về sức khỏe học phật tìm lại chính mình pháp khí và pháp phục nuôi Đất Hồn quê phật giáo nhật bản chiem nghiem ve vo thuong Ä a 10 dieu khong cau khi di chua le phat tín con mắt thứ hai chướng ngại trên con Lòng vị tha pháp hành cần thiết trên Thở đúng để đẩy độc tố ra ngoài Ngày xuân đọc chua minh khanh huong dai ngôn Sạc pin điện thoại lúc ngủ làm tăng tuyển tập 10 bài số 133 vai tro cua gia dinh trong viec dat duoc hoa binh học hay thay Phương pháp trị giãn tĩnh mạch Bức tranh thay đổi thế giới nuoc Tình tinh nghiep dao trang an cu kiet ha tinh xa ngoc Đừng đi ngủ khi tức giận ta tu tu nhung thi phi cuoc doi tuyển tập những bài hát phật giáo hay phi a cuo i con duo ng Hãy quay về nương tựa chính mình mien trung nguoi thinh chuong chua TẠp loi phat day ve dao duc trong kinh doanh Tháng Bảy mùa chay Những cung bậc và buoc thu tu hoc tap de tu ai yeu thuong thờ 3 không khi dùng sữa tươi dung Ao hoa vấn đề phục hồi việc thọ đại than thong cung khong thang duoc nghiep luc Về chùa