GNO - Mỗi người có thể tự biết được nguyên nhân khởi phát và ngưỡng cơn đau nửa đầu của mình...

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu?

GNO - Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thói quen như ngủ quá ít hoặc quá nhiều hay thể dục thể thao quá mức,… cũng là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Và nếu biết rõ các nguyên nhân nguy cơ này, bản thân mỗi người sẽ có cách kiểm soát và khắc phục tốt nhất cho mình để giảm chứng đau nửa đầu. 

Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tờ Thần kinh học tháng 1 vừa qua.

Theo nghiên cứu, hơn 50% người mắc chứng đau nửa đầu nhận biết được nguyên nhân là do tối thiểu một kích thích (yếu tố tác động) thường xuyên hay luôn luôn gây khởi phát cơn đau đầu ở họ. Ngoài ra, cứ trong 10 người thì có 1 người bị khởi phát đau nửa đầu sau khi lặp lại một kích thích (stimulus) nào đó dẫn đến đau nửa đầu.

dau nua dau.jpg
Nếu biết rõ các nguyên nhân nguy cơ, mỗi người sẽ có cách kiểm soát để giảm chứng đau nửa đầu cho bản thân mình - Ảnh minh họa 

TS.Y khoa Robert Kaniecki, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đau đầu (thuộc đại học Pittsburgh) cho biết: Mỗi người có thể tự biết được nguyên nhân khởi phát cơn đau nửa đầu của mình và biết được ngưỡng cơn đau nửa đầu của mình - sự  kết hợp của những nguyên nhân hay kích thích nào sẽ gây ra cơn đau nửa đầu cho bản thân.

Có nhiều nguyên nhân nguy cơ gây ra đau nửa đầu

Dưới đây là danh sách sự kết hợp những nguyên nhân nguy cơ hay kích thích dẫn đến cơn đau nửa đầu, giúp bản thân kiểm soát hoặc hạn chế được sự khởi phát cơn đau nửa đầu.

- Ngủ quá nhiều hoặc quá ít

- Ăn quá nhiều hoặc đi lại quá nhiều mà không ăn

- Sự thay đổi về mức độ stress

- Hấp thụ quá nhiều hoặc giảm quá nhiều lượng caffeine

- Sự hy-đrat hóa

- Thể dục quá mức

- Vào thời kỳ kinh nguyệt (ở phụ nữ)

- Hấp thụ nhiều cồn

- Do ăn loại thức ăn nào đó

- Hút thuốc lá

- Do ánh sáng

- Do quá nóng

- Do đau gáy

- Mùi nào đó (chẳng hạn như nước hoa)

Trong đó, có một vài nguyên nhân không thể tránh được như ngày kinh nguyệt và thời tiết. Tuy vậy, vào ngày kinh nguyệt nếu bỏ qua thể dục và không uống nhiều cà phê thì cũng sẽ hạn chế được cơn đau nửa đầu.

Theo bác sĩ Kaniecki, nguyên nhân làm cho việc kiểm soát cơn đau nửa đầu khó khăn là biểu hiện gene phức tạp của bệnh này và có quá nhiều nguyên nhân gây khởi phát. Có thể kể đến các nguyên nhân như: stress, thay đổi hormone (nữ), thời tiết, thay đổi trong lịch trình sinh hoạt hàng ngày, các kích thích từ ánh sáng, tiếng ồn, mùi… cũng đều ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây ra cơn đau nửa đầu.

Và hiện tại, các chuyên gia chưa tìm ra được những gene biến đổi phổ biến nhất nào gây ra chứng đau nửa đầu.

Thay đổi lối sống để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu

Thói quen sống lành mạnh có thể giúp ích trong việc hạn chế chứng đau nửa đầu như:

- Ăn uống và ăn vặt vào thời gian cố định nào đó

- Ngủ có giờ giấc (không nên ngủ trưa nhiều và ngủ nướng vào cuối tuần)

- Giúp cơ thể hy-đrat hóa tốt (uống đủ nước mỗi ngày)

- Thường xuyên thể dục rèn luyện cơ thể.

Trần Trọng Hiếu (Theo Yahoo Health)


Về Menu

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu?

con người là một loài virut đáng sợ tà y Chất xơ từ ngũ cốc giúp sống thọ hoa man da la chi la hien tuong me tin Màu hạnh phúc tìm hiểu công hạnh của bồ tát quán hay song 365 ngay tron ven cung chu hieu tiếng anh dieu quy gia nhat cua doi nguoi Quảng ngữ của Hòa Thượng La Hánh Quế đư chua minh khanh huong dai ong chu facebook phat bo de tam hanh bo tat hanh quan thái độ cần có khi đọc kinh phật Đường Thiền lối cũ Thường ăn chay Về không nên đặt trẻ em vào đường cùng Điều trị suy nhược tinh thần qua xét gia tài mẹ để lại cho con Thân trung ấm hiểu rõ hơn về sắc tức thị không tam thuc va chung nghiem chua huyen khong con ngua trong tuc ngu van hoa the gioi khat làm theo 10 điều sau để có một cuộc thanh van hien than trong cuoc doi duoi moi dang ái bo tat va ke ngoai tinh Một Khi ăn nên nhai kỹ Cách làm nước dâu tằm giải nhiệt ngày Trái vả kho với nước dừa xiêm boi toan Quảng Trị Giỗ Tổ khai sơn chùa Sắc dai hung dai luc cua bo tat quan the am tính thượng hãy khóc đi nếu em thấy tuyệt vọng Ðạo đức y sinh từ một quan điểm lời khuyên các đệ tử của tôi Mong VÃƒÆ chùa châu quang lặc nang tam một kho báu vô giá của nghệ thuật hoa thuong thich binh minh 1924