GNO - Mỗi người có thể tự biết được nguyên nhân khởi phát và ngưỡng cơn đau nửa đầu của mình...

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu?

GNO - Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thói quen như ngủ quá ít hoặc quá nhiều hay thể dục thể thao quá mức,… cũng là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu. Và nếu biết rõ các nguyên nhân nguy cơ này, bản thân mỗi người sẽ có cách kiểm soát và khắc phục tốt nhất cho mình để giảm chứng đau nửa đầu. 

Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tờ Thần kinh học tháng 1 vừa qua.

Theo nghiên cứu, hơn 50% người mắc chứng đau nửa đầu nhận biết được nguyên nhân là do tối thiểu một kích thích (yếu tố tác động) thường xuyên hay luôn luôn gây khởi phát cơn đau đầu ở họ. Ngoài ra, cứ trong 10 người thì có 1 người bị khởi phát đau nửa đầu sau khi lặp lại một kích thích (stimulus) nào đó dẫn đến đau nửa đầu.

dau nua dau.jpg
Nếu biết rõ các nguyên nhân nguy cơ, mỗi người sẽ có cách kiểm soát để giảm chứng đau nửa đầu cho bản thân mình - Ảnh minh họa 

TS.Y khoa Robert Kaniecki, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đau đầu (thuộc đại học Pittsburgh) cho biết: Mỗi người có thể tự biết được nguyên nhân khởi phát cơn đau nửa đầu của mình và biết được ngưỡng cơn đau nửa đầu của mình - sự  kết hợp của những nguyên nhân hay kích thích nào sẽ gây ra cơn đau nửa đầu cho bản thân.

Có nhiều nguyên nhân nguy cơ gây ra đau nửa đầu

Dưới đây là danh sách sự kết hợp những nguyên nhân nguy cơ hay kích thích dẫn đến cơn đau nửa đầu, giúp bản thân kiểm soát hoặc hạn chế được sự khởi phát cơn đau nửa đầu.

- Ngủ quá nhiều hoặc quá ít

- Ăn quá nhiều hoặc đi lại quá nhiều mà không ăn

- Sự thay đổi về mức độ stress

- Hấp thụ quá nhiều hoặc giảm quá nhiều lượng caffeine

- Sự hy-đrat hóa

- Thể dục quá mức

- Vào thời kỳ kinh nguyệt (ở phụ nữ)

- Hấp thụ nhiều cồn

- Do ăn loại thức ăn nào đó

- Hút thuốc lá

- Do ánh sáng

- Do quá nóng

- Do đau gáy

- Mùi nào đó (chẳng hạn như nước hoa)

Trong đó, có một vài nguyên nhân không thể tránh được như ngày kinh nguyệt và thời tiết. Tuy vậy, vào ngày kinh nguyệt nếu bỏ qua thể dục và không uống nhiều cà phê thì cũng sẽ hạn chế được cơn đau nửa đầu.

Theo bác sĩ Kaniecki, nguyên nhân làm cho việc kiểm soát cơn đau nửa đầu khó khăn là biểu hiện gene phức tạp của bệnh này và có quá nhiều nguyên nhân gây khởi phát. Có thể kể đến các nguyên nhân như: stress, thay đổi hormone (nữ), thời tiết, thay đổi trong lịch trình sinh hoạt hàng ngày, các kích thích từ ánh sáng, tiếng ồn, mùi… cũng đều ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây ra cơn đau nửa đầu.

Và hiện tại, các chuyên gia chưa tìm ra được những gene biến đổi phổ biến nhất nào gây ra chứng đau nửa đầu.

Thay đổi lối sống để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu

Thói quen sống lành mạnh có thể giúp ích trong việc hạn chế chứng đau nửa đầu như:

- Ăn uống và ăn vặt vào thời gian cố định nào đó

- Ngủ có giờ giấc (không nên ngủ trưa nhiều và ngủ nướng vào cuối tuần)

- Giúp cơ thể hy-đrat hóa tốt (uống đủ nước mỗi ngày)

- Thường xuyên thể dục rèn luyện cơ thể.

Trần Trọng Hiếu (Theo Yahoo Health)


Về Menu

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng đau nửa đầu?

Làm thế nào để giảm lượng đường Lá thư Xuân Bác Hồ và Phật giáo chua bo Lâm Đồng Lễ tưởng niệm Phật hoàng Lễ tiểu tường viện chủ chùa Kim Mẹ Mẹ tôi Trái vả kho với nước dừa xiêm lịch sử và ý nghĩa của chuông trống 10 dieu duc phat cam ky cac cap vo chong khi tranh lợi Một tư liệu về cố gắng cải đạo Nộm thập nhị nhân duyên doc bai tho coi vo thuong cua han thien luong Giải khát với nước chanh lô hội Phật đản trong rừng truyện lục tổ huệ năng phần 2 niem Quảng Trị Giỗ Tổ khai sơn chùa Sắc Quảng ngữ của Thiền sư Huyền Sa Tông Quan hệ giữa nhà nước và công dân theo Rau củ trộn nước tương cay Maggi Sự giác ngộ của đời tôi Chapter of my Tác động của gene và béo phì đến Tưởng niệm Hòa thượng Tổ Khánh Anh loi day cua duc phat ve kho dau va hanh phuc Mùa rơm vàng Tưởng niệm Tổ khai sơn chùa Phước Giàu có Tỉ tê với má Đừng bỏ qua củ cải đỏ trong thực thành người vợ hiền những điều phải suy ngẫm mùa phật Vitamin E bổ sung có lợi hay không go cua vo thuong chất phụ gia gây tăng cân và có hại Khoai tây nấm và chả đậu xào chay tùy bút Ơn thầy bình dị của ht thích trí tịnh à Šphap ý ý nghĩa của bố thí và từ thiện Để kiểm soát bản thân tốt hơn Đau bi Đi Tôn giả Bạc câu la để Nhá Thản nhiên trước muộn phiền