Trong đạo Phật, lòng biết ơn không chỉ là một trong những yếu tố đạo đức, mà còn là pháp tu, được thực hành hàng ngày
Lòng biết ơn cần thể hiện thế nào cho đúng?

.
Là pháp tu - trong ý nghĩa thực tập để chuyển hóa, làm thay đổi cuộc đời, nên chúng ta cũng cần hiểu đúng, để từ đó biết cách để thể hiện đúng, tránh do mơ hồ dễ bị dẫn dắt sai đường.

Đối tượng của lòng biết ơn rất rộng lớn, trong đạo Phật thường tóm tắt vào bốn nhóm, đó là ơn cha mẹ, tổ tiên; ơn dân tộc, đất nước cùng những người đã hy sinh vì sự nghiệp dựng nước, giữ nước; ơn thầy tốt, bạn hiền; ơn vạn loại chúng sinh, môi trường sinh thái.

Cuộc đời là duyên sinh, bất cứ thành tựu nào của mỗi người cũng có sự liên hệ, tương quan với nhiều người khác, với môi trường, xã hội và truyền thống mà người đó sinh ra, trưởng thành. Ngược lại, với những thất bại, cũng vậy, trong cái nhìn duyên sinh, sự liên đới trách nhiệm cũng không thể trốn tránh hay chối bỏ.

Do đó, mỗi suy nghĩ, lời nói và việc làm của mỗi người cũng có tác động đến môi trường và ngược lại môi trường cũng ảnh hưởng đến chất lượng sống của mỗi cá nhân.

Một cách khách quan, cuộc sống hiện nay chúng ta có quá nhiều phương tiện; và khi phương tiện càng nhiều thì lòng tham muốn càng bị kích thích, không bao giờ thỏa mãn; chính vì vậy không đem lại sự an ổn như hứa hẹn, mà ngược lại, thêm nhiều bức bách, lo âu, khổ não.

Cuộc sống hiện đại thừa phương tiện nhưng lại thiếu thốn về các giá trị định hướng cho lối sống. Chúng ta dường như quá chú trọng về các giá trị vật chất, các danh hiệu, nặng về phô trương hình thức mà quên đi các yếu tố đạo đức, cuộc sống bên trong.

Lòng biết ơn - một giá trị đạo đức mang tính phổ quát cũng như vậy, bị quy đổi về hình thức của lễ nghĩa, đánh giá theo phẩm vật hiến tặng.

Nhớ ơn không chỉ dành cho người đã quá cố, các thế hệ tiền nhân chỉ thể hiện qua lễ nghi cầu nguyện, đó là sự việc chính đáng nhưng cần hơn thế nữa, phải được thể hiện trong những suy nghĩ, lời nói và việc làm thiết thực tiếp nối quá khứ, xây dựng và phát huy hướng tới lợi lạc lâu dài.

Cũng như trong cuộc đời, có người khi cha mẹ còn sống không lo phụng dưỡng, chăm sóc về tinh thần cũng như vật chất, đến khi cha mẹ qua đời lại tổ chức đám tiệc linh đình, thực hiện các lễ nghi gọi là để “báo đáp ơn sâu”!

Việc thực hiện các nghi lễ cầu nguyện cho tiền nhân, những người hy sinh tính mạng cho sự nghiệp giữ nước, dựng nước và độc lập dân tộc là việc làm tốt đẹp nhưng sẽ hời hợt nếu xem đó là sự biểu hiện cao nhất, đầy đủ của lòng biết ơn.

Cầu nguyện là nhu cầu căn bản về tinh thần có ý nghĩa nhất định nhưng sẽ không thể chỉ qua đó làm thay đổi được kết quả nghiệp xấu đã tạo. Cầu nguyện đem đến sự yên tâm cho người sống nhưng sẽ không bảo đảm được an ổn, hạnh phúc cho cả cuộc đời cũng như sự bền lâu.

Lòng biết ơn cũng không phải đợi đến tháng Bảy - mùa Vu lan mới được thể hiện, mà cần được ý thức và nuôi dưỡng trong đời sống hàng ngày. Giá trị thực sự của lòng biết ơn không chỉ đem tới sự thanh thản, mà quan trọng hơn, làm cho mỗi người có sự trân quý đối với sự sống để sống thiện lành, từ đó mới có được an lạc, hạnh phúc thực sự và lâu dài.
 
Bài viết: "Lòng biết ơn cần thể hiện thế nào cho đúng?"
Hoàng Độ - Vườn hoa Phật giáo

Về Menu

lòng biết ơn cần thể hiện thế nào cho đúng? long biet on can the hien the nao cho dung tin tuc phat giao hoc phat phat phap thien phat giao

chúng ta đi chùa để cầu xin hay để tu gửi một cành hoa giẠparsvika Những bài thuốc cho người mỡ máu cao di san van hoa phat giao viet nam mang dam dau an vi tu si co mot khong hai ve bai kinh kalama duc tin trong dao phat Cách sử dụng đậu đen chữa bệnh cha mẹ và con cái ở ta bà tình yêu là gì sao ta lại khao khát đến nơi sinh của phật thích ca mâu ni tam bao luc Quan hệ thầy trò trong kinh luật Phật dao ly ve nghiep Về thăm Trúc Lâm nhân sinh như mộng 7 việc làm tạo quả báo xấu Thông điệp không sợ hãi trong việc xây trinh Gặp tác giả bức ảnh Bồ tát Thích DÃ dao luc cua bac giac ngo minh sát tuệ Đức Phật bậc thầy của các nhà khoa Hơi thở sâu giúp tăng hiệu quả điều Âm vang cuộc tự thiêu của Bồ tát han quoc tra va tra dao trong van hoa tinh than Tiểu sử Cố Hòa Thượng Thích Thiện bạnh điện Chỉ mất 200 đồng rau củ quả sẽ duoi Tiền một thuở dại khờ gieo trong hanh phuc khủng bố theo cách nhìn của phật giáo đến cuối cuộc đời ngon ngu cua tam Tâm linh Thấy bằng trái tim giáo pháp thời luân không biện hộ hay truyen luc to hue nang phan cuoi con mat thu hai chuong ngai tren con duong tu tự tánh quan âm cha oi con them duoc mot lan nghe tieng cha tra Bốn Niệm Xứ chùa kim cang tim hieu tap quan cung co hon hay le mong son thi em van den va di ngược dòng sử việt bi và trí cái hiểu về phật giáo của một số Năm khúc sông Hằng an toan giao thong tu goc nhin phat giao golden temple tinh than tue giac van thu phan i chùa phổ quang Thà Æ