Tháng bảy (âm lịch) đến, hoa đỏ, hoa trắng được cài lên những chiếc áo và những ngôi chùa cũng tấp nập người đến viếng, mùa Vu Lan đã về.

Mùa hoa hiếu thảo

Tháng bảy (âm lịch) đến, hoa đỏ, hoa trắng được cài lên những chiếc áo và những ngôi chùa cũng  tấp nập người đến viếng, mùa Vu Lan đã về.

Chị Hương Lan, biên tập viên của một công ty sách tư nhân kể: “Mỗi mùa Vu Lan, tôi và các con lại đến chùa để quét tước, trồng lại cây kiểng và “trò chuyện” với mẹ tôi. Chúng tôi cùng nhổ cỏ dại cho những ngôi mộ xung quanh”. Chị Lan không phải là ngoại lệ, nhiều người cũng tìm đến chùa khi tháng bảy về.

Dạo một vòng các blog khi ngày Vu Lan cận kề, có thể gặp không ít những bài viết đầy cảm động. Người thì ngậm ngùi “ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa/ miệng nhai cơm bún lưỡi lừa cá xương”, người thì “cố gắng một chuyến về thăm mẹ”, kẻo rồi mai mẹ chập chờn lau trắng thì có hối tiếc cũng muộn màng.


Chị K. Ngọc, trưởng phòng kinh doanh một công ty đa quốc gia  tại TP.HCM, chia sẻ: “Tôi và chồng đã thu xếp xin nghỉ phép, các con cũng xin nghỉ lớp học thêm Anh văn. Cuối tuần này, cả nhà sẽ về thăm bà ngoại ở Vĩnh Long và sau đó ra Phan Thiết thăm bà nội. Tôi muốn các con thấm nhuần ý nghĩa ngày Vu Lan một cách giản dị nhất, gần gũi nhất. Các cháu về thăm bà, còn chúng tôi thăm mẹ, cha mình. Về chỉ là để ăn cùng các cụ bữa cơm chiều, ngồi nghe các cụ tâm sự chuyện vẩn vơ của người già. Vẫn biết con cái lớn lên rồi sẽ có gia đình, sẽ phải lo cho gia đình riêng của mình, nhưng tôi cứ ước ao mình có thể mãi sống cùng các cụ”.

Vu Lan với những người còn mẹ là một niềm hạnh phúc, dẫu chỉ đơn sơ như cách chị K. Ngọc đã chia sẻ với cha mẹ mình. Anh H. Minh, một nhà báo kể: “Đây là mùa Vu Lan đầy phấp phỏng với tôi. Hai tháng trước, bác sĩ chẩn đoán mẹ tôi bị u não. Bác sĩ bảo đưa mẹ về nhà và chiều theo mọi mong muốn của bà. Tôi biết chuyện đã đến lúc rồi. Cũng từ đó, ai chỉ đâu có thầy thuốc giỏi tôi cũng đến, ai biểu uống thuốc gì cũng cho mẹ uống. Bây giờ, mẹ tôi đã khỏe lại, đã có thể lần giường tập đi, ăn uống bình thường. Đi siêu âm, chụp M- ray, các bác sĩ ngỡ ngàng không hiểu điều kỳ diệu nào đã đến. Mẹ đã khỏe lại nhưng không biết được bao lâu. Mùa Vu Lan năm nay, tôi sẽ chở mẹ đến chùa, nguyện cầu cho mẹ được bình an. Và, cũng còn để cài hoa đỏ lên áo, để nhắc rằng mình vẫn còn mẹ”.

Có những người đón Vu Lan bằng cách thức khác: đến thăm các trại dưỡng lão. Bạn Nguyễn Hoàng Nga, hiện đang làm việc tại một công ty truyền thông, chia sẻ: “Tôi mồ côi cha mẹ, lớn lên từ nhà tình thương. Mỗi mùa Vu Lan đến, tôi chẳng biết phải cài hoa đỏ hay hoa trắng vì không biết cha mẹ còn hay đã khuất. Tôi đến các trại dưỡng lão, gom góp chút tiền và vật dụng, mua ít quà cho các cụ. Ngày Vu Lan, họ buồn biết bao nhiêu nếu con họ không đến. Tôi cũng là đứa con của nhà tình thương, tôi muốn mang tình thương của mình đáp trả cho đời, cho những cụ ông, cụ bà chẳng còn ai thương yêu”.

Lặng lẽ tồn tại trong đời sống, lại càng khiêm tốn hơn so với những ngày lễ du nhập từ phương Tây như tết Tây, Valentine, Noel... nhưng ngày Vu Lan vẫn có một giá trị tinh thần đặc biệt trong đời sống văn hóa của xã hội hiện đại. Bởi lẽ, đó là một ngày riêng và duy nhất để nhắc nhở con người về lòng hiếu thảo, về công đức của đấng sinh thành, về sự hy sinh vô bờ của những người mẹ, người bà. Mùa Vu Lan, mùa những bông hoa hiếu thảo lặng lẽ nở và lặng lẽ tỏa hương, làm xã hội đẹp hơn bởi tình người và giá trị nhân văn từ gia đình tỏa sáng.

Nếu còn mẹ trên đời, sao bạn không chạy ào về, sà vào lòng mẹ và nói rằng: “Mẹ ơi, mẹ có biết không? Biết là con thương mẹ nhiều không?”

Huyền Lan ( Phunu online)


Về Menu

Mùa hoa hiếu thảo

hãy neo thoat chuong i nguon goc p Chuyến xe cuối năm Thất hứa nam mo cau sam hoi bo tat Nỗi nhớ mùa xuân đi cũng là về Tiếng quê phai lạt Mát lành bổ dưỡng sữa hạt sen vu lan hỏi mẹ tự bao giờ tuyet tac ton dung duc phat che tac tren bo con duong giac ngo theo kinh dien nikaya thế nào gọi là nhìn sâu bồ tát hạnh trong kinh viên giác chua hai duc chung ta kho vi dau niềm tin mù quáng xảy ra từ các lễ thu cho con truoc gio giao thua Aspirin giúp giảm nguy cơ tái phát đột ai gap cung mung ngã rẽ Nghiep cua nguoi 3 cây chổi quét sạch mọi âu lo Bi trí Quan Âm trong kinh Pháp hoa và kinh tu tap tu tam noi van linh bat dau æ già i đại thế chí bồ tát có tình yêu nào hơn tình yêu của cha và 12 lời khuyên về cuộc sống từ thiền Tu vi boi nhung dong gop cua phap su huyen trang cho mang a đi Nghiệp dau nam thuc tap loi chuc an lanh cho đi là hạnh phúc hơn nhận về thế Có nên nhai trước khi cho trẻ ăn tùy tình yêu thương dành cho kẻ thù Chị em nghiền thực phẩm chay mùa Vu hòa thượng thích thanh trí 1919 nghiep han quan chieu ve le vo thuong Tọa đàm về Thiền sư Minh Châu Hương mot vai suy tuong nhan ky niem ngay phat thanh dao Sống sứ mệnh người phật tử đối với dân vượt Tiếng dân chuông vọng ba nhung c 3 kiểu tri kỷ nhất định phải kết giao ban