Kinh Điển - Phật Nói Kinh Tà Kiến.

.

 

 

PHẬT NÓI KINH TÀ KIẾN 

 

      Hán dịch:Mất tên người dịch nay phụ lục Ðông Tấn

Việt dịch: Thích Chánh Lạc

---o0o---  

  

Nghe như vầy:

Một thời tôn giả A Nan ở tại vườn trúc Ca Lan Ðà, thành La Duyệt Kỳ. Ðức Thế Tôn nhập Niết bàn không lâu, bấy giờ có ngoại đạo tà mạng là bạn của tôn giả A Nan, sau bữa ăn trưa thung dung đi đến chỗ tôn giả A Nan, đến rồi cùng tôn giả A Nan chào hỏi, thăm viếng. Chào hỏi, thăm viếng xong, ngồi qua một bên. Tà mạng ấy ngồi qua một bên rồi nói với tôn giả A Nan:

-Tôi có điều muốn hỏi, nếu ngài cho phép tôi mới dám hỏi.

-Hãy hỏi đi, hiền giả!

-Này A Nan, đức Sa môn Cù Ðàm vứt bỏ tà kiến, đoạn trừ tà kiến, tại sao Ngài không nói: “Thế gian hữu thường, thế gian vô thường, thế gian hữu biên, thế gian vô biên, mạng là thân, thân là mạng, hay mạng khác thân khác, mạng chung có như vậy, hay không có mạng chung?”. Này A Nan, đức Sa môn Cù Ðàm biết tà kiến, vậy có biết những điều ấy chăng?

-Này Bà la môn, đức Thế Tôn có trí tuệ, có tri kiến, là Như Lai, bậc Vô sở trước, Ðẳng chánh giác, vứt bỏ tà kiến, đoạn trừ tà kiến, không có đề cập đến vấn đề: “Thế gian hữu thường, cho đến vấn đề không có mạng chung”. Này Bà la môn, đức Thế Tôn có trí tuệ, có tri kiến, nên đức Như Lai, bậc Vô sở trước, Ðẳng chánh giác biết rõ như vậy.

-Này A Nan, đức Sa môn Cù Ðàm vứt bỏ tà kiến, đoạn trừ tà kiến, không đề cập đến vấn đề: “Thế gian hữu thường, cho đến vấn đề không có mạng chung”. Tại sao, này A Nan, đức Sa môn Cù Ðàm biết đó là tà kiến, điều đó làm sao biết?

-Này Bà la môn, đức Thế Tôn có trí tuệ, có tri kiến, là Như Lai, bậc Vô sở trước, Ðẳng chánh giác, vứt bỏ tà kiến, đoạn trừ tà kiến, không có đề cập đến vấn đề: “Thế gian hữu thường, cho đến vấn đề không có mạng chung”. Này Bà la môn, đó là tà kiến vậy, nó tương ưng, đẳng tương ung, thú hướng như vậy, sanh như vậy, cho đến đời sau. Này Bà la môn, nên đức Thế Tôn biết như vậy, có tri, có kiến, Như Lai, bậc Vô sở trước, Ðẳng chánh giác biết đó là tà kiến, nên biết như vậy.

-Cho nên, này A Nan, nay tôi quy y với Ngài.

-Này Bà la môn, chớ có quy y với ta, hãy như ta đã quy y đức Thế Tôn, ngươi cũng nên quy y với Ngài.

-Cho nên, này A Nan, nay tôi quy y đức Thế Tôn, Pháp và Tỳ kheo tăng, tôi xin làm Ưu bà tắc của đức Thế Tôn, kể từ ngày hôm nay xa lìa sát sanh, hôm nay quy y với đức Thế Tôn.

Ngài A Nan nói như vậy, vị tà mạng kia nghe tôn giả A Nan nói rồi hoan hỷ vui mừng.

 

PHẬT NÓI KINH TÀ KIẾN

--- o0o ---

Trình bày: Nhị Tường

Cập nhật: 5-2003

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

dau chan voi chua Giải mã việc phụ nữ cao nên ăn nhiều bản chất của tình thương nhưng chịu được thống khổ mới có Những thằng già nhớ mẹ trống chua cam vu Tự làm bánh ú tro đậm đà hương quê Huyền thoại tượng An Kỳ Sinh Bo bo Phương thuốc kỳ diệu thuy tien cuoc doi do co bao lau ma hung ho an Hai món chay cho ngày rằm Tiểu sử cố đại lão HT Thích Thanh Khoai lang Thích thanh Ung thư đại trực tràng gia tăng ở Ăn rau quả tươi cũng giúp ích cho tinh phat giao tay tang thoi hau truyen Phật Bà hãy cứu con BS Đỗ Hồng Ngọc nói chuyện Thiền Thanh Hoá Giỗ Tổ khai sơn chùa Linh Cảnh tan Cần bổ sung đủ vitamin B2 cho cơ thể Vùng ký ức tan tác nỗi đau lời nhắn nhủ vô cùng ý nghĩa của neu bo me chia ly huong sen dat viet chum tho tinh thuc cua phat tu thanh binh borobudur Ăn Chay 66 cau phat hoc de ngo ra chan ly cuoc doi chua bat thap song voi hai chu 6 tội lỗi lớn nhất mà người việt niem tin cuoc doi cua duc phat la bai hoc de chung ta phai giải thoát là chẳng có ai nên sự truyền thừa ni giới đắc pháp trong giáo dục đừng biến tình yêu thành sợi dây ràng cuoi Mùa Xuân qua cánh đồng xanh Nước cây xương rồng có tác dụng gì tết Đoan ngọ và nhớ lạy phật nhung loi khuyen de co cuoc song khoe manh bi su nghi ngo ca n thie t Trẻ tự kỷ dễ mắc các bệnh đường tìm cách trị liệu khi trái tim đã bị