Kinh Điển - Không bao giờ thỏa mãn.

 

 

 

Không bao giờ thỏa mãn

 

Một thời Thế Tôn trú ở Sàvatthi, Jetavana, tại vườn ông Anàthapindika. Lúc bấy giờ, Thế Tôn gọi các Tỷ kheo:

Này các Tỷ kheo, hưởng thọ ba sự ở đời, không bao giờ thỏa mãn. Thế nào là ba?

Hưởng thọ ngủ nghỉ, này các Tỷ kheo, không bao giờ thỏa mãn. Hưởng thọ rượu men, rượu nấu này các Tỷ kheo, không bao giờ thỏa mãn. Hưởng thọ khoái lạc ân ái nam nữ, này các Tỷ kheo, không bao giờ thỏa mãn.

(ĐTKVN, Tăng Chi Bộ I, chương 3, phẩm Chánh giác, phần Không thỏa mãn, VNCPHVN ấn hành, 1996, tr 473).

LỜI BÀN:

Trừ các bậc Bồ tát vì bi nguyện tái sanh, còn lại hết thảy chúng ta sinh ra trong cõi Dục với gốc rễ nghiệp duyên tham ái sâu dày. Do đó, ái dục là bản chất của con người và sự khát ái trở nên vô cùng tận. Người ta nói “lòng tham vô đáy” vì lòng tham cùng với sự hưởng thọ cac món dục ở đời dường như không bao giờ thỏa mãn.

Sự hưởng dục ví như người bị trôi giạt giữa biển khơi khát nước, càng uống nước biển vào lại càng khát hay giống như người bị bệnh phong cùi ngồi bên bếp lửa cào cấu vết thương, càng đã ngứa thì vết thương càng lở loét ra thêm. Trong các thú vui ở đời, theo tuệ giác Thế Tôn thì ngủ nghỉ, sử dụng các chất gây nghiện (rượu, ma túy…) và hoan lạc ân ái nam nữ là không bao giờ thỏa mãn. Như lúc no say, nhu cầu ăn uống tạm ngưng nhưng rồi không lâu sau con người lại cần ăn uống và điệp khúc này diễn tiến đến hết đời.

Thực ra,"sự hưởng thọ không bao giờ thỏa mãn” ấy là một trong những nhu cầu sống chính đáng của con người. Vấn đề là phải nhận thức rõ ràng về việc ta không bao giờ thỏa mãn với những gì hiện có và nhu cầu hưởng thụ ấy không có điểm dừng để chuyển hóa tham ái của tự thân. Mặt khác, nghĩ rằng thỏa mãn các tham muốn là hạnh phúc thì không bao giờ tìm ra hạnh phúc đích thực vì nhu cầu được thỏa mãn vốn đa dạng và vô cùng.

Do nhận thức được vấn đề nên người con Phật thiết lập muốn ít và biết đủ đồng thời làm sung mãn và an tịnh nội tâm băng thiền định. Lộ trình chuyển hóa tâm từ bớt tham đến ly tham được xây dựng trên nền tảng tuệ giác chứ không phải khổ hạnh hay chịu đựng. Phải thấy được sai lầm trong quan niệm thỏa mãn các nhu cầu tham ái là hạnh phúc để không chạy theo, không tìm cầu hạnh phúc bên ngoài. Hạnh phúc đích thực khi tâm đạt đến trạng thái thanh tịnh, không còn tham ái và chấp thủ.

 

QUẢNG TÁNH

---o0o---

Nguồn: giacngo.vn
Trình bày: Linh Thoại

Cập nhật: 1-09-2008

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

tạng 1934 le phat dan va su anh huong van hoa trung hoa bản chất của tâm chân lý khoa học chưa phải là tối hậu chùa dược sư tu廙i tu bi chu om mani padme hung mot huong di cho the gioi duong dai vi sao thap huong bai phat lai khong linh nghiem Ngủ bao nhiêu là đủ Khuyến nghị mới Mời đón đọc Nguyệt san Giác Ngộ số Hình như xuân về khóc benh đạo phật là đạo của đại chúng thầy nghiêm thuận với trang điện tử ngoi chua co hon 100 pho tuong dat co đại nhật Phật giáo Thiền tông thực tế đến Phật giáo và quyền của động vật Nhắc để nhớ trung quốc chùa cổ lưu giữ xương sọ Cao răng viêm nướu và các bệnh mãn Mẹ và xó bếp nhà quê Hiền thần Lý Thường Kiệt buoc thu nam nang luc cua bi man đừng để hoàn cảnh làm hỏng cuộc toi muon nhin thay nu cuoi cua ban Mây trắng có thong dong vo sy muay thai hành trì mật tông tây tạng tại việt Món chay Xíu mại sa kê củ sen Cây chùm bao lạc tiên chữa mất ngủ tứ diệu đế giáo lý căn bản của hanh phuc vu Thiền và nghệ thuật bảo vệ hành tinh Thái Bình Kỷ niệm hóa nhật cố tieu su hoa thuong thich hue hung Bàn tay là nơi chứa nhiều vi khuẩn minh đạo chính là tâm đạo những tín ngưỡng nhân gian không phải luật nhân quả hay nghiệp quả báo ứng Ai không nên thức khuya xem bóng đá nhớ trịnh công sơn hang tram ngon nen lung linh dang len cha me tai 6 loại thực phẩm tốt cho nam giới vuot qua co don bang bon tam vo luong đối phó với những cảm xúc phiền não 365 ngay hanh phuc voi tinh thuc loi ich hanh gia tri chu dai bi phap duyen khoi trong con mat thien quan