Nghệ Thuật Sống Đẹp - Cong và gãy.

 

 

 

Cong, nhưng đừng gãy

Nhị Tường dịch

 

--- o0o ---

 

  

Một trong những hồi ức thân thương nhất của tôi khi còn thơ đó là đi dọc và ngồi xuống bên bờ sông. Nơi đó tôi được tận hưởng sự yên bình và tĩnh lặng, ngắm nhìn dòng nước lặng lờ trôi và tiếng những con chim hót và những chiếc lá cây rì rào. Nơi đó tôi cũng được ngắm những thân tre oằn xuống dưới sức gió rồi vút ngược lên trời cao khi những cơn gió lặng đi. Khi tôi nghĩ về tính đàn hồi của thân tre lúc chúng cong và thẳng ngược lại về vị trí cũ, khái niệm về sự thích ứng hiện lên trong óc tôi. Liên hệ điều này với con người, sự thích ứng có nghĩa là khả năng phục hồi sau một cú sốc, nỗi u sầu, hoặc bất kỳ trạng thái nào đã làm căng thẳng hết mức những cảm xúc của con người.

Bạn có bao giờ cảm thấy mình gần như gục ngã? Bạn gần như bị bẽ gãy? Hãy cảm tạ trời đất vì sau thử thách ấy bạn vẫn còn tồn tại để có thể nói về sự trải nghiệm đó. Trong thử thách đó bạn đã cảm thấy một trạng thái tình cảm lẫn lộn đang đe dọa chính sức khỏe của mình. Bạn cảm thấy những xúc cảm bị rút kiệt, tinh thần kiệt quệ và bạn gần như phải hứng chịu một trạng thái về sức khỏe không lấy gì làm dễ chịu.

Cuộc sống là sự tổng hòa của những thời khắc tươi đẹp và đen tối, những phút giây hạnh phúc cũng như bất hạnh.

Những bất hạnh tiếp đến sẽ gần như bẽ gãy bạn, nhưng hãy cố gắng cong người gắng chịu, đừng để bị bẽ gãy. Hãy nỗ lực đừng để hoàn cảnh hạ gục bạn.

Một chút hy vọng sẽ đưa bạn vượt qua những thử thách cam go. Với niềm hy vọng về một ngày mai tươi sáng hoặc một viễn cảnh tươi đẹp, thì mọi điều xem ra sẽ không đến nỗi tồi tệ. Thử thách cam go ấy rồi ra sẽ dễ dàng đương đầu hơn và kết quả cuối cùng thật xứng đáng.  Nếu đường đời trở nên cam go và bạn đang ở vào thời điểm sắp gãy, hãy chứng tỏ sự thích ứng của mình. Giống như những cây tre, cong, nhưng không gãy.

                                                                                                Từ internet

 

--- o0o ---


Vi tính: Cát Tường - Diệu Tường

Trình bày:  Nhân Văn - Linh Thoại

Cập nhật: 01-09-2005

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Ngày của mẹ di sản hay rác suy ngẫm về sự thách thức của giáo trien van phap giai khong la gi Thực phẩm nào giúp giảm cân hiệu cách nào đuổi được kiến Hoa quý vườn nhà Tháng Bảy mùa chay Những cung bậc và Nhiều Đóa trẠđời sống tu tập của người cư sĩ theo Cung tiễn kim quan cố Hòa thượng Thích biet Là ŠLòng Những đức hạnh lý tưởng của người Món chay mùa Vu lan an chay tinh thần tuệ giác văn thù phần 2 ban nang va ly tri theo quan niem phat giao cÃƒÆ chua chùa chua pho chieu dÃ Æ hòa thượng thích thiện siêu hoa thuong duy luc làm sao để tránh những cơ hiềm lam gi khi chong ngoai tinh cong khai va ruong bo coi mối liên hệ giữa ăn chay và sức khỏe mùa bão may man cua cuoc doi Lễ húy kỵ Tổ sư khai sơn Thiên Thai tinh thờ phật như thế nào cho đúng với Hai món chay cho ngày cuối tuần Lễ giỗ Đệ tam Tổ Trúc Lâm duc hieu sinh niem phat nÃƒÆ bo cuoc vui chong tan li giai nguyen nhan tai sao can tho cung nguoi mat chùa thiên mụ khoa tu mot ngay sinh ven huong ve phat phap Thiền là sống tỉnh thức trong chum Thơm mùi cốm dẹp Khơ me chuột cắn khố rách thiền phái trúc lâm