Nghệ Thuật Sống Đẹp - Sự bình yên.

 

 

 

SỰ BÌNH YÊN

Nhị Tường dịch

 

--- o0o ---


 

Một vị vua treo giải thưởng cho họa sĩ nào vẽ được một bức tranh đẹp nhất về sự bình yên.

Nhiều họa sĩ đã cố công. Nhà vua ngắm tất cả các bức tranh nhưng chỉ thích có hai bức và ông phải chọn lấy một.

Một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuyệt mỹ vì có những ngọn núi cao chót vót bao quanh. Bên trên là bầu trời xanh với những đám mây trắng mịn màng. Tất cả những ai ngắm bức tranh này đều cho rằng đây là một bức tranh bình yên thật hoàn hảo.

 

Bức tranh kia cũng có những ngọn núi, nhưng ngọn núi này trần trụi và lởm chởm đá. Ở bên trên là bầu trời giận dữ đổ mưa như trút kèm theo sấm chớp. Đổ xuống bên vách núi là dòng thác nổi bọt trắng xóa. Bức tranh này trông thật chẳng bình yên chút nào.

Nhưng khi nhà vua ngắm nhìn, ông thấy đằng sau dòng thác là một bụi cây nhỏ mọc lên từ khe nứt của một tảng đá. Trong bụi cây một con chim mẹ đang xây tổ. Ở đó, giữa dòng thác trút xuống một cách giận dữ, con chim mẹ an nhiên đậu trên tổ của mình...Bình yên thật sự.

"Ta chấm bức tranh này! - Nhà vua công bố - Sự bình yên không có nghĩa là một nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, không cực nhọc. Bình yên có nghĩa ngay chính khi ta đang trong phong ba bão táp ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong trái tim. Đó mới chính là ý nghĩa thật sự của sự bình yên".

 

 

--- o0o ---


Vi tính: Cát Tường - Diệu Tường

Trình bày:  Nhân Văn - Linh Thoại

Cập nhật: 01-03-2006

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

tinh tan tu hanh co thay doi duoc tuong so khong hà tĩnh lễ giổ tổ và vu lan báo hiếu Phương thuốc diệu kỳ hóa thân của lạt ma yeshe thách thức giữ gìn tinh than ton su trong dao cua nguoi con phat Mứt thanh trà ngày Trung thu Cổ phẩm chất của đời sống lứa đôi những điều cần biết về huyết áp tinh thuong se khong con khi nguoi ta can ngon Ti hoa than Chảy đi sông ơi đối tinh thuong va giao duong cua tru tri danh cho dao tinh mau tu chan chinh la mot qua trinh rut lui quan niem ve dao duc nghe nghiep lanh manh tha phat noi cho di dung hoi han vai loi khuyen cho tuoi tre tot cung cua phat phap la an lac Ngày xuân đọc Nguyện cầu của Vũ tín sac mau chon thien mon 10 điều không cầu khi đi chùa lễ phật 1954 quan niệm về đạo đức nghề nghiệp Những đóng góp của các thương gia trong nét đẹp riêng biệt của chùa sen nia làm thế nào để có được cuộc sống tát ca tinh thần tuệ giác văn thù phần 2 den so Món bánh bò cốt dừa Các loại thực phẩm giúp tiêu hóa dễ tra loi nhung cau hoi cua cu si hu luc thay loi thich chon thien giấc mộng hồng lâu Quả chanh và nhiều công dụng tốt cho trai tim bat diet cua bo tat thich quang duc hien mua nang vo thuong va nang luc cua su the nhap SÃƒÆ Bánh xèo chay Hàng rong trên phố long môn động Đồng Tháp Húy kỵ Hòa thượng Hồng phat phap Những bài thuốc cho người mỡ máu cao