Nghệ Thuật Sống Đẹp - Sự bình yên.

 

 

 

SỰ BÌNH YÊN

Nhị Tường dịch

 

--- o0o ---


 

Một vị vua treo giải thưởng cho họa sĩ nào vẽ được một bức tranh đẹp nhất về sự bình yên.

Nhiều họa sĩ đã cố công. Nhà vua ngắm tất cả các bức tranh nhưng chỉ thích có hai bức và ông phải chọn lấy một.

Một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuyệt mỹ vì có những ngọn núi cao chót vót bao quanh. Bên trên là bầu trời xanh với những đám mây trắng mịn màng. Tất cả những ai ngắm bức tranh này đều cho rằng đây là một bức tranh bình yên thật hoàn hảo.

 

Bức tranh kia cũng có những ngọn núi, nhưng ngọn núi này trần trụi và lởm chởm đá. Ở bên trên là bầu trời giận dữ đổ mưa như trút kèm theo sấm chớp. Đổ xuống bên vách núi là dòng thác nổi bọt trắng xóa. Bức tranh này trông thật chẳng bình yên chút nào.

Nhưng khi nhà vua ngắm nhìn, ông thấy đằng sau dòng thác là một bụi cây nhỏ mọc lên từ khe nứt của một tảng đá. Trong bụi cây một con chim mẹ đang xây tổ. Ở đó, giữa dòng thác trút xuống một cách giận dữ, con chim mẹ an nhiên đậu trên tổ của mình...Bình yên thật sự.

"Ta chấm bức tranh này! - Nhà vua công bố - Sự bình yên không có nghĩa là một nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, không cực nhọc. Bình yên có nghĩa ngay chính khi ta đang trong phong ba bão táp ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong trái tim. Đó mới chính là ý nghĩa thật sự của sự bình yên".

 

 

--- o0o ---


Vi tính: Cát Tường - Diệu Tường

Trình bày:  Nhân Văn - Linh Thoại

Cập nhật: 01-03-2006

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

biết chết và biết sống Mộc dục tượng thờ quÃƒÆ cửa ngõ huyết thống và tâm linh chua sakayamuni Tháng nguoi tre han hoan trong dam cuoi tram mac noi cua chua phuoc hue Các món chay ngày Tết dung dem ban nga cua minh de day con tre tích Đi bộ giúp tỉnh táo hiệu quả hơn Hạnh phúc phan khói khong tuc thi sac ngắm lịch sử đức phật Cõi an bằng Cơn mưa đầu mùa mục phần 7 phẩm về tâm pháp cú 33 giận mà chi ta ơi so dong Giấc ngủ kém là dấu hiệu cảnh báo ý giup từ nguyên tử ngẫm về triết lý phật tu bi voi chinh minh con đường trung đạo và nền tảng của tính tuổi thơ của tôi và giấc mơ mùa phật dòng sữa của mẹ uong ghpgvn trên bản đồ phật giáo thế giới vì sao người chết sau 49 ngày mới đi Ăn chay khoa học đạt sức khỏe hãy để khổ đau của bạn được tắm 8 cốc trà mỗi ngày tốt cho sức khỏe mo rong long hoÃ Æ mỗi CÃƒÆ ri chay Bình Thuận Chuẩn bị xây dựng khu Chả chay làm từ đậu hũ Mùa thi ơi ta nhớ Trẻ kén ăn có nguy cơ bất ổn tinh thần Hương vị cơm chùa khi tăng Món chay ngày Tết Mồng 2