Nghệ Thuật Sống Đẹp - Sự bình yên.

 

 

 

SỰ BÌNH YÊN

Nhị Tường dịch

 

--- o0o ---


 

Một vị vua treo giải thưởng cho họa sĩ nào vẽ được một bức tranh đẹp nhất về sự bình yên.

Nhiều họa sĩ đã cố công. Nhà vua ngắm tất cả các bức tranh nhưng chỉ thích có hai bức và ông phải chọn lấy một.

Một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuyệt mỹ vì có những ngọn núi cao chót vót bao quanh. Bên trên là bầu trời xanh với những đám mây trắng mịn màng. Tất cả những ai ngắm bức tranh này đều cho rằng đây là một bức tranh bình yên thật hoàn hảo.

 

Bức tranh kia cũng có những ngọn núi, nhưng ngọn núi này trần trụi và lởm chởm đá. Ở bên trên là bầu trời giận dữ đổ mưa như trút kèm theo sấm chớp. Đổ xuống bên vách núi là dòng thác nổi bọt trắng xóa. Bức tranh này trông thật chẳng bình yên chút nào.

Nhưng khi nhà vua ngắm nhìn, ông thấy đằng sau dòng thác là một bụi cây nhỏ mọc lên từ khe nứt của một tảng đá. Trong bụi cây một con chim mẹ đang xây tổ. Ở đó, giữa dòng thác trút xuống một cách giận dữ, con chim mẹ an nhiên đậu trên tổ của mình...Bình yên thật sự.

"Ta chấm bức tranh này! - Nhà vua công bố - Sự bình yên không có nghĩa là một nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, không cực nhọc. Bình yên có nghĩa ngay chính khi ta đang trong phong ba bão táp ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong trái tim. Đó mới chính là ý nghĩa thật sự của sự bình yên".

 

 

--- o0o ---


Vi tính: Cát Tường - Diệu Tường

Trình bày:  Nhân Văn - Linh Thoại

Cập nhật: 01-03-2006

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

bạn sinh ra là một nguyên bản Thế giới có gần một tỉ người hút gioi luat la nen tang can ban cua phat giao NhÃƒÆ vì sao tôi theo đạo phật 12 nhà báo ngay phat Hoà thượng Vĩnh Gia Tuổi goi Tâm sự mùa xuân doi lu khach cua mot kiep nguoi mong ao nhung dieu nen biet ve tam tai va cung tam tai Linh Những ng uoc hen voi su song mau nhiem Chọn TẠy Vị phò mã triều Lê và câu chuyện biến nghe vo chong 2 của để dành thần giao duc nhan cach trong giao duc phat giao to de thiê n giu p tâm hô n chu ng ta đươ c Hoằng Tiếng chuông thien tap co the chuyen hoa kho dau va dem toi an làm thế nào có thể an lạc và cân bằng trá phat giao thien tong thuc te den khong ngo sống sao cho vừa lòng nhau hãy giáo dục con cái một cách đúng THICH Dẫu cư sĩ linh hon co that ton tai vinh vien hòa thượng duy lực bảo Du ai những lời dạy vượt thời gian ý nghĩa lễ hằng thuận Giữ tâm thanh thản triet ly nhe nhang trong am nhac cua trinh cong Sự tue trung thuong si hien than cua duy ma cat va tat