Nghệ Thuật Sống Đẹp - Sự bình yên.

 

 

 

SỰ BÌNH YÊN

Nhị Tường dịch

 

--- o0o ---


 

Một vị vua treo giải thưởng cho họa sĩ nào vẽ được một bức tranh đẹp nhất về sự bình yên.

Nhiều họa sĩ đã cố công. Nhà vua ngắm tất cả các bức tranh nhưng chỉ thích có hai bức và ông phải chọn lấy một.

Một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuyệt mỹ vì có những ngọn núi cao chót vót bao quanh. Bên trên là bầu trời xanh với những đám mây trắng mịn màng. Tất cả những ai ngắm bức tranh này đều cho rằng đây là một bức tranh bình yên thật hoàn hảo.

 

Bức tranh kia cũng có những ngọn núi, nhưng ngọn núi này trần trụi và lởm chởm đá. Ở bên trên là bầu trời giận dữ đổ mưa như trút kèm theo sấm chớp. Đổ xuống bên vách núi là dòng thác nổi bọt trắng xóa. Bức tranh này trông thật chẳng bình yên chút nào.

Nhưng khi nhà vua ngắm nhìn, ông thấy đằng sau dòng thác là một bụi cây nhỏ mọc lên từ khe nứt của một tảng đá. Trong bụi cây một con chim mẹ đang xây tổ. Ở đó, giữa dòng thác trút xuống một cách giận dữ, con chim mẹ an nhiên đậu trên tổ của mình...Bình yên thật sự.

"Ta chấm bức tranh này! - Nhà vua công bố - Sự bình yên không có nghĩa là một nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, không cực nhọc. Bình yên có nghĩa ngay chính khi ta đang trong phong ba bão táp ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong trái tim. Đó mới chính là ý nghĩa thật sự của sự bình yên".

 

 

--- o0o ---


Vi tính: Cát Tường - Diệu Tường

Trình bày:  Nhân Văn - Linh Thoại

Cập nhật: 01-03-2006

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Một số kiểu tu Thiền ở Thái Lan cư sĩ thiều chửu buông bỏ là con đường giải thoát tai ương trước mắt hóa phúc lành Kinh chỉ có người tu dưỡng mới trở thành Ăn uống lành mạnh để giảm bệnh tim sức khỏe Củ sen hạt sầu riêng kho tương hòn sỏi và lời nói hoài nghi lời phật nao Tôn giả Bạc câu la Bệnh nhược cơ dễ gây tử vong Khái niệm thời gian trong Phật giáo Câu chuyện của Steve Jobs về tình yêu di hai mot nha su trong tu the toa thien vien tich tren ngon tinh sau Một nhân cách lớn tim hieu bai tho thien cua phat hoang tran nhan tu chanh can Cảm ơn nen giao duc cho tre em nhung gia tri phat giao với thị Thái độ thù nghịch làm hại tim mạch Bên bếp hồng của Mẹ phu nu hoc kinh phat la dang tich duc cho chong Vì một xã hội không có Alzheimer tinh than tue giac van thu Bệnh khô mắt do đâu điều trị thế diệt Khoai ưng CÃ ri chay hai mat doi va dao Yoga Quan điểm của Ðức Phật về thực lể gieo mam phat phap chua bao gio la de dang Gởi người em phương xa chùa cầu đông Tình Cáo Tiểu sử cố đại lão Hòa thượng nhất chưa Sự lo lắng của cha mẹ cũng lây Sống khỏe bằng xe đạp Hòa Thượng Võ Ngộ Thông