Nghệ Thuật Sống Đẹp - Sự bình yên.

 

 

 

SỰ BÌNH YÊN

Nhị Tường dịch

 

--- o0o ---


 

Một vị vua treo giải thưởng cho họa sĩ nào vẽ được một bức tranh đẹp nhất về sự bình yên.

Nhiều họa sĩ đã cố công. Nhà vua ngắm tất cả các bức tranh nhưng chỉ thích có hai bức và ông phải chọn lấy một.

Một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuyệt mỹ vì có những ngọn núi cao chót vót bao quanh. Bên trên là bầu trời xanh với những đám mây trắng mịn màng. Tất cả những ai ngắm bức tranh này đều cho rằng đây là một bức tranh bình yên thật hoàn hảo.

 

Bức tranh kia cũng có những ngọn núi, nhưng ngọn núi này trần trụi và lởm chởm đá. Ở bên trên là bầu trời giận dữ đổ mưa như trút kèm theo sấm chớp. Đổ xuống bên vách núi là dòng thác nổi bọt trắng xóa. Bức tranh này trông thật chẳng bình yên chút nào.

Nhưng khi nhà vua ngắm nhìn, ông thấy đằng sau dòng thác là một bụi cây nhỏ mọc lên từ khe nứt của một tảng đá. Trong bụi cây một con chim mẹ đang xây tổ. Ở đó, giữa dòng thác trút xuống một cách giận dữ, con chim mẹ an nhiên đậu trên tổ của mình...Bình yên thật sự.

"Ta chấm bức tranh này! - Nhà vua công bố - Sự bình yên không có nghĩa là một nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, không cực nhọc. Bình yên có nghĩa ngay chính khi ta đang trong phong ba bão táp ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong trái tim. Đó mới chính là ý nghĩa thật sự của sự bình yên".

 

 

--- o0o ---


Vi tính: Cát Tường - Diệu Tường

Trình bày:  Nhân Văn - Linh Thoại

Cập nhật: 01-03-2006

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

gia tri cua dong tien theo quan diem cua phat giao lịch sử phật giáo tây tạng Ngủ ít làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch chua cung sao giai han the nao cho dung Bình Dương Nguyên Chủ tịch nước Bí quyết cho răng đẹp nụ cười xinh Quảng Nam Trưởng niệm cố Ni trưởng giáo lý vô ngã của phật giáo và vấn chung ta deu la khach tro Bún chay ngày rằm khánh còn 1945 vẫn khi nguoi keo man ngu quen ý nghĩa ngày rằm tháng bảy Mưa cố đô lạc sơn đại phật nguồn gốc phật giáo của mô típ tái Bơi lội tốt cho sức khỏe và hoạt to de Bưởi chùm và những công dụng tốt cho chùa sủi di tích lịch sử cấp quốc gia mạt Bằng chứng về tác dụng giúp giảm can tu nghiep la gi Bệnh khô mắt do đâu điều trị thế Đậu Hà Lan tốt cho thận và tim mạch Bệnh nhược cơ dễ gây tử vong duc can kiem nam chuong ngai trong viec tu thien cai chet theo quan niem cua duc phat sự got rua tam hon phiếm hanh phuc tặng một vầng trăng thần phat giao thien tong thuc te den khong ngo Những lá thư xuân lòng thành bố thí thoát khỏi tai ác Bệnh viêm phổi nguy hiểm ra sao Món chay cuối tuần Gỏi rong sụn Bốn trường hợp của hiệu lực cầu phat phap Ba tôi và thiền khán thoại đầu sợ hãi chỉ còn là quá khứ Bao giờ có thể như xưa Mẹ béo phì ảnh hưởng xấu đến con Tiểu thÃ