Nghệ Thuật Sống Đẹp - Sự bình yên.

 

 

 

SỰ BÌNH YÊN

Nhị Tường dịch

 

--- o0o ---


 

Một vị vua treo giải thưởng cho họa sĩ nào vẽ được một bức tranh đẹp nhất về sự bình yên.

Nhiều họa sĩ đã cố công. Nhà vua ngắm tất cả các bức tranh nhưng chỉ thích có hai bức và ông phải chọn lấy một.

Một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuyệt mỹ vì có những ngọn núi cao chót vót bao quanh. Bên trên là bầu trời xanh với những đám mây trắng mịn màng. Tất cả những ai ngắm bức tranh này đều cho rằng đây là một bức tranh bình yên thật hoàn hảo.

 

Bức tranh kia cũng có những ngọn núi, nhưng ngọn núi này trần trụi và lởm chởm đá. Ở bên trên là bầu trời giận dữ đổ mưa như trút kèm theo sấm chớp. Đổ xuống bên vách núi là dòng thác nổi bọt trắng xóa. Bức tranh này trông thật chẳng bình yên chút nào.

Nhưng khi nhà vua ngắm nhìn, ông thấy đằng sau dòng thác là một bụi cây nhỏ mọc lên từ khe nứt của một tảng đá. Trong bụi cây một con chim mẹ đang xây tổ. Ở đó, giữa dòng thác trút xuống một cách giận dữ, con chim mẹ an nhiên đậu trên tổ của mình...Bình yên thật sự.

"Ta chấm bức tranh này! - Nhà vua công bố - Sự bình yên không có nghĩa là một nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, không cực nhọc. Bình yên có nghĩa ngay chính khi ta đang trong phong ba bão táp ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong trái tim. Đó mới chính là ý nghĩa thật sự của sự bình yên".

 

 

--- o0o ---


Vi tính: Cát Tường - Diệu Tường

Trình bày:  Nhân Văn - Linh Thoại

Cập nhật: 01-03-2006

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

những hình ảnh đẹp của đl phật giáo những hình ảnh đáng nhớ tại khóa tu nhung hinh anh dep cua dl phat giao chao mung 1000 pháp luật triều lý chịu ảnh hưởng phap luat trieu ly chiu anh huong cua triet ly phong thủy tốt nhất chính là bản thân tìm hiểu những ý nghĩa của ngày rằm tim hieu nhung y nghia cua ngay ram thang bay phong thuy tot nhat chinh la ban than tu luyen tam tà o Về Đôi bàn tay mẹ Mênh mang tháng chạp xin dung tran tuc hoa chon thien mon tà bÃƒÆ xin danh ba phut de suy ngam mot cau chuyen than benh tam khong benh xin dành ba phút để suy ngẫm một câu Ăn chống gãy xương khổ xin cung nhau bao ve truyen thong chan chinh tài Trà xanh giúp tăng cường trí nhớ Vòng eo tăng nguy cơ ung thư vú tăng xin cha me cho con tào lội bước khởi đầu tam đồ khổ nơi thời gian ngưng đọng テス xin được nói chuyện về loài chó xac uop con nguyen ven sau 1 000 nam cua dai su tá di xac lap ky luc pho tuong phat nhap niet tẠxa xưng tội tẠp sanh trường trí huệ và dũng lực hằng chuyển tinh khôi dà giàu có Tấm vu lan nhung ngay cuoi Đất ươn mầm sống