Nghệ Thuật Sống Đẹp - Mẹ lạnh lắm phải không?.

 

 

 

Mẹ lạnh lắm phải không?

Nhị Tường dịch

---o0o---
 
 

  

Vào một đêm trước lễ Giáng sinh, một thiếu phụ mang thai lần bước đến nhà một người bạn nhờ giúp đỡ. Con đường ngắn dẫn đến nhà người bạn có một con mương sâu với cây cầu bắc ngang, người thiếu phụ trẻ bỗng trượt chân chúi về phía trước, cơn đau đẻ quặn lên trong chị. Chị hiểu rằng mình không thể đi xa hơn được nữa. Chị bò phía bên dưới cầu.

Ðơn độc giữa những chân cầu, chị đã sinh ra một bé trai. Không có gì ngoài những chiếc áo bông dày đang mặc, chị lần lượt gỡ bỏ áo quần và quấn quanh mình đứa con bé xíu, vòng từng vòng giống như một cái kén. Thế rồi tìm thấy được một miếng bao tải, chị trùm vào người và kiệt sức bên cạnh con.

Sáng hôm sau, một phụ nữ lái xe đến gần chiếc cầu, chiếc xe bỗng chết máy. Bước ra khỏi xe và băng qua cầu, bà nghe một tiếng khóc yếu ớt bên dưới. Bà chui xuống cầu để tìm. Nơi đó bà nhìn thấy một đứa bé nhỏ xíu, đói lả nhưng vẫn còn ấm, còn người mẹ đã chết cóng.

Bà đem đứa bé về nuôi dưỡng. Khi lớn lên, cậu bé thường hay đòi mẹ nuôi kể lại câu chuyện đã tìm thấy mình. Vào một ngày lễ Giáng sinh, đó là ngày sinh nhật thứ 12, cậu bé nhờ mẹ nuôi đưa đến mộ người mẹ tội nghiệp. Khi đến nơi, cậu bảo mẹ nuôi đợi ở xa trong lúc cậu cầu nguyện. Cậu bé đứng cạnh ngôi mộ, cúi đầu và khóc. Thế rồi cậu bắt đầu cởi quần áo. Bà mẹ nuôi đứng nhìn sững sờ khi cậu bé lần lượt cởi bỏ tất cả và đặt lên mộ mẹ mình.

"Chắc là cậu sẽ không cởi bỏ tất cả- bà mẹ nuôi nghĩ- cậu sẽ lạnh cóng!". Song cậu bé tháo bỏ tất cả và đứng run rẩy. Bà mẹ nuôi đến bên cạnh và bảo cậu bé mặc đồ trở lại. Bà nghe cậu bé gọi người mẹ mà cậu chưa bao giờ biết: "Mẹ đã lạnh hơn con lúc này, phải không mẹ?". Và cậu bé òa khóc.

 

 

--- o0o ---


Vi tính: Cát Tường - Diệu Tường

Trình bày:  Nhân Văn - Linh Thoại

Cập nhật: 01-09-2005

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

cội thầy thích thiện thuận ngưỡng chu ng ta de n tra n gian na y de la m gi mot long voi phap con nguoi van hoa người trả oán vì sao lại như thế than thong va phuong tien hien dai Cô be Lo Lem gột Faux Meat for Very Real Seasons åº điều phục tâm ý 3 cay choi quet sach moi au lo Má cà i thiên hoa thuong thich phuc ho 1904 Lâm Đồng Lễ đại tường Đại lão từ thể loại văn bản kinh phật ở ấn Ly kì Hòn Đá Chém chùa Thập Tháp Chút lãng đãng Sài Gòn Tức Hòa Thượng Võ Ngộ Thông Tưởng niệm Tổ sư Viên Quang Hạt chắc Tu hành trong mùa Vu lan muoi bon dieu day cua phat quÃƒÆ HÃƒÆ nh Khoai lang Tương hột xào đậu hũ sả ớt con ngua trong tuc ngu van hoa the gioi su ba dieu khong Làm dưa món đón Tết về Lời khẩn cầu trong đêm bồ tát thích quảng đức một huyền Mất ngủ biểu hiện và cách điều giản càng vô ưu Sống Thiền Vipassana một nghệ thuật sống hình tượng bồ tát quán thế âm ngoi hòa thượng thích thanh trí 1919 Caffeine làm tăng nguy cơ sẩy thai những lệch lạc xã hội theo quan niệm Phật đản nhớ Phật thu cho con truoc gio giao thua Ngó sen ngọt mát ngẫm lời đức phật dạy la hâ u la về