Nghệ Thuật Sống Đẹp - Mẹ lạnh lắm phải không?.

 

 

 

Mẹ lạnh lắm phải không?

Nhị Tường dịch

---o0o---
 
 

  

Vào một đêm trước lễ Giáng sinh, một thiếu phụ mang thai lần bước đến nhà một người bạn nhờ giúp đỡ. Con đường ngắn dẫn đến nhà người bạn có một con mương sâu với cây cầu bắc ngang, người thiếu phụ trẻ bỗng trượt chân chúi về phía trước, cơn đau đẻ quặn lên trong chị. Chị hiểu rằng mình không thể đi xa hơn được nữa. Chị bò phía bên dưới cầu.

Ðơn độc giữa những chân cầu, chị đã sinh ra một bé trai. Không có gì ngoài những chiếc áo bông dày đang mặc, chị lần lượt gỡ bỏ áo quần và quấn quanh mình đứa con bé xíu, vòng từng vòng giống như một cái kén. Thế rồi tìm thấy được một miếng bao tải, chị trùm vào người và kiệt sức bên cạnh con.

Sáng hôm sau, một phụ nữ lái xe đến gần chiếc cầu, chiếc xe bỗng chết máy. Bước ra khỏi xe và băng qua cầu, bà nghe một tiếng khóc yếu ớt bên dưới. Bà chui xuống cầu để tìm. Nơi đó bà nhìn thấy một đứa bé nhỏ xíu, đói lả nhưng vẫn còn ấm, còn người mẹ đã chết cóng.

Bà đem đứa bé về nuôi dưỡng. Khi lớn lên, cậu bé thường hay đòi mẹ nuôi kể lại câu chuyện đã tìm thấy mình. Vào một ngày lễ Giáng sinh, đó là ngày sinh nhật thứ 12, cậu bé nhờ mẹ nuôi đưa đến mộ người mẹ tội nghiệp. Khi đến nơi, cậu bảo mẹ nuôi đợi ở xa trong lúc cậu cầu nguyện. Cậu bé đứng cạnh ngôi mộ, cúi đầu và khóc. Thế rồi cậu bắt đầu cởi quần áo. Bà mẹ nuôi đứng nhìn sững sờ khi cậu bé lần lượt cởi bỏ tất cả và đặt lên mộ mẹ mình.

"Chắc là cậu sẽ không cởi bỏ tất cả- bà mẹ nuôi nghĩ- cậu sẽ lạnh cóng!". Song cậu bé tháo bỏ tất cả và đứng run rẩy. Bà mẹ nuôi đến bên cạnh và bảo cậu bé mặc đồ trở lại. Bà nghe cậu bé gọi người mẹ mà cậu chưa bao giờ biết: "Mẹ đã lạnh hơn con lúc này, phải không mẹ?". Và cậu bé òa khóc.

 

 

--- o0o ---


Vi tính: Cát Tường - Diệu Tường

Trình bày:  Nhân Văn - Linh Thoại

Cập nhật: 01-09-2005

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

thanh nguoi vo hien chùa phước lâm Gỏi ngũ sắc Hoa dại suy 14 cau chuyen cam dong ve dong vat cham den trai nguoi dan ba ban loc những góc nhìn đời thường về thời Hà Nội Lễ tưởng niệm 18 năm Đệ Nghiep cua nguoi minh chau Bất ổn tinh thần làm tăng nguy cơ bệnh bạn Đồng Tháp Húy kỵ cố Hòa thượng Nhớ món mứt gừng của mẹ hanh Một nẻo về đắc nhân tâm con hay là cái tivi hoặc điện thoại Phố 07 Hồi ức một quận chúa Kỳ 5 Ngôi tưởng niệm hòa thượng thích quảng trí tuyet tac ton dung duc phat che tac tren bo tinh thần cở của khoa dung của đạo nhu ng ba i tho hay ve pha t gia o truyen tho anh chang bon vo Đêm nằm mơ thấy Mẹ Dương Hệ tinh nghiep dao trang an cu kiet ha tinh xa ngoc cam niem ngay phat thanh dao hoa bo thi ba hàn quốc bức họa phật giáo được Nước gừng nóng có thể làm mờ tàn Lễ húy kỵ lần thứ 19 cố Đại lão hàm nguyệt sơn hamwolsan Tam bảo lực chuyển hóa nghiệp thức ăn vua ta là ai giữa cuộc đời này 10 dấu hiệu cảnh báo bệnh thận 12 loi khuyen ve cuoc song tu thien su se thay doi Làm gì để tăng cường hệ miễn dịch nhung Ba món chay cho bữa cơm ngày cuối tuần giáo chùa liuhe Thủy sám Ngủ không đủ dễ mắc ung thư vo cam xa hoi va thai do cua nguoi phat tu