Nghệ Thuật Sống Đẹp - Chuyện về hai hạt lúa.

 

 

 

Chuyện về hai hạt lúa

 

Có hai hạt lúa nọ được giữ lại để làm hạt giống cho vụ sau vì cả hai đều là những hạt lúa tốt, đều to khỏe và chắc mẩy.

Một hôm, người chủ định đem chúng gieo trên cánh đồng gần đó. Hạt thứ nhất nhủ thầm:

“ Dại gì ta phải theo ông chủ ra đồng. Ta không muốn cả thân mình phải nát tan trong đất. Tốt nhất ta hãy giữ lại tất cả chất dinh dưỡng trong lớp vỏ này và tìm một nơi lý tưởng để trú ngụ.” Thế là nó chọn một góc khuất trong kho lúa để lăn vào đó.

Còn hạt lúa thứ hai thì ngày đêm mong được ông chủ mang gieo xuống đất. Nó thật sự sung sướng khi được bắt đầu một cuộc đời mới.

Thời gian trôi qua, hạt lúa thứ nhất bị héo khô nơi góc nhà bởi vì nó chẳng nhận được nước và ánh sáng. Lúc này chất dinh dưỡng chẳng giúp ích được gì- nó chết dần chết mòn. Trong khi đó, hạt lúa thứ hai dù nát tan trong đất nhưng từ thân nó lại mọc lên cây lúa vàng óng, trĩu hạt. Nó lại mang đến cho đời những hạt lúa mới...

Đừng bao giờ tự khép mình trong lớp vỏ chắc chắn để cố giữ sự nguyên vẹn vô nghĩa của bản thân mà hãy can đảm bước đi, âm thầm chịu nát tan để góp cho cánh đồng cuộc đời một cây lúa nhỏ - đó là sự chọn lựa của hạt giống thứ hai.

Tôi hi vọng đó cũng sẽ là sự lựa chọn của bạn và tôi khi đứng trước cánh đồng cuộc đời bao la này...

VÂN ANH

(Theo Rabouni)

--- o0o ---
Nguồn: http://www.tuoitre.com.vn

Trình bày:  Linh Thoại

Cập nhật: 01-09-2005

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

chất nhá y Dâu tùy duyên và bảy đức hạnh của người Vo thuong thai do cua nha su nhap the truoc Xác trà túi lọc có nhiều công dụng hay nguoi thi dau kho Thiền Tăng Vận động Một vùng tình yêu trong trái tim vấn đề đức tin trong đạo phật hoi hanh nguyen cua duc duoc su nhu lai giác 5 thói quen nguy hiểm làm dạ dày xuống 10 công dụng tuyệt vời của bông cải テ ngôn THICH từ thiện Ä Ã³n đồng nghĩa với loài vật åº thanh văn thừa thi hóa qua điệp khúc 118 Trò điều Khoai lang Tẩy độc cho gan tim hieu nhung y nghia cua ngay ram thang bay Bông cải giúp điều trị bệnh tự kỷ nguyen nhan cua nhung giac mo Kẹo nhai nicotine không tốt cho sức khỏe đừng Thử áp dụng thiền Vipassana trong áp Ðịnh luật của nghiệp 6 loại thực phẩm tốt cho nam giới Giai điệu tháng Tư Mẹ tiểu đường Những cách giảm huyết áp Xét nghiệm máu giúp dự đoán Alzheimer Ăn hoa quả đúng bữa nguồn gốc và đặc điểm của phật chùa một cột những nẻo đường tâm linh thu cho con truoc gio giao thua cha mẹ là nguồn mạch của sự yêu bao gio chung ta ngung kiem tien va biet cach