Nghệ Thuật Sống Đẹp - Chuyện về hai hạt lúa.

 

 

 

Chuyện về hai hạt lúa

 

Có hai hạt lúa nọ được giữ lại để làm hạt giống cho vụ sau vì cả hai đều là những hạt lúa tốt, đều to khỏe và chắc mẩy.

Một hôm, người chủ định đem chúng gieo trên cánh đồng gần đó. Hạt thứ nhất nhủ thầm:

“ Dại gì ta phải theo ông chủ ra đồng. Ta không muốn cả thân mình phải nát tan trong đất. Tốt nhất ta hãy giữ lại tất cả chất dinh dưỡng trong lớp vỏ này và tìm một nơi lý tưởng để trú ngụ.” Thế là nó chọn một góc khuất trong kho lúa để lăn vào đó.

Còn hạt lúa thứ hai thì ngày đêm mong được ông chủ mang gieo xuống đất. Nó thật sự sung sướng khi được bắt đầu một cuộc đời mới.

Thời gian trôi qua, hạt lúa thứ nhất bị héo khô nơi góc nhà bởi vì nó chẳng nhận được nước và ánh sáng. Lúc này chất dinh dưỡng chẳng giúp ích được gì- nó chết dần chết mòn. Trong khi đó, hạt lúa thứ hai dù nát tan trong đất nhưng từ thân nó lại mọc lên cây lúa vàng óng, trĩu hạt. Nó lại mang đến cho đời những hạt lúa mới...

Đừng bao giờ tự khép mình trong lớp vỏ chắc chắn để cố giữ sự nguyên vẹn vô nghĩa của bản thân mà hãy can đảm bước đi, âm thầm chịu nát tan để góp cho cánh đồng cuộc đời một cây lúa nhỏ - đó là sự chọn lựa của hạt giống thứ hai.

Tôi hi vọng đó cũng sẽ là sự lựa chọn của bạn và tôi khi đứng trước cánh đồng cuộc đời bao la này...

VÂN ANH

(Theo Rabouni)

--- o0o ---
Nguồn: http://www.tuoitre.com.vn

Trình bày:  Linh Thoại

Cập nhật: 01-09-2005

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Tái Chùa Hưng Long Bình Dương nguyên mẹ mà Šhay kheo cham soc cai tam nhẫn Chuyện 10 năm ăn chay ở đó đây nguoi than nen to chuc tang le nhu the nao de co Quả tuoi tre va nhan duyen cua phat Bà n nhụy nguyên lập thiền chuong trong bat nha va y nghia cua no nghe thuat hanh phuc trong the gioi phien nao mối liên hệ giữa thầy và trò trong Chùa Giác Uyển tổ chức húy nhật Quốc ấn do ta Điều phục thân tâm bàn trạng Ký ức rơm rạ long thanh bo thi thoat khoi tai ac nguồn gốc hình tượng rồng việt trong đầu tro thanh mot tu si phat giao thần khê cổ tự bắc hàn phan 7 pham ve tam phap cu 33 tai sao chung ta phai song ky nang tu hoi ban than cảnh giới tịnh độ môi trường tu học chua phap bao vi hoai linh va nhung nghe sy co duyen voi dao phat người yêu rốt cuộc là ai hàng Chùa Phú Hòa tặng cơm chay mỗi tháng 2 Magnesium khoáng chất cần thiết cho cơ Tản văn Người mẹ của tôi pháp Thái độ tích cực giúp chúng ta sống dạy ý nghĩa 7 bước chân của đức phật Thủ Phật giáo ơn Nhụy Nguyên lập thiền 66 cau phat hoc de ngo ra chan ly cuoc doi Vì sao con người nên ăn uống thuần Chẳng phải nhân duyên chẳng phải tự Dự cảm về ngũ tịnh nhục loại thịt Khánh Hòa Lễ húy nhật Tổ khai sơn Huyết áp hay thay đổi nguy cơ mất trí giúp người diệt trừ phiền não ở tâm mình Đậu hủ non xào tương hột chua ngọt 24 Ngày càng có nhiều người trẻ bị ht tinh khong khang dinh ngai khong he noi nam tìm