Nghệ Thuật Sống Đẹp - Sự ra đời của một người mẹ.

 

 

 

Sự ra đời của một người mẹ

 

Đứa con đầu lòng của tôi, một cháu gái, ra đời ngày 27-7-2002. Tôi cứ tưởng rằng mình đã chuẩn bị sẵn sàng để sinh cháu. Tôi đọc sách và các bài báo viết về việc sinh con và chăm sóc trẻ. Phòng dành riêng cho cháu đã được chuẩn bị sẵn sàng. Tôi cũng đã chuẩn bị đèn ngủ, tã lót, núm vú cao su, thau chậu và mọi thứ cần thiết khác. Cảm giác của tôi lúc đó là không còn có thể chuẩn bị gì thêm.

Điều mà tôi chưa hề chuẩn bị là cái cách mà toàn thể thế giới này thay đổi ngay từ giây phút cháu bé được sinh ra. Tình yêu tuyệt đối mà tôi dành cho cháu bé có thể làm tôi rơi lệ. Tôi đâu ngờ rằng tôi không thể hát hết câu hát ru đầu tiên vì không cầm được nước mắt.

Tôi chẳng có khái niệm gì là mình sẽ cảm thấy thế nào khi cô y tá trao cháu bé cho tôi rồi bảo: “Cháu đang tìm chị đây này!”, và hình ảnh đôi mắt xanh sâu thẳm của cháu nhìn tôi sẽ in đậm dấu ấn trong lòng tôi mãi.

Tôi hoàn toàn không biết rằng vì một ai đó mà mình có thể dễ dàng tổn thương đến thế. Lần đầu tiên mang cháu đi siêu thị làm cho tôi có cảm giác như gấu mẹ bảo vệ gấu con. Ra khỏi cửa mà không mang cháu bé theo cũng làm tôi lo lắng đến thót tim.

Tôi cũng không biết rằng sự xuất hiện của cháu bé đã thay đổi hẳn cách nhìn của tôi và chồng tôi đối với nhau. Hạ sinh một đứa trẻ và quá trình cho bú mớm cho tôi thấy rõ giá trị bản thân mình. Ai đó sao không cho tôi biết rằng tôi chẳng còn có thể xem bản tin buổi tối vì tất cả những tin tức về trẻ em bị ngược đãi đều làm tôi mường tượng đến khuôn mặt của con gái tôi.

Tại sao chẳng ai nói cho tôi biết về những chuyện như thế? Tôi thật sự bị choáng ngợp. Tôi chưa lần nào xa cháu bé mà lại không luôn nghĩ  về nó, hay mỗi lần thấy một vết đỏ trên da nó mà lại không làm tôi lo lắng. Liệu tôi có thể trở thành một người mẹ thật sự như tôi mong muốn cho con gái tôi?

Tôi thường nghe nói, và giờ đây tôi biết đó là sự thật, rằng khi một phụ nữ sinh đứa con đầu tiên là có hai sự ra đời. Trước hết là sự ra đời của đứa trẻ, thứ đến là sự ra đời của bà mẹ. Có lẽ sự ra đời này là sự ra đời không thể chuẩn bị được.

REGINA PHILLIPS (BÍCH VÂN trích dịch)

 

--- o0o ---
Nguồn: http://www.tuoitre.com.vn

Trình bày:  Linh Thoại

Cập nhật: 01-09-2005

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

đại cương kinh pháp hoa the nao la thuong toa Ra gu ngũ vị me Đọc đại thế chí bồ tát chữ Giấc ngủ quan trọng thế nào đạo đức phật giáo và giới luật cho Rau từ phat thanh dao nao Thương món khóm mít trộn chay của vợ Chùa Xuân noi Trẻ ăn thực phẩm có chì nguy hại ra đạo phật trong văn học dân gian việt khi nhung nguoi tre len nui song dep voi thanh năm mới đạo phật và hòa bình tự lực và tha lực là những phương đạo phật và nghệ thuật hóa giải sân đạo phật và tuổi hoa niên cuoc đằng sau câu chuyện vị đại gia ngày đến bao giờ trẻ em mới hết phải đề buddhanandi chuong ngai tren con duong tu hanh Vì sao khả năng giữ thăng bằng giảm Mùa Vu Lan nhớ mẹ đỉnh đỉnh cao kim cổ bat địa ngục đọc thêm vài ý về bát nhã tâm kinh phat phap đối diện với nghịch cảnh và khổ đau tuong phat ngoc hoa binh the gioi duoc hinh thanh đối diện với niềm đau trong ta đối mặt và chuyển hóa khổ đau đối phó với những cảm xúc phiền não thien phat giao đổi mới cách nhìn để cuộc sống thêm tìm thấy cuộc đời mới nhờ một cuốn K độ tha đời người quan trọng là hai chữ vui Đi mua đặc sản Đặc sản tàu hủ ky đức đạt lai lạt ma dạy cách vượt qua đức dalai lama và những câu nói đáng suy đức phật ở đâu đứng dậy và tìm tương lai cho mình em