Tìm hiểu thêm về Cholesterol

Xin cầu nguyện cho các bịnh nhân được bình phục, để được có cơ hội tu học, thoát khỏi khổ đau sinh tử luân hồi.

Chìa khóa đã giúp các bịnh nhân thành công trong việc chữa trị là NIỀM TIN và Ý CHÍ THỰC HÀNH.

Ghi chú: Chúng tôi với tinh thần giúp người không vụ lợi. Xin quý vị xem xét các tài liệu và chọn lựa cách thực hành thích hợp cho mình. Chúng tôi, cùng các tác giả đóng góp, xin được miễn trách nhiệm về những tài liệu trong trang nhà này. Kính mong sự thông cảm và hoan hỷ.

Quý vị khi dùng các bài thuốc dưới đây với kết quả tốt hay không, xin vui lòng gởi báo kết quả qua mục bình luận bên dưới để chúng ta có thể cùng kiểm chứng và đăng tải tính chính xác của các bài thuốc.

Có một số bài là file *.PDF , nên Qúy vị hãy download phần Adobe Reader về và cài đặt mới xem được.

hoi than huu vietnam - mutual assistance, sport, culture

Tìm hiểu thêm về Cholesterol


Lan Hương viết theo tài liệu báo TIME (tháng 5/2006)

Gần 100 triệu người dân Mỹ có Cholesterol cao trong máu. Nếu bạn là 1 trong những người ấy, thì đã đến lúc phải bình tĩnh và quyết tâm chống lại nó.


Ai có thể ngờ được là cái cục mỡ tí ti vậy mà gây ra trở ngại cho con người. Đó là Cholesterol, một chất mỡ do gan tiết ra mỗi ngày cỡ 1,000 mg. Đa số con người chúng ta ăn thực phẩm vào trong người và chế thêm ra khoảng 700mg nữa. Những thực phẩm gây ra cholesterol là :

1.- từ động vật như: thịt, lòng đỏ trứng gà,

2.- từ những thực phẩm được chế tạo có nhiều chất mỡ như: cà rem, phó mát, thịt "đỏ" (red meat)

3.- từ những thức ăn đã được chiên, (rán) bằng dầu thực vật như: Khoai tây chiên, thịt bò xào, thịt gà rán vàng, v.v...

Cơ thể có cần Cholesterol không?


Cơ thể con người cần Cholesterol để sản xuất vitamin D và giúp gan tiêu hoá một số mỡ.

Thành thử ra cơ thể con người bắt buộc phải có Cholesterol, nhưng có nhiều quá thì không tốt.

Muốn duy trì đúng mức Cholesterol trong người thì phải số lượng phải dưới 200mg trong máu.

Có 2 loại Cholesterol: HDL LDL.

Loại H( hài hòa )DL là loại tốt cơ thể phải cần loại này ít nhất là trên 60mg. Loại HDL này sẽ ngăn cản loại LDL dính vào thành của mạch máu.

Loại L( láo lếu )DL là loại xấu, loại này phải ít hơn 130mg mới được. Loại này mà nhiều quá, thì sẽ đưa đến "tai biến mạch mão não, quỵ tim,v.."

Vì vậy có người khoe mỡ trong máu của họ dưới 200mg nhưng nghiên cứu ra thì HDL chỉ có 30mg và LDL có tới 170mg thì nguy rồi.


Tất cả chúng ta nếu cứ trên 20 tuổi là cứ 5 năm phải thử máu xem tình trạng cholesterol. Nếu cholesterol trên 200mg thì nên coi chừng và thử nghiệm nhiều hơn. Loại LDL "láo lếu" là loại mỡ sẽ bám vào thành của mạch máu, dần dần làm mạch máu hẹp lại, chặn đường đi của máu dẫn về tim và từ tim trở lại các cơ phận khác.

[Một ví dụ nói cho dễ hiểu là những mạch máu giống như những con đường hẻm chợ bàn cờ Sàigòn, mà loại mỡ xấu như rác rưởi, bàn ghế, đồ đạc mà dân chúng vất ra còn đường hẻm, xâm chiếm dần dần đường hẻm, làm hẻm nhỏ hẹp lại, gây nên nghẽn lối lưu thông, chạỵ xe Honda còn phải lách qua lách lại, còn xe hơi thi xin chịu. Đến khi có cháy nhà thì đường hẻm nhỏ như vậy làm sao cứu hỏa vào cứu cho được.]

Thực ra cơ thể ta tiết ra cholesterol cũng đủ rồi, đâu cần ta phải quất thêm hamburgers, phó mát, khoai tây chiên của McDonald, Burger King, Wendy hay Lee Sandwich nữa, vì những món ăn khoái khẩu đầy dầu mỡ này vào là nó đè bẹp loại "Hài hoà" của chúng ta đi mà lại làm tăng loại "láo lếu" lên nữa.

Bây giờ phải làm gì?


Những bác sĩ chuyên nghiệp về bệnh tim mạch khuyên là chúng ăn khem đi một chút: ăn rau, hoa quả, bánh mì "đen", hay cơm gạo lứt. Nên dùng dầu olive hay canola, ăn cá, nghêu sò thay vì thịt. Tìm những rau củ có mầu đậm như cà chua, cà rốt, ớt đỏ, bắp cải tím là những thứ có "chất tố" gúp bảo vệ các tế bào.

Ăn uống là một chuyện, còn vận dụng cơ thể là một chuyện khác nữa. Mỗi tuần dành ra 3 ngày mỗi ngày 20 phút để đi bộ, chạy nhảy, bơi lội, làm vườn, cắt cỏ sẽ làm giảm bớt loại mỡ xấu đi nhiều. Nếu ta vận động cơ thể sẽ tránh được bệnh trầm cảm (depression)là một trong những nguyên nhân đưa đến cao mỡ trong máu.

Hiện nay y khoa đã tiến bộ nhiều và các nhà báo chế đã làm ra nhiều loại thuốc có chất Statin giúp cho gan tạo ra mỡ tốt thay vì mỡ xấu. Những vị có cholesterol từ 240 trở lên thì nên đi thăm bác sĩ đi, yêu cầu họ cho thử máu, tìm cách cho thuốc thích hợp để giám mỡ trong máu.

Thay lời kết


Mỗi lần đi khám bác sĩ, thì nên ghi ra những câu hỏi, và kể rõ tình trạng sức khoẻ của mình. Bác sĩ không phải thần thánh chỉ nhìn vào hay đặt ống nghe chút xíu là chẩn ra được bệnh đâu. Họ cần những dữ kiện do bệnh nhân nói ra, thì mới làm những thử nghiệm để tìm ra manh mối được. Bác sĩ y khoa đào tạo tại Hoa Kỳ đều được huấn luyện phải dựa vào kết quả thử nghiệm để định bệnh, chứ không dám đoán mò vì sợ bị đưa ra toà bồi thường hay bị mất bằng hành nghề.

Có bệnh nhân đưa đến phòng cấp cứu kêu là đau bụng thì các bác sĩ cũng bó tay vì trong bụng có muốn ngàn thứ bệnh, chỉ có cách cho thuốc cầm đau, rồi lấy máu đem thử, đưa vào phòng ultrasound, quang tuyến chụp hình so với kết quả thử máu mới định bệnh được . Bệnh nào cần mổ ngay thì chuẩn bị ngay phòng giải phẫu.

Những tai nạn: gẫy tay, gẫy chân trông thấy ngoài da thì rất dễ dàng, chứ những nội thương thì rất khó chẩn bệnh nếu không có thử nghiệm chính xác. Ở các quốc gia chậm tiến, không có phương tiện thử nghiệm thì bác sĩ chỉ có cách đoán, đúng ngay lần đầu thì được bái phục lắm, còn đoán sai thì có quyền đoán lại, đến khi nào đúng thì thôi, còn không đoán được thì phải ký giấy cho đưa vào bệnh viện.


Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

pháp sư tịnh không đức lạt ma ole nydahl và con đường ban dang cuu ca the gioi chuong vii tinh trang phat giao viet nam the ky cu de van su tuy duyen khi di chua nghệ thuật hạnh phúc trong thế giới phia truoc la ho tham thu vat co hieu duoc phat phap hay khong duc dat lai lat ma day cach vuot qua cang thang huyền thoại bồ tát thích quảng đức y nghia giai thoat trong dao phat tâm hồng danh chiếu ra miền cực lạc tích đức cho đời sau mới là điều nên triet ly cho ca hay hien phap lac tru o phuong tay Bức ảnh đoạt giải World Press Photo năm buc thu noi tieng cua tong thong gui cho con trai Bữa cơm chiều Bức tranh thay đổi thế giới buc thu day con lay dong ca trieu nguoi cua co im lặng cũng là một loại trí tuệ tinh tan BR VT Lễ hội ẩm thực chay Đạo tình Chùa Quan Âm Kon Tum bức thư nổi tiếng của tổng thống vết thương tỉnh thức trịnh công BS Đỗ Hồng Ngọc nói về Ăn chay và BS Bùi Minh Đức trình làng sách Văn bức thư dạy con lay động cả triệu hanh phuc toan dien BR VT Lễ hội ẩm thực chay Đạo tình BS Đỗ Hồng Ngọc nói chuyện Thiền với Khánh Hòa Tưởng niệm tuần chung thất chi toi suy ngẫm về sự thách thức của giáo ý nghĩa của cầu nguyện vo thuong bạn làm gì khi gặp những chuyện thị tren doi nay co may ai hanh phuc Chú Tiểu đi rồi chia tay voi nhung qua khu dau buon mười nghiệp lành mot thoang tinh co thuyền trôi trên sa mạc cai vo oc Sức sốngcủa Bổn môn Pháp hoa chua xa loi thuc trung am ton trong nguoi khac chinh la my duc cao thuong 17 câu nói đáng giá ngàn vàng giúp bạn 66 cau phat hoc cho doi song them hanh phuc làm thế nào để thuyết phục bố mẹ hay diu dang nhu nuoc