Thơ - Chim Trời xếp cánh

.

 

 

 

 

 CHIM TRỜI XẾP CÁNH

 Diệu Trân

 

  

            Đạo hữu thân mến,

            Lâu lắm, tôi không dùng bút để viết gì ngoài việc ký tên trả hóa đơn hàng tháng. Ở thế kỷ này, chỉ ngồi vào bàn máy, gõ, rồi nhấn nút là trao đổi thông tin khắp nơi. Vậy mà hôm nay tôi muốn cầm bút để viết thư cho bạn. Hãy khoan hỏi tại sao vì chính tôi cũng đang tự hỏi mình câu ấy. Chúng ta cùng nhau theo thầy học đạo một thời gian, từng có những lúc bị la rầy vì những câu hỏi lôi thôi mà đáng lẽ ta đã phải biết rằng, ở chiều sâu tâm linh, có những điều chỉ cảm nhận được hay không, nếu càng cố tìm, nó càng rời xa. Bạn gọi đó là những lúc “ngôn ngữ vong thân”. Tôi đang ở phút đó.

            Viết được vài giòng, ngắm nghía thấy chữ xấu quá, tôi vo viên, ném vào sọt rác; xong, lấy tờ giấy trắng tinh khác, ngồi lại ngay ngắn, xoay xoay cái bút Bic cho vừa tầm và viết lại; nhưng tay vẫn run, chữ vẫn xấu, nét nguyệt ngoạc lên xuống vô trật tự! Tôi lại định vo viên ném đi dù biết là khó mà viết đẹp hơn được. Nhưng cái ý định phải viết tay lá thư này cho bạn khiến tôi chấp nhận. Thôi thì, bạn vì tôi mà ráng đọc nhé!

            Thư này sẽ không dài đâu. Tôi chỉ muốn nói đến hai chữ “TỰ DO”. Hai chữ này quý lắm nên ai cũng viết hoa.  Bạn thấy đó, tôi cố gắng nắn nót nên riêng hai chữ Tự Do không đến nỗi tệ giữa những nét ngoằn ngoèo khác. Ở trên đời có rất nhiều thứ mà người này thích, người kia không; và ngược lại. Duy có sự TỰ DO thì tôi tin rằng không ai là không thích, không mong, không muốn. Có điều, tuy ai cũng biết vậy mà không thời nào không có những kẻ hoặc dùng mưu lược, hoặc dùng sức mạnh để tước đoạt Tự Do của người khác. Mất tiền của, mất danh vọng, mất tình thương còn có thể tìm cái khác bù lấp nhưng mất Tự Do là mất hết. Thế nên, tước đoạt Tự Do là tội ác lớn nhất và những người mất Tự Do là những người đau khổ nhất. Nhưng bạn biết không, chính vì mất Tự Do là mất hết nên người bị mất điều thiêng liêng này sẽ không còn gì để sợ; và vì không còn gì để sợ nên họ sẽ có sức bật mãnh liệt của đòn bẩy.

            Chắc bạn sắp thở dài, không biết tôi còn lan man những gì nữa. Không đâu, tôi sẽ không viết gì nhiều nữa mà chỉ chép tặng bạn một bài thơ. À, tới đây thì tôi đã thấy câu trả lời cho mình và có thể cho bạn, là tại sao tôi muốn viết tay, lá thư này, dù chữ tôi rất xấu. Bạn ơi, vì tôi muốn khi đọc bạn cảm nhận được sự chia xẻ, sự rung động từ tôi, qua nét chữ. Lá thư trình bày bằng máy điện toán, tuy đẹp đẽ nhưng nó sẽ vô hồn! Ấy, hai chúng ta thường lẩm cẩm như thế đấy.

            Bài thơ tôi sắp chép tặng bạn đây, đối với tôi, không phải chỉ là một bài thơ. Đây là bài cáo trạng vạch trần tội ác của con người, bài hịch kêu gọi lương tâm nhân loại, bài kinh chiêu mộ những oan hồn vất vưởng ngay cả KHI CHƯA CHẾT, vì sống mà không có Tự Do còn tệ hơn sự chết !!!! Bài thơ này, mới đọc qua tưởng như chỉ là lời tự thuật của một ông thầy tu bị bứng khỏi am thất, bị buộc cởi áo ca-sa, bị đẩy vào chân tường khổ nhục, bị tước đoạt điều đầu tiên và cuối cùng mà mọi người, mọi loài đều cần có. Đó là TỰ DO. Nhưng nếu bạn đọc lại lần thứ hai, hoặc đọc một lần mà đọc chậm, từng lời thơ sẽ chảy vào cơ thể bạn như liều thuốc độc đang bơm vào gân  máu hay như bình nước biển đang truyền sức hồi sinh. Thuốc độc hay nước biển, tùy mỗi người cảm nhận. Ranh giới giữa sự sống và cõi chết mong manh lắm, chỉ là một hơi thở nhẹ mà thôi! Ông thầy tu này đã từng đứng trên bờ Sinh Tử, đã từng bị sự ác độc vô minh nhận chìm tận đáy vực sâu địa ngục, ở đó, con người chỉ còn hai lối thoát: TỬ hoặc BẤT TỬ.

            Và ông thầy tu đã Bất Tử vì ông đã dạy những kẻ vô minh bài học của Tổ Sư Tử thời xưa khi vua nước Kế Tân nghe lời xàm tấu, sách gươm đến hỏi Tổ “Ngài giảng pháp, nói ngũ uẩn đều huyễn, vậy cho ta cái đầu được không?”. Tổ điềm nhiên trả lời “Năm uẩn còn không, huống chi cái đầu”. Nói rồi Tổ kê đầu dưới gươm bén cho vua chặt.

            Ông thầy tu, tác giả bài thơ tôi sắp chép cho bạn cũng từng mang án tử hình. Sau hơn mười lăm năm, với sự tranh đấu quyết liệt của các cơ quan nhân quyền khắp thế giới, những kẻ tước đoạt nhân phẩm của ông đã phải nhượng bộ, nhưng chúng còn vớt vát, bắt ông ký vào giấy xin khoan hồng rồi mới thả. Ông thầy tu khắc khổ, ốm yếu đã lạnh lùng, nhỏ nhẹ, xua bàn tay gầy mà tạo nên sức mạnh của cuồng phong sấm sét bằng câu: “Không ai có quyền xét xử tôi; cũng không ai có quyền ân xá tôi”.

            Câu nói đó, hình ảnh đó đã đi vào lịch sử Việt Nam, nói chung; và lịch sử Phật Giáo Việt Nam, nói riêng.

            Đến đây thì bạn đã đoán được tác giả bài thơ tôi sắp chép tặng bạn là ai. Vâng, bạn đã đoán đúng. Đó là Thượng Tọa Thích Tuệ Sỹ, người đang vì trùng trùng đau hận của chúng sanh mà nhỏ Lệ-Quán-Âm. Bạn đừng vội khóc, hãy bình tĩnh đọc đi. Những nét chữ xấu xí nguyệch ngoặc này là tâm tôi đang ở bên bạn đó. Bài thơ trầm thống viết dưới tựa đề:

                                                BÀI CA CUỐI CÙNG

 

                                    Chim trời xếp cánh

                                    Hát vu vơ mấy tiếng trong lồng

                                    Nhớ mãi rừng cây thăm thẳm

                                    Ủ tâm tư cho hạt thóc cay nồng

                                    Rát bỏng với nỗi hờn khổ nhục

                                    Nó nhịn ăn,

                                    Rồi chết gục.

 

                                    Ta đã hát những bài ca phố chợ:

                                    Người ăn mày kêu lịch sử đi lui;

                                    Chàng tuổi trẻ cụt chân từ chiến địa

                                    Vỗ lề đường đoán mộng tương lai

 

                                    Lộng lẫy chiếc lồng son

                                    Hạt thóc căng nỗi hờn

                                    Giữa tường cao bóng mát

                                    Âm u lời ca khổ nhục

                                    Nó nhịn ăn,

                                    Và chết.

 

                                    Ta đã hát bài ca của suối:

                                    Gã anh hùng bẻ vụn mặt trời

                                    Gọi quỷ sứ từ âm ty kéo dậy

                                    Ngập rừng xanh lấp lánh ma trơi.

 

                                    Đêm qua chiêm bao ta thấy máu

                                    Từ sông Ngân đổ xuống cõi người

                                    Bà mẹ xoi tim con thành lỗ

                                    Móc bên trong hạt ngọc sáng ngời.

 

                                    Lồng son hạt cơm trắng

                                    Cánh nhỏ run uất hận

                                    Tiếng hát lịm dần,

                                    Nó đi về vô tận.

 

            Tôi dừng bút ở đây. Tôi cần quá, một ly nước lạnh, dù chợt khởi niệm phạm giới khi nghĩ đến hớp rượu mạnh cay nồng, may ra mới bật tràn được những giòng lệ uất hờn từ lâu tiềm ẩn.

             Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát Ma Ha Tát.

 

 

                                                                                                            Diệu Trân

                                                                                                      Tháng Tư 2005

                                                           

                  

---o0o---

 

Cập nhật:  01-05-2005

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

chum loi dang cua tue thien le ba bon tam thuc va chung nghiem uu lau tan loa ca diep những bước chân đầu tiên đi vào quê chan nguyen lich su phat giao nam tong tai hue Vận động viên cử tạ ăn chay tại nạo phá thai và những hậu quả khó đức đạt lai lạt ma và 7 chữ học giao ly vo nga cua phat giao va van de sieu nga giao duc gian don mot mua mai niem chẳng lầm về nhân quả cuộc đời đức phật thích ca qua những Táo tàu vị thuốc quý món ăn ngon co món quà ý nghĩa nhấttrong mùa lễ Trà sớm với Vu lan muộn xau lang nghe con phap vuong mong co ve tham thoi hau cong san phan trong 6 tội lỗi lớn nhất mà người việt thanh tuổi 02 vô thường quang nam truong lao ht thich chon phat vien tich phap thap dai de tu ht tinh van ban xau tình Thõng tay vào chợ Con Tùy bút Hoàng Hải Lâm Đất tham quan phong trung bay di san van hoa phat giao tạm Vu Lan nhớ đến mẹ hiền con dung hoc phat va tu phat phai luon song hanh vạn pháp giai không là gì den bao gio tre em moi het phai chiu dung Tưởng niệm Thánh tử đạo Đào Thị Giấc mơ mầu nhiệm đừng bao giờ coi thường người khác vì Mùa hoa cà phê Ba món chay cho bữa cơm ngày cuối tuần tuong phat tu to di chuc cua nguoi dan ba phap nguoi cha tot chinh la thay hieu truong quan trong dai hung dai luc cua bo tat quan the am tu than sự ảnh hưởng của phật giáo trong tang