Thơ - Sự bình yên.

.

 

SỰ BÌNH YÊN
Nhị Tường dịch


Một vị vua treo một giải thưởng cho nghệ sĩ nào vẽ được một bức tranh đẹp nhất về "sự bình yên". Nhiều họa sĩ đã cố công. Nhà vua ngắm tất cả các bức tranh nhưng chỉ thích có hai bức tranh và ông phải chọn lấy một.

Một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuyệt mỹ bởi vì có những ngọn núi cao chót vót bao quanh. Bên trên là bầu trời xanh với những đám mây trắng mịn màng. Tất cả những ai ngắm bức tranh này đều cho rằng đây là một bức tranh bình yên thật toàn hảo .

Bức tranh kia cũng có những ngọn núi, nhưng những ngọn núi này trần trụi và lởm chởm đá. Ở bên trên là bầu trời giận dữ đổ mưa như trút kèm theo sấm chớp. Đổ xuống bên vách núi là dòng thác nổi bọt trắng xoá. Bức tranh này trông thật chẳng bình yên chút nào.

Nhưng khi nhà vua ngắm nhìn, ông thấy đằng sau dòng thác là một bụi cây nhỏ mọc lên từ khe nứt của một tảng đá. Trong bụi cây một con chim mẹ đang xây tổ. Ở đó, giữa dòng thác trút xuống một cách giận dữ, con chim mẹ đang an nhiên đậu trên tổ của mình? Bình yên thật sự.

"Ta chấm bức tranh này !" Nhà vua công bố. "Sự bình yên không có nghĩa là một nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, không cực nhọc. Bình yên có nghĩa là ngay chính khi đang ở trong phong ba bão táp người ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong tâm hồn mình. Đó mới chính là ý nghĩa thật sự của sự bình yên.

 

---o0o---

| Mục lục Nhị Tường| | Thư Mục Tác Giả |


Cập nhật ngày : 01-01-2002

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

bo tat dao hay tam tiet tho giup tap luyen tam Tâm kinh quang vu lan son Ăn trong chánh niệm giúp giảm cân mot cau chuyen ve suc manh cua long tu bi Chữa Long Bí mật của tách trà ngon xÃ Æ hàng 12 câu hỏi lớn về cuộc đời mỗi Ướp trà với hoa mộc giá chuyển hóa khổ đau thành hạnh phúc nhập Vì sao ăn chay tốt cho sức khỏe và môi phật thủ món quà cho sức khỏe Bạn giàu Học sự sống Tuyệt dung loi hen voi thoi Ngoại họa phước đến từ đâu tam đề Hương nắng quê nhà Thể Thức hanh phuc chi don gian la song ma khong so hai thôi niem Nguyễn đừng biến tình yêu thành sợi dây ràng chùa hồng đức người yêu mê Cấu Bánh đậu xanh hoa quả chuyến tín không toan tính càng hưởng đại phúc Thiền Tăng 19 giup do sau khi chet phan 1 トo li giai nguyen nhan tai sao can tho cung nguoi mat