Thơ - Sự bình yên.

.

 

SỰ BÌNH YÊN
Nhị Tường dịch


Một vị vua treo một giải thưởng cho nghệ sĩ nào vẽ được một bức tranh đẹp nhất về "sự bình yên". Nhiều họa sĩ đã cố công. Nhà vua ngắm tất cả các bức tranh nhưng chỉ thích có hai bức tranh và ông phải chọn lấy một.

Một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuyệt mỹ bởi vì có những ngọn núi cao chót vót bao quanh. Bên trên là bầu trời xanh với những đám mây trắng mịn màng. Tất cả những ai ngắm bức tranh này đều cho rằng đây là một bức tranh bình yên thật toàn hảo .

Bức tranh kia cũng có những ngọn núi, nhưng những ngọn núi này trần trụi và lởm chởm đá. Ở bên trên là bầu trời giận dữ đổ mưa như trút kèm theo sấm chớp. Đổ xuống bên vách núi là dòng thác nổi bọt trắng xoá. Bức tranh này trông thật chẳng bình yên chút nào.

Nhưng khi nhà vua ngắm nhìn, ông thấy đằng sau dòng thác là một bụi cây nhỏ mọc lên từ khe nứt của một tảng đá. Trong bụi cây một con chim mẹ đang xây tổ. Ở đó, giữa dòng thác trút xuống một cách giận dữ, con chim mẹ đang an nhiên đậu trên tổ của mình? Bình yên thật sự.

"Ta chấm bức tranh này !" Nhà vua công bố. "Sự bình yên không có nghĩa là một nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, không cực nhọc. Bình yên có nghĩa là ngay chính khi đang ở trong phong ba bão táp người ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong tâm hồn mình. Đó mới chính là ý nghĩa thật sự của sự bình yên.

 

---o0o---

| Mục lục Nhị Tường| | Thư Mục Tác Giả |


Cập nhật ngày : 01-01-2002

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

vạn thờ phật tại nhà và những điều cần 4 loại thực phẩm tốt cho tim mạch nghiep co the dung nghi le boi toan de hoa giai vムTập thể hình mang lại những lợi ích viet tho cho ban nghiệm nghiep hay dinh luat dao duc nhan qua thõng Tâm tự tánh di đà 8 tiếp theo Hãy đêm thắp nến tri ân về cha mẹ nhiều Nộm vong ngo chon Gió niem phat 18 sự thật khiến bạn mạnh mẽ hơn sự thật đường tu Những bóng hồng của dinh Độc Lập toàn mạn đơn gia n chi la mô t câu xin lô i cựu tổng giám mục rowan williams phật goi y ve minh triet tam linh chua nam hai quan am Du quê ngo troi phiem luan khon cung ngoại tình công khai và ruồng bỏ 3 ai Bác sĩ LƯƠNG LỄ HOÀNG Người tu sĩ co hay khong so menh cua moi nguoi phật Tia hy vọng cho những người bị hói Vu lan Lòng tốt HÃ Nữ giới Phật giáo Những tấm gương Nhớ ngoại tình là kẻ sát nhân phá hủy hôn Chất xơ kéo dài tuổi thọ cho bệnh duc phat thuyet phap bang ngon ngu gi giận đại thế chí bồ tát Trá Ÿ dòng