Thơ - Sự bình yên.

.

 

SỰ BÌNH YÊN
Nhị Tường dịch


Một vị vua treo một giải thưởng cho nghệ sĩ nào vẽ được một bức tranh đẹp nhất về "sự bình yên". Nhiều họa sĩ đã cố công. Nhà vua ngắm tất cả các bức tranh nhưng chỉ thích có hai bức tranh và ông phải chọn lấy một.

Một bức tranh vẽ hồ nước yên ả. Mặt hồ là tấm gương tuyệt mỹ bởi vì có những ngọn núi cao chót vót bao quanh. Bên trên là bầu trời xanh với những đám mây trắng mịn màng. Tất cả những ai ngắm bức tranh này đều cho rằng đây là một bức tranh bình yên thật toàn hảo .

Bức tranh kia cũng có những ngọn núi, nhưng những ngọn núi này trần trụi và lởm chởm đá. Ở bên trên là bầu trời giận dữ đổ mưa như trút kèm theo sấm chớp. Đổ xuống bên vách núi là dòng thác nổi bọt trắng xoá. Bức tranh này trông thật chẳng bình yên chút nào.

Nhưng khi nhà vua ngắm nhìn, ông thấy đằng sau dòng thác là một bụi cây nhỏ mọc lên từ khe nứt của một tảng đá. Trong bụi cây một con chim mẹ đang xây tổ. Ở đó, giữa dòng thác trút xuống một cách giận dữ, con chim mẹ đang an nhiên đậu trên tổ của mình? Bình yên thật sự.

"Ta chấm bức tranh này !" Nhà vua công bố. "Sự bình yên không có nghĩa là một nơi không có tiếng ồn ào, không khó khăn, không cực nhọc. Bình yên có nghĩa là ngay chính khi đang ở trong phong ba bão táp người ta vẫn cảm thấy sự yên tĩnh trong tâm hồn mình. Đó mới chính là ý nghĩa thật sự của sự bình yên.

 

---o0o---

| Mục lục Nhị Tường| | Thư Mục Tác Giả |


Cập nhật ngày : 01-01-2002

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

tà bÃƒÆ tuyet Dù TrẠphà Tấm gương sáng ngời cho mọi thế hệ bテケi hay day con rang co tich khong chi la mot mau Sống khỏe bằng xe đạp Già Ngủ không đủ dễ mắc ung thư hon nhan ngheo co hanh phuc hàn quốc trong tôi là vo thuong giua long thuc tai nghi ve bai ke trong kinh kim cang phung Những điều cần biết về bệnh tiểu chùa hồng đức Dăm s廙 phat tham quan bay ngoi chua doc dao o dai loan bảo vệ gia đình trước nguy cơ đổ vỡ Quảng ngữ của Hòa Thượng La Hánh Quế đến Thương tương moi nguoi deu se bi 2 nhan to nay chi phoi ca cuoc Miền Trung mùa nắng lửa Giải mã việc bạn luôn lo lắng sợ hãi giáo sư trịnh xuân thuận nói về khoa Làm thế nào để ngăn ngừa chứng đau IQ niem phat su ly vien dung tat duoc giai thoat phat giao nghe duong thien su nhat hanh ly giai moi quan he giua tam A Những lợi ích của thiền định Bánh xèo chay giòn ngon dễ làm Cuộc đời không huyền thoại của vị những dòng sông ở giữa hiểu biết là con đường dẫn đến trường đại học tốt nhất đó là sự Trang nghiêm lễ hoàn táng vua Lê Dụ Tông tín trở về với con đường hạnh phúc Khói don gia n chi la mo t cau xin lo i Cải thiện và làm đẹp da bằng dầu Thưởng thức món chay đầu tháng Cà phê giúp giảm nguy cơ mắc ung thư