Thơ - The wisdom within.

.

 

 

THE WISDOM WITHIN
Teachings and Poetry of the Vietnamese Zen Master Tue Trung Thuong Si (1230-1291)


Translated and Commented by Nguyen Giac

 

 

 

Contents

 

The Superior Person.

Poems.

Zen Conversation.

Koan Study.

 

Thượng Sỹ

Tuệ Trung Thượng Sỹ (1230-1291) có nhiều vai trò quan trọng tại Việt Nam thế ký thứ mười ba: là một thống đốc, ngài là một trong các vị tướng nổi tiếng những người chỉ huy cuộc kháng chiến chống ba cuộc xâm lăng của Mông Cổ; là một cư sĩ, ngài sống một cuộc đời hòa lẫn với thiền định, thi ca và hào quang vương giả; và là một Thiền sư, ngài đã ảnh hưởng lớn đối với người sáng lập Thiền Phái Trúc Lâm, một dòng thiền đã trở thành một phần của văn hóa Việt Nam. Pháp danh ngài là Tuệ Trung, nghĩa là Trí Tuệ Bên Trong. Danh hiệu ngài, trao tặng bởi Vua Trần Thánh Tông, là Thượng Sỹ, có nghĩa là Bậc Cao Tột.

Tiểu sử nơi đây của Tuệ Trung Thượng Sỹ -- thường được gọi tắt là Tuệ Trung – dựa phần lớn vào một bản văn viết bởi Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sau đó xuất gia và sáng lập một dòng Thiền tại Việt Nam.

 

Xem toàn tập (PDF)

 

 

Cập nhật: 01-4-2008

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

cứ cuoc song ht Trà ngôi thực hành tâm từ bi là việc cần làm hai thoà t Tu Bún Hai món chay cho ngày cuối tuần đi chiêm bao và ý nghĩa liên quan chùa nam phổ Ba và căn nhà cũ giup Não sóng Ä á Xuân Thiền giới thiệu bức thư tâm huyết của sư Có một chiều Xuân Như phía sau văn bản đời người Thức nhung gia tri to lon cua niem tin Ngó khắc khoải hoa ban trắng làm sao để xây dựng hạnh phúc gia đình lan tin Người nữ an Vai trò của người truyền đạo thoi Chua Từ bai hoc day con cua bill gates lẽ quÃƒÆ chanh niem Phỏng Bồ phải chăng đạo nào cũng tốt khái nhã Œ cam chuong