Chùa Đá Vàng hay Kyaiktiyo là điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng thứ ba tại Myanmar, sau chùa Swedagon và đền Mahamuni, cách Yangon 200 km Ngôi chùa nằm chơi vơi trên tảng đá khổng lồ ở vị trí chênh vênh cạnh vách núi cao 1 100 m
Chùa Đá Vàng - một kỳ quan của Myanmar

Chùa Đá Vàng hay Kyaiktiyo là điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng thứ ba tại Myanmar, sau chùa Swedagon và đền Mahamuni, cách Yangon 200 km. Ngôi chùa nằm chơi vơi trên tảng đá khổng lồ ở vị trí chênh vênh cạnh vách núi cao 1.100 m.
 
Những ai lần đầu nhìn đều cảm tưởng hòn đá sẽ lăn ngay xuống vực. Truyền thuyết Myanmar lý giải cho bố cục kỳ lạ này bằng câu chuyện của Đức Phật, tương truyền bảo tháp trên hòn đá chính là sợi tóc của ngài. Dù bạn có tin vào truyền thuyết hay không, trong khoa học địa lý đây là hiện tượng không thể lý giải.

Đối với hầu hết người hành hương, tới chùa Đá Vàng là một giấc mơ trong nhiều năm và phải trải qua hành trình gian khổ lên tới đỉnh núi. Họ tới đây niệm Phật và mang thêm những lá vàng dát vào tảng đá thần kỳ. Ngoài lý do tín ngưỡng và kiến trúc độc đáo, khung cảnh tuyệt đẹp nhìn từ đỉnh núi cũng thu hút du khách tới đây.


Toàn cảnh chùa Đá Vàng
 
Từ tháng 11 đến tháng 3, chùa Đá Vàng chật kín Phật tử từ khắp nơi trên thế giới. Đặc biệt, ngày 31/12 hàng năm có lễ hội 9.000 ngọn đèn để chào đón năm mới và tạ ơn Đức Phật trong khuôn viên chùa.

Chùa Đá Vàng đón bình minh
 
Từ trung tâm làng Kinpun có đầy đủ cửa hàng, khách sạn, du khách hành hương thêm 11 km sẽ tới điểm Đá Vàng. Có không ít khách sạn trên đỉnh Kyaiktiyo nhưng nhiều người vẫn thích ở trong khu cắm trại làng Kinpun, nơi có không khí sôi động và nhiều quầy đồ ăn thú vị hơn.

Cảnh hoàng hôn
 
Hầu hết du khách đều lựa chọn xe tải không mui để lên đỉnh núi. Mỗi xe có thể chở tới 40 người trên những băng ghế gỗ đơn giản, trông như tái chế từ xe buýt hai tầng. Qua một loạt khúc cua hẹp, du khách trải nghiệm cảm giác không khác đang ngồi tàu lượn siêu tốc. Xe dừng cách đỉnh 1,5 km, những người hành hương và cả du khách phải cởi bỏ giày dép và đi bằng chân trần để bước vào khu vực Đá Vàng. Bạn có thể trả phí để dát vàng lên đá, nhưng chỉ có đàn ông mới được đặt tay lên đó.

Du khách dát vàng lên hòn Đá Vàng


Chùa Đá Vàng về đêm
 
Với đôi chân trần, đi trên sân gạch trong chùa vẫn còn hơi ấm từ nắng mặt trời, bạn tới dãy cửa hàng bán nước ngọt, trái cây và nến để sắm đồ lễ. Mọi người ngồi tụ tập trên những thảm rơm. Không khí nhộn nhịp khiến nhiều khách phương Tây liên tưởng tới lễ hội Glastonbury ở Anh, trong đó các giai điệu ầm ĩ được thay thế bằng nhạc Phật giáo.

 

Hòn Đá Vàng - nơi thờ Xá Lợi Tóc của Phật

Bạn có thể leo tiếp lên đỉnh núi Kinpun, quãng đường mất 5 giờ đi bộ qua những tán cây rừng rậm rạp và tự khám phá nhiều góc mới ngắm cảnh. Đường lên đỉnh núi dễ dàng, đã được trải nhựa thuận tiện cho du khách đi lại.


Chùa Đá Vàng giữa núi rừng
Như Bình -
 

Về Menu

chùa đá vàng một kỳ quan của myanmar chua da vang mot ky quan cua myanmar tin tuc phat giao hoc phat

giới thiệu về tổ sư thiền hai món chay cho ngày cuối tuần hiếu hạnh hoài niệm hòa thượng thích trí thủ hoàng cung trinh nữ khánh hòa tưởng niệm húy nhật lần kiên giang ni trưởng thích nữ liễu ng lược sử 13 vị tổ tịnh Độ tông lễ húy nhật lần thứ 34 Đại lão lễ tưởng niệm thánh tử đạo thích lễ truy niệm hòa thượng dương dal tại lợi ích tu tập thiền định trong kinh linh cảm ứng quán thế Âm long an lễ Đại tường cố hòa thượng ç Š luận về vấn đề phóng sanh m mùa lê ki ma mùa trăng ký ức triet hoc phat giao miên man phố myanmar ký sự mùa xuân phần 1 golden nỗi nhớ ngày đông ngàn năm chưa dễ đã ai quên ngày cuối năm nói về chuyện ăn chay ngoại ngoại tôi nhân cách lý công uẩn học cách của người xưa dạy trong việc những điều cần biết về bệnh tiểu o nhiem moi truong den tu o nhiem tam hon phương tiện vào cửa tham thiền phat thich ca quá gầy làm tăng nguy cơ mất trí nhớ quốc sư vạn hạnh và thăng long quan hệ anh em thân tộc trong kinh điển rau lang sen làng đã mọc 2 sinh tố bơ 30 giây thôi t táo đỏ lê quýt có tồn dư thuốc bảo tích cực tôi hạnh phúc vì tôi đang có mẹ tương quan tăng sĩ cư sĩ và vấn đề tưởng nhớ ni trưởng thích nữ diệu tưởng niệm bồ tát thích quảng Đức tạp bút tham thực tản mạn nghìn mắt nghìn tay tấm gương sáng ngời cho mọi thế hệ thanh đạm với bì cuốn chay