Núi Chùa Non, tên chữ là núi Thần Đinh nằm về phía nam thị xã Đồng Hới
Chùa Non

.

Núi có hình dáng khác với hình dạng các ngọn núi khác ở chung quanh. Nó có hình tựa như một đụn rơm lớn, nhưng chỏm núi lại bằng phẳng chứ không nhọn như nhiều chỏm núi khác.
 


Thăm núi Chùa Non có thể đi bằng hai con đường, hoặc là đi thuyền theo sông Long Đại, lên đến bến Chùa Non rồi đi bộ vào núi, hoặc là đi xe lửa tới ga Long Đại rồi đi thuyền vô bến Chùa.
 


 

Từ bến Chùa vào chân núi Chùa Non xa chừng nữa cây số. Dưới chân núi có một cái chùa bằng gạch. Hẳn là vì núi có chùa ở đây, và xưa kia là ở trên núi cho nên người địa phương mới gọi núi này là núi Chùa chăng?

Núi Chùa Non cao gần 400m. Du khách theo cái thang đá xây bên sườn núi, trèo lên chừng hai phần ba đường thì tới một cái hang lớn gọi là Chùa Hang. Cửa hang hẹp, phải lách nghiêng người mới vào được. Qua khỏi cửa, lòng hang rộng dần, nhưng rất tối, phải thắp đèn đuốc mới thấy rõ mọi vật. Hang chia làm hai phần: một bên thì ở giữa có những hòn đá hình cái bàn, chiếc ghế trên đó có nhiều hòn đá nhỏ hình ông Phật, ông tiên. Bốn bên hang, thạch nhũ cái thòng xuống, cái trồi lên, nhiều hình, nhiều vẻ, trông rất ngoạn mục. Khác hẳn với hang bên này, hang bên kia tối mò mò nên không mấy người dám chui vô. Hang được gọi là hang cấm có lẽ là vì thế. Ngoài miệng hang có hai cái hang nhỏ: cái bên tả được đặt tên là hang Chuông, cái bên hữu được gọi là hang Trống bởi trong hang có thạch nhũ hình cái chuông, cái trống.

Từ Chùa Hang, trèo hết thang đá là lên đến đỉnh Chùa Non - Chùa Kim Phong, thuở xưa nằm ở nơi đây. Trên đỉnh núi, ba mặt Bắc, Tây, Nam lổm nhổm nhiều hòn đá nhỏ, với nhiều dáng hình khác nhau.

Ở đầu thang đá có một cái bia đá lập vào năm Minh Mạng thứ 11 (1830), chép về Chùa Kim Phong Đại lược, bia chép rằng:

"Niên hiệu Chính Hòa thứ 21 (1697) Hậu Lê, chùa có tám gian, sư thầy An Khả tu ở đó. Về sau, trong cơn binh hỏa, chùa bị cháy, các sư bỏ đi nơi khác. Năm Minh Mạng thứ sáu (1825) một nhà sư ở Chùa Thiên Mụ ra lập một am tranh ở núi Chùa Non. Tháng giêng năm Minh Mạng thứ 10 (1829) ông hưu quan ở làng Phan Xá tên là Lê Văn Trúc, quyên tiền xây thang đá, và đến tháng sáu cùng năm thì xây chùa bằng gạch ở chân núi. Vào tháng 7 năm ấy, ông Đặng Văn Tiêm, một lái buôn người Bố Trạch kéo được một cái chuông đồng ở cửa Nhật Lệ và đem cúng cho chùa."


Theo tác giả "ô châu Cận lục" thì núi Chùa Non có thời còn được gọi là núi Bất Nghĩa, bởi tương truyền, thuở trước, vua Lê đi kinh lý phương Nam, qua đây, thấy các núi đều quay về hướng Tây chỉ có núi Chùa Non quay trái hướng mà thôi, nên sai lực sĩ dùng roi quật vào núi và đặt tên núi là như vậy.

 


Về Menu

chùa non chua non tin tuc phat giao hoc phat phat phap thien phat giao

là mùa xuân sắp đi qua nhưng ý xuân luôn ở phật di tim net dep van hoa ung xu va dao Thử bàn về hai cuộc kiết tập kinh gọi vì sao ta lại có lúc buồn lúc vui trong tanh khong làm thế nào để chuyển nghiệp Cánh diều quê Lạng Công dụng trị bệnh hỗ trợ sức khỏe tội thien phat giao ngon ngu cua thien va thi ca phan 2 mười điều trọng yếu của sự tu hành Tùy Pháp chủ thường nhiên chiêm bao và ý nghĩa liên quan tai nạn giao thông qua góc nhìn nhà phật Miếng xào măng khô cho bữa cơm ngon 5 câu chuyện ý nghĩa thay đổi cách nhìn Đi mua đặc sản Đặc sản tàu hủ ky Trẻ niệm tượng phật bị đánh cắp Các loại đậu không phải là thực phải làm gì khi cảm thấy cô đơn và Mùa xuân theo dấu chân Phật hoc phat tà bà khổ đế hieu den cuoi cuoc doi Gió chương 4 Niệm Phật Dược Sư được cảm ứng NÃƒÆ chùa bửu phước lành phật giáo với tuổi trẻ ngày nay Nuôi phật giáo đem lại lợi ích gì cho tuổi Ngủ dưới đèn làm khối u ung thư vú nhung suy nghi sau thanh cong cua khoa tu tuoi Món chay bánh hoa hồng cau Tình Linh chi đỏ Trường Sinh quà tặng bình to