Chùa Ông
Chùa Ông

Là ngôi chùa cổ có qui mô lớn nhất của người Hoa ở Bình Thuận, tọa lạc tại phường Đức Nghĩa, thị xã Phan Thiết hiện nay. Là ngôi chùa cổ có qui mô lớn nhất của người Hoa ở Bình Thuận, tọa lạc tại phường Đức Nghĩa, thị xã Phan Thiết hiện nay. Theo Thần phả của chùa và niên đại khắc ghi bằng dòng chữ Hán trên thanh xà gồ nóc chính điện được biết: chùa lập vào tháng 11 năm Canh Dần 1770.
 

Tổng thể kiến trúc ở đây từ ngày khởi tạo là một ngôi miếu lớn của người Hoa xây dựng để thờ Quan Công (Quan Thánh đế quân). Sách "Đại Nam nhất thống chí" tập 12 gọi là "Đền Quan Công" đúng với tên lúc bấy giờ của miếu; và ngay trước cổng vào chùa hiện nay còn tấm biển ghi "Quan Thánh miếu". Hơn nữa, nội dung thờ phụng bên trong chỉ có tượng Quan công cùng những tượng khác chứ không thờ Phật và không có các nhà s ưtrụ trì. Thế nhưng trong dân gian từ xưa đến nay cả người Việt và người Hoa đều quen gọi là ".

Nằm trên một diện tích khá lớn, chùa có lối kiến trúc và trang trí nghệ thuật đặc trưng của người Hoa, các dãy nhà nối tiếp nhau tạo nên hình chữ Kim. Hệ thống cột, vì kèo chạm khắc rất công phu, sắc nét phần nào giống kỹ thuật chạm khắc trong các ngôi đình của người Việt. Tất cả những cột trụ chính đều có treo câu đối chạm khắc và sơn son thiếp vàng lộng lẫy. Nổi lên ở các gian thờ là những bức tranh chạm gỗ, gắn ở tường mà nội dung miêu tả các điển tích xưa của người Hoa, có niên đại ở thế kỷ XVIII. Nhiều bức hoành lớn được chuyển từ Trung Hoa qua ở thế kỷ XIX. Tượng Quan Công to lớn bằng gỗ đặt trang trọng ở gian thờ chính điện cùng hàng chục những pho tượng cổ khác. Hệ thống bao lam bao phủ quanh các khám thờ ở chùa là những tác phẩm điêu khắc bằng gỗ có giá trị về nghệ thuật mà ở các chùa chiền khác không thể có được.

hiện nay còn lưu giữ chiếc chuông cổ có giá trị về lịch sử và nghệ thuật, đúc tại Quảng Đông (Trung Quốc) và chuyển sang từ triều đại nhà Thanh. Kiểu cách đúc và vật liệu giống đại hồng chung của người Việt nhưng trang trí phức tạp và rườm rà hơn trên thân chuông. là một nơi sân vườn đẹp.

Trước năm 1975, ở Phan Thiết thường diễn ra lễ hội "Nghinh Ông" ở chùa Ông. Năm 1996 lễ hội này được tổ chức lại, thu hút hàng chục ngàn người từ khắp nơi. Từ bao đời nay, chùa Ông là nơi mà vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, nhân dân thường tụ tập đông đảo để cầu cho một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, làm ăn may mắn của mọi người, mọi nhà.

Chiếc thứ hai cùng loại với chiếc ấn và cùng có niên đại "'Tân Hợi niên đông tao".

Về Menu

Chùa Ông

chiem nguong kiet tac chua buu long chiem nguong tuong phat bang vang nguyen khoi nang Chạy chiem nguong tuong phat khong lo dac biet nhat ha chien thang long ganh ghet va tanh vi ky đâu chin tâm linh cho đi và nhận lại cho di la hanh phuc hon nhan ve cho di va nhan lai cho mot nen dao duc toan cau Ä cho tôi xin một vé đi tuổi thơ chon to kim hue hạnh tu nhẫn nhục tuyệt vời Huy chu chim se se non chu hieu phai vun bon tu goc chu hieu tu nhung goc nhin chu hieu va dao hieu qua loi phat day chu hoa trong quan ly đạo chu khong trong kinh bat nha canh thập cẩm nấu chua cay chu ng ta đê n trâ n gian na y đê la m chu ng ta de n tra n gian na y de la m gi Điều trị ung thư Trà xanh hiệu quả chu nghiep trong phat giao la gi chu quan va lac quan chu tam kia moi bang ba chu tai chu tam thien xao va tinh giac rong mo cac phat tu tin tuong gi chu tam trong nghe day hoc theo quan diem phat chu tieu chuông khánh và sự bình yên chuông trống bát nhã và ý nghĩa của nó chuỗi ngọc trân bảo pháp thí tượng chua am chua am cua bac ngoi chua trong tam đản chua ba la mat chua bac ai chua bai dinh chua bao lam 9 công dụng tuyệt vời của các loại chua bao loc chua bao quoc chua bao son chua bao thien voi lich su dau don chua benh hiem muon theo quan diem phat phap chua bo