Chùa Ông
Chùa Ông

Là ngôi chùa cổ có qui mô lớn nhất của người Hoa ở Bình Thuận, tọa lạc tại phường Đức Nghĩa, thị xã Phan Thiết hiện nay. Là ngôi chùa cổ có qui mô lớn nhất của người Hoa ở Bình Thuận, tọa lạc tại phường Đức Nghĩa, thị xã Phan Thiết hiện nay. Theo Thần phả của chùa và niên đại khắc ghi bằng dòng chữ Hán trên thanh xà gồ nóc chính điện được biết: chùa lập vào tháng 11 năm Canh Dần 1770.
 

Tổng thể kiến trúc ở đây từ ngày khởi tạo là một ngôi miếu lớn của người Hoa xây dựng để thờ Quan Công (Quan Thánh đế quân). Sách "Đại Nam nhất thống chí" tập 12 gọi là "Đền Quan Công" đúng với tên lúc bấy giờ của miếu; và ngay trước cổng vào chùa hiện nay còn tấm biển ghi "Quan Thánh miếu". Hơn nữa, nội dung thờ phụng bên trong chỉ có tượng Quan công cùng những tượng khác chứ không thờ Phật và không có các nhà s ưtrụ trì. Thế nhưng trong dân gian từ xưa đến nay cả người Việt và người Hoa đều quen gọi là ".

Nằm trên một diện tích khá lớn, chùa có lối kiến trúc và trang trí nghệ thuật đặc trưng của người Hoa, các dãy nhà nối tiếp nhau tạo nên hình chữ Kim. Hệ thống cột, vì kèo chạm khắc rất công phu, sắc nét phần nào giống kỹ thuật chạm khắc trong các ngôi đình của người Việt. Tất cả những cột trụ chính đều có treo câu đối chạm khắc và sơn son thiếp vàng lộng lẫy. Nổi lên ở các gian thờ là những bức tranh chạm gỗ, gắn ở tường mà nội dung miêu tả các điển tích xưa của người Hoa, có niên đại ở thế kỷ XVIII. Nhiều bức hoành lớn được chuyển từ Trung Hoa qua ở thế kỷ XIX. Tượng Quan Công to lớn bằng gỗ đặt trang trọng ở gian thờ chính điện cùng hàng chục những pho tượng cổ khác. Hệ thống bao lam bao phủ quanh các khám thờ ở chùa là những tác phẩm điêu khắc bằng gỗ có giá trị về nghệ thuật mà ở các chùa chiền khác không thể có được.

hiện nay còn lưu giữ chiếc chuông cổ có giá trị về lịch sử và nghệ thuật, đúc tại Quảng Đông (Trung Quốc) và chuyển sang từ triều đại nhà Thanh. Kiểu cách đúc và vật liệu giống đại hồng chung của người Việt nhưng trang trí phức tạp và rườm rà hơn trên thân chuông. là một nơi sân vườn đẹp.

Trước năm 1975, ở Phan Thiết thường diễn ra lễ hội "Nghinh Ông" ở chùa Ông. Năm 1996 lễ hội này được tổ chức lại, thu hút hàng chục ngàn người từ khắp nơi. Từ bao đời nay, chùa Ông là nơi mà vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, nhân dân thường tụ tập đông đảo để cầu cho một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, làm ăn may mắn của mọi người, mọi nhà.

Chiếc thứ hai cùng loại với chiếc ấn và cùng có niên đại "'Tân Hợi niên đông tao".

Về Menu

Chùa Ông

tinh xa ngoc vien ban dao son tra duoc cong nhan la diem du lich tam 6 cách giúp bạn phòng ngừa cảm bo thi the nao de long binh an NhÃƒÆ Không lời khuyên quý báu cho những người đã Không làm tổn hại mọi loài vÃ Æ một số lưu ý khi ăn chay mot phat tu thuan thanh vua qua doi Những sắc thời gian Chìa Không nên cho trẻ ăn nhiều pizza thầy Không phải là lời của Phật co bao gio ban co don chua chùa giác hải những thử thách của tăng già trong thế Người xưa tuổi cũ hòa thượng tịnh không nói về giáo dục câu chuyện muôn thuở nguoi tai gia tu phat năng chị tôi Buffet Cỏ Nội mùa chay quốc hoa Tại sao người nam hay bị mập bụng giúp đỡ tu học Nhớ món sắn xào chay Xôi đường hương vị quê hương Khảo Trà xanh giúp tăng cường trí nhớ Khảo chứng mới về cuộc đời Lục Tổ nhã Œ Tổ nhẠKhảo sát về tín niệm cúng sao giải Khảo về vấn đề An trạch áo Khảo về việcban y tía cho Tăng nhâncủa Đức Suc khoe Khắc khoải hoa ban trắng hơn vị đại sư xấu xí thiên tài lừng Khổ Cung nghĩa mẹ bằng trời Khổ qua có nhiều công dụng tốt cho sức Cô be Lo Lem Ăn thế nào để ngăn ngừa suy nhược Khổ qua kho nấm đông cô chênh hay tu thap duoc len ma di Khởi động Ngày Chay Thế giới