Trong những ngày qua, liên tiếp nghi án những vụ ấu dâm đã khiến dư luận bức xúc Là một người bố của 3 con, nhà báo Hoàng Anh Tú có nhiều trăn trở làm sao để bảo vệ các con trước nạn ấu dâm Sau đây là bài viết dưới góc nhìn của một người bố nghĩ mình nê
Có những nỗi ám ảnh mang tên ấu dâm

Trong những ngày qua, liên tiếp nghi án những vụ ấu dâm đã khiến dư luận bức xúc. Là một người bố của 3 con, nhà báo Hoàng Anh Tú có nhiều trăn trở làm sao để bảo vệ các con trước nạn ấu dâm. Sau đây là bài viết dưới góc nhìn của một người bố nghĩ mình nên làm gì để bảo vệ các con trước vấn nạn này.
Chúng tôi xin trích đăng lại bài viết của anh:

Trong những ngày mà tràn ngập khắp newsfeed của tôi là những thông tin, hình ảnh về 3 vụ án nghi trẻ em bị ấu dâm, một vụ dai dẳng suốt 6 tháng qua ở Vũng Tàu, một vụ dai dẳng không kém ở Hà Nội và một nghi án cũng dai dẳng gần 2 tháng qua ở TP HCM. Tôi không thể tập trung làm được việc gì. Vừa phẫn nộ. Lại vừa hoang mang. Vừa lo sợ. Lại vừa đau xót.

Không phẫn nộ sao được khi nạn nhân đều là những đứa trẻ tầm tầm tuổi con tôi? 

Tôi có 3 đứa con. Chúng đều đang được theo học ở môi trường giáo dục được đánh giá là chất lượng nhất nhì Hà Nội. Thú thực là tôi rất yêu con, thậm chí nghiện con, nhưng tôi hoàn toàn tin tưởng vào môi trường giáo dục ấy nên bấy lâu nay tôi chả để ý đến chúng. Nhưng những gì đã và đang xảy ra khiến tôi không khỏi giật mình. Nhất là khi google về xâm hại tình dục trẻ em thì tôi càng lạnh người khi đọc thấy báo cáo rằng ¾ số vụ xâm hại tình dục trẻ em là từ người quen, 10% trong số đó là cha dượng hoặc thậm chí là cha đẻ. 

Cũng trong báo cáo có đoạn: Việt Nam có khoảng 1.000 trẻ em bị xâm hại tình dục mỗi năm. Vị chi là mỗi ngày trung bình có khoảng 3 trẻ em bị xâm hại. Và đáng sợ hơn - con số đó chưa phải là con số chính xác - nó chỉ là ước tính dựa trên những gì được ghi nhận. Con số thực có thể lớn hơn nhiều. 

Trời ạ! Nếu bạn đang làm cha mẹ bạn có chết lặng người như tôi không???

Giữa những ồn ào về 3 vụ ấu dâm kia, tôi thấy trên nhiều Facebook, nhiều người lớn đang bận cãi nhau vụ tắt tivi vì Trấn Thành (nghe như Tắt điện vì giờ Trái Đất vậy), người ta bận share full bộ album Tuyệt Tình Cốc, người ta bận khoe ảnh con không mặc đồ… Là tôi sai rồi! Mỗi người một việc chứ! Nhưng là một người cha, trong đầu tôi vẫn cứ vang lên câu của Martin Luther King từng nói: 

"Trong thế giới này, chúng ta không chỉ xót xa vì những hành động và lời nói của người xấu mà còn cả vì sự im lặng đáng sợ của người tốt". Tôi không có quyền trách cứ sự im lặng của người khác cũng như không có quyền đòi hỏi ai cũng phải share về tường nhà mình một status phẫn nộ. Chỉ là tôi đang lo sợ cho những đứa trẻ quá thôi!

Tôi thấy trong những quán bia, các bố vẫn rôm rả nói với nhau về 3 vụ án thay vì trở về nhà sớm hơn cùng vợ mình chăm sóc con. Tôi thấy nhiều ông bố, thậm chí vài bà mẹ, có con trai, xuýt xoa rằng: "May quá, con mình là con trai" dù trước đó chưa lâu chúng ta đều đã thấy vụ án Minh Béo xảy ra bên Mỹ. 

Tôi vẫn thấy nhiều ông bố (quá siêu) khi tìm ra Facebook của thủ phạm thay vì thời gian đó, tài năng đó, tìm kiếm những thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm giúp con phòng tránh bị xâm hại tình dục.

Hôm qua, trả lời phỏng vấn một tờ báo về vai trò của người cha trong việc phòng chống xâm hại tình dục trẻ em tôi có chia sẻ rằng: Chúng ta không cần cơ bắp của những người cha, chúng ta cần sự vững chãi của những người cha thôi. 

Thật vậy, nếu như những người mẹ có thể cuống quýt lên lo lắng, có thể "nhìn gà hoá cuốc", có thể nhìn đâu cũng thấy tội phạm ấu dâm vì lòng thương con đến cắt dạ xé lòng thì cần lắm người cha ở sự vững chắc. Để các con nhận được yêu thương từ mẹ, chăm sóc từ mẹ nhưng nhận được an toàn từ cha, bảo vệ từ cha.

Nào, giờ thì thưa những người cha, hôm nay có thể bớt một ly bia, về sớm một chút để đón con mình và dùng năng lực, khả năng đánh giá tình hình của mình nhìn một vòng môi trường học hành, vui chơi, sinh hoạt của con. Và nếu có điều gì đe doạ đến an toàn của con và những đứa trẻ khác thì hãy xử lý ngay và luôn! Đừng để việc bảo vệ và chăm sóc con cái là nhiệm vụ của các bà mẹ nữa!
 
 Hoàng Anh Tú - Vườn hoa Phật giáo

Về Menu

có những nỗi ám ảnh mang tên ấu dâm co nhung noi am anh mang ten au dam tin tuc phat giao hoc phat phat phap thien phat giao

cac phat tu tin tuong gi Giáo mật ong có tác dụng kháng khuẩn mạnh hoc phat Quán tâm không sinh không diệt Sự tĩnh lặng của một người niem vui va noi niem dem phap hoi hoa dang via gioi luat la nguon sinh luc cua tang gia to di Đừng bỏ qua củ cải đỏ trong thực Chợ Cóc bốn duyên và sáu nhân Khi nào cần bổ sung vitamin Sự linh ứng của chú Đại bi Myanmar Ký sự mùa xuân Phần 3 Bagan Cổ ï¾ tuổi trẻ với vấn đề trí tuệ hạnh phúc ở đâu Vì sao người nữ thường bị suyễn hơn mo phat moi luc Chọn và xử lý rau quả mùa khô Thạch dưa hấu đỏ đón Tết Mời đón đọc Nguyệt san Giác Ngộ số vài tieu su hoa thuong thich vinh dat Trường trung học chuyên khoa Bưởi 1908 1989 thiện diệu đề Tưởng niệm húy nhật lần thứ 40 Về một bức thủ bút chữ Nôm của Nhớ hoài mùi mít nấu chay 5 yếu tố dự báo nguy cơ bệnh tim mạch Vị Ni ra sách về ẩm thực nhà chùa vi Phiền não tăng vì lạm dụng mạng xã neu va thi Tìm Phật trong nhà năm cũ wat phra kaew các cảnh giới tái sinh giúp người trợ phan 6 tự Ẩm thực chay giữa không gian thiền thập thiền Quán ăn chay độc đáo Äón Những việc không nên làm khi đi ngủ Chùa làng tôi Nhân bÃÆ