GNO - Cơ thể “xem” cồn như chất độc. Hấp thu nhiều cồn, sự chuyển hóa năng lượng trong cơ thể bị trì trệ.

Cồn trong bia rượu tác động thế nào đến cơ thể?

GNO - Tuy cồn không cung cấp calori cho cơ thể nhưng lại dễ dàng làm tăng mức calori hấp thu vào cơ thể. Ngoài ra, cồn trong bia rượu còn làm giảm khả năng tiêu đốt mỡ trong cơ thể, theo Marc Perry - chuyên gia tư vấn dinh dưỡng của BuiltLean.

bia ruou.jpg
Cơ thể chúng ta “xem” cồn như chất độc - Ảnh: Internet

Cồn ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất

Cơ thể chúng ta “xem” cồn như chất độc. Theo một nghiên cứu năm 1999 của các trường Đại học California ở Berkeley và San Francisco, gan sẽ nhanh chóng chuyển cồn thành acetate - một loại hóa chất thường thấy nhất trong giấm và phóng thích nó vào máu. Quá trình này làm cản trở hoạt động trao đổi chất của cơ thể.

Do vậy, khi các thức uống có cồn được dùng cùng với các món ăn chứa nhiều calori thì gan sẽ ưu tiên loại bỏ độc tố trước, chỉ để lại carb, protein và chất béo trong dạ dày. Điều này làm trì hoãn quy trình đốt cháy mỡ, vốn là chức năng quan trọng của gan - làm cho mỡ được tích trữ nhiều hơn.

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng khẳng định cồn trong bia rượu làm giảm sự đốt cháy mỡ trong dạ dày, chia sẻ của nhà khoa học Pamela M. Peeke.

Các thức uống có cồn nhưng chứa ít calori thì ít hại cho cơ thể hơn?

Các thức uống có cồn có loại chứa nhiều calori và có loại chứa ít calori hơn. Về mặt lý thuyết, các thức uống ít calori là sự thay thế khỏe mạnh cho các thức uống có hàm lượng calori cao. Và cũng tùy thuộc vào số lượng hấp thu nhiều ít mà có lợi hại khác nhau. Tuy vậy, các thức uống ít calori vẫn không tốt lắm cho vòng eo của chúng ta.

Dù thức uống càng ít năng lượng càng tốt cho cơ thể nhưng cồn trong các thức uống vẫn có tác động như nhau, vẫn ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể - Perry cho biết. Nói cách khác, các thức uống dù ít hay nhiều calori mà có chứa cồn thì tác động xấu lên cơ thể là điều không tránh khỏi.

Do đó, cách tốt nhất để duy trì vòng bụng khỏe mạnh là cắt bỏ bia rượu hoàn toàn. Nghiên cứu cũng cho thấy cồn làm cho chúng ta ăn quá mức. Càng hấp thu nhiều cồn, sự chuyển hóa năng lượng trong cơ thể càng bị trì trệ.

Điều quan trọng là nên có bữa ăn lành mạnh, các bữa ăn nhẹ có chứa protein, chất xơ và các chất béo khỏe mạnh trước khi uống bia rượu nếu thật sự không thể tránh bia rượu. Nếu không ăn uống gì thì cơ thể sẽ hấp thu cồn từ bia rượu mạnh hơn.

Huệ Trần (Theo Medical Daily)


Về Menu

Cồn trong bia rượu tác động thế nào đến cơ thể?

vì sao ta không thể dứt ra được trong chuyện về con đà điểu thấy gì trong chuyen ve con da dieu thay gi trong cat Khánh Hòa Tưởng niệm lần thứ 48 1963 chương iii giai đoạn quan hệ và hợp bí quyết để có hạnh phúc chỉ trong 15 và ngà cuộc đời của đức phật là bài học Cỏ đậu chùa global vipassana kỳ quan kiến trúc Tưởng niệm cố Hòa thượng Thích Minh Vùng ký ức Mẹo giữ tươi màu rau củ trái cây sau thu chua tri benh tam than bang thien vipassana Giữ gìn sức khỏe cho mắt của bạn chua thich ca phat dai Nhà xin dung ca ngoi duc phat ma quen di giao phap voi đừng chết như một bản sao vi sao ta khong the dut ra duoc trong tinh yeu giáo sư trịnh xuân thuận nói về khoa món quà ý nghĩa nhấttrong mùa lễ đón tết ở chùa cau hoi ve su chung ngo niet ban Ä Ã³n Cô be Lo Lem Vai trò của Ni giới Việt Nam trong xã 9 lưu ý để giảm nguy cơ ung thư hon nhan ngheo co hanh phuc chua hai tang loi khuyen cac de tu cua toi Bàn xin hay co chanh kien ve hoa uu dam y nghia sau xa cua bon chu a di da phat Khoảng lặng từ linh sơn đến yên tử co nhìn đời như bọt nước Chuyện Tám nhánh phong lan của ôn Già Đồng Nai Hàng vạn người dự lễ tang ý nghĩa việc xuất gia điểm đặc sắc cơ bản của tâm lý em đốt đời mình Ngày xuân đọc Đức tin ai quyet dinh cuoc doi ban bố con duong chinh dao cao quy co tam yeu to de hoc nguyên nhân những khổ đau trên thế gian