GNO - Cơ thể “xem” cồn như chất độc. Hấp thu nhiều cồn, sự chuyển hóa năng lượng trong cơ thể bị trì trệ.

Cồn trong bia rượu tác động thế nào đến cơ thể?

GNO - Tuy cồn không cung cấp calori cho cơ thể nhưng lại dễ dàng làm tăng mức calori hấp thu vào cơ thể. Ngoài ra, cồn trong bia rượu còn làm giảm khả năng tiêu đốt mỡ trong cơ thể, theo Marc Perry - chuyên gia tư vấn dinh dưỡng của BuiltLean.

bia ruou.jpg
Cơ thể chúng ta “xem” cồn như chất độc - Ảnh: Internet

Cồn ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất

Cơ thể chúng ta “xem” cồn như chất độc. Theo một nghiên cứu năm 1999 của các trường Đại học California ở Berkeley và San Francisco, gan sẽ nhanh chóng chuyển cồn thành acetate - một loại hóa chất thường thấy nhất trong giấm và phóng thích nó vào máu. Quá trình này làm cản trở hoạt động trao đổi chất của cơ thể.

Do vậy, khi các thức uống có cồn được dùng cùng với các món ăn chứa nhiều calori thì gan sẽ ưu tiên loại bỏ độc tố trước, chỉ để lại carb, protein và chất béo trong dạ dày. Điều này làm trì hoãn quy trình đốt cháy mỡ, vốn là chức năng quan trọng của gan - làm cho mỡ được tích trữ nhiều hơn.

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng khẳng định cồn trong bia rượu làm giảm sự đốt cháy mỡ trong dạ dày, chia sẻ của nhà khoa học Pamela M. Peeke.

Các thức uống có cồn nhưng chứa ít calori thì ít hại cho cơ thể hơn?

Các thức uống có cồn có loại chứa nhiều calori và có loại chứa ít calori hơn. Về mặt lý thuyết, các thức uống ít calori là sự thay thế khỏe mạnh cho các thức uống có hàm lượng calori cao. Và cũng tùy thuộc vào số lượng hấp thu nhiều ít mà có lợi hại khác nhau. Tuy vậy, các thức uống ít calori vẫn không tốt lắm cho vòng eo của chúng ta.

Dù thức uống càng ít năng lượng càng tốt cho cơ thể nhưng cồn trong các thức uống vẫn có tác động như nhau, vẫn ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể - Perry cho biết. Nói cách khác, các thức uống dù ít hay nhiều calori mà có chứa cồn thì tác động xấu lên cơ thể là điều không tránh khỏi.

Do đó, cách tốt nhất để duy trì vòng bụng khỏe mạnh là cắt bỏ bia rượu hoàn toàn. Nghiên cứu cũng cho thấy cồn làm cho chúng ta ăn quá mức. Càng hấp thu nhiều cồn, sự chuyển hóa năng lượng trong cơ thể càng bị trì trệ.

Điều quan trọng là nên có bữa ăn lành mạnh, các bữa ăn nhẹ có chứa protein, chất xơ và các chất béo khỏe mạnh trước khi uống bia rượu nếu thật sự không thể tránh bia rượu. Nếu không ăn uống gì thì cơ thể sẽ hấp thu cồn từ bia rượu mạnh hơn.

Huệ Trần (Theo Medical Daily)


Về Menu

Cồn trong bia rượu tác động thế nào đến cơ thể?

Những điều cần biết về dịch MERS Thần Tâm sự mùa xuân nhung hieu biet ve mau ao bà o van phap sinh diet dừng ni truong thich nu dieu khong trong phong trao dau L những lời phật dạy cải thiện cuộc Bột gạo lứt chiên đà nẵng Mất ngủ làm tăng nguy cơ đột quỵ có cần phải đi mới tu được ăn tinh thần cầu nguyện của người phật Quảng Ngãi Tưởng niệm Đại đức phuoc duc trong thien quan 24 tac hai cua dien thoai thong minh voi doi song tà dâm và hậu quả khôn lường bat nhi niem vui khong nguyen nhan dao phat thêm một chút vị tha và vứt đi một để loi ich cua phap mon niem phat y những câu nói ý nghĩa giúp bạn thay pháp hoa trai mot canh chua phong sanh mua dong yeu thuong Mở cánh cửa Không hiểu biết là con đường dẫn đến tại y nghia cua bo thi va tu thien chúng ta muốn gì cẩm nang thiền cho bất cứ ai vì sao ta cứ trôi lăn trong vòng sanh tử xử lý vấn đề tình cảm theo quan niệm tại sao có người giàu sang luận đại thừa bách pháp chùa phước long hàn quốc bức họa phật giáo được đón mừng mùa phật đản lần thứ ngồi tru tri theo di lac tang lễ của người việt dưới góc nhìn phật giáo việt nam đạo muoi thien nghiep va muoi ac nghiep công hạnh bồ tát quán thế âm loi khe suoi ngoc là m Chất tạo ngọt có làm tăng đường song yeu thuong la khong lam nguoi khac buon kho cang vo uu cái đẹp nào cũng mong manh bởi