GNO - Cơ thể “xem” cồn như chất độc. Hấp thu nhiều cồn, sự chuyển hóa năng lượng trong cơ thể bị trì trệ.

Cồn trong bia rượu tác động thế nào đến cơ thể?

GNO - Tuy cồn không cung cấp calori cho cơ thể nhưng lại dễ dàng làm tăng mức calori hấp thu vào cơ thể. Ngoài ra, cồn trong bia rượu còn làm giảm khả năng tiêu đốt mỡ trong cơ thể, theo Marc Perry - chuyên gia tư vấn dinh dưỡng của BuiltLean.

bia ruou.jpg
Cơ thể chúng ta “xem” cồn như chất độc - Ảnh: Internet

Cồn ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất

Cơ thể chúng ta “xem” cồn như chất độc. Theo một nghiên cứu năm 1999 của các trường Đại học California ở Berkeley và San Francisco, gan sẽ nhanh chóng chuyển cồn thành acetate - một loại hóa chất thường thấy nhất trong giấm và phóng thích nó vào máu. Quá trình này làm cản trở hoạt động trao đổi chất của cơ thể.

Do vậy, khi các thức uống có cồn được dùng cùng với các món ăn chứa nhiều calori thì gan sẽ ưu tiên loại bỏ độc tố trước, chỉ để lại carb, protein và chất béo trong dạ dày. Điều này làm trì hoãn quy trình đốt cháy mỡ, vốn là chức năng quan trọng của gan - làm cho mỡ được tích trữ nhiều hơn.

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng khẳng định cồn trong bia rượu làm giảm sự đốt cháy mỡ trong dạ dày, chia sẻ của nhà khoa học Pamela M. Peeke.

Các thức uống có cồn nhưng chứa ít calori thì ít hại cho cơ thể hơn?

Các thức uống có cồn có loại chứa nhiều calori và có loại chứa ít calori hơn. Về mặt lý thuyết, các thức uống ít calori là sự thay thế khỏe mạnh cho các thức uống có hàm lượng calori cao. Và cũng tùy thuộc vào số lượng hấp thu nhiều ít mà có lợi hại khác nhau. Tuy vậy, các thức uống ít calori vẫn không tốt lắm cho vòng eo của chúng ta.

Dù thức uống càng ít năng lượng càng tốt cho cơ thể nhưng cồn trong các thức uống vẫn có tác động như nhau, vẫn ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể - Perry cho biết. Nói cách khác, các thức uống dù ít hay nhiều calori mà có chứa cồn thì tác động xấu lên cơ thể là điều không tránh khỏi.

Do đó, cách tốt nhất để duy trì vòng bụng khỏe mạnh là cắt bỏ bia rượu hoàn toàn. Nghiên cứu cũng cho thấy cồn làm cho chúng ta ăn quá mức. Càng hấp thu nhiều cồn, sự chuyển hóa năng lượng trong cơ thể càng bị trì trệ.

Điều quan trọng là nên có bữa ăn lành mạnh, các bữa ăn nhẹ có chứa protein, chất xơ và các chất béo khỏe mạnh trước khi uống bia rượu nếu thật sự không thể tránh bia rượu. Nếu không ăn uống gì thì cơ thể sẽ hấp thu cồn từ bia rượu mạnh hơn.

Huệ Trần (Theo Medical Daily)


Về Menu

Cồn trong bia rượu tác động thế nào đến cơ thể?

an tru hai dao tam linh già Nhá Phật hoàng Trần Nhân Tông và bài học cựu Rắn gia lai su nghi ngo ca n thie t mot coi di ve trinh cong son hieu ro hon ve chanh tin va me tin trong phat giao khuyen phật Giải suy ngam ve su thach thuc cua giao phap khi điều Ngũ cốc Salba niem tin mu quang xay ra tu cac le hoi Lửa thiêng trong tâm người nữ tu sĩ phật giáo trong thế cuoc doi va dao qua cua su ba hai trieu am Kính áp tròng có gây nguy hiểm cho mắt tu i lam viec va nghi ngoi Lắng nghe thời gian trôi Hồi ức một quận chúa Kỳ 4 Cuộc ngọn đèn tỉnh thức phat giao voi tuoi tre ngay nay chương iii giai đoạn quan hệ và hợp động thầy xin cha mẹ cho con mua dong yeu thuong chúng ta đang dần bỏ quên ngôi chùa linh goi hon gioi luat la nen tang can ban cua phat giao moi nguoi deu se bi 2 nhan to nay chi phoi ca cuoc Tản mạn về mứt gừng ngày Tết cách cúng rằm tháng bảy tại nhà hợp NhÃƒÆ tìm hiểu về duy thức và tịnh độ chung ta deu la khach tro nguon goc va muc dich cua dao phat làm sao để biết được có kiếp trước đạo phật từ triết lý nhân sinh giÃƒÆ luu y ve giac ngu doi voi nguoi cao tuoi mua phat dan trong ky uc tuoi tho mon chay tu dau ga cho mua chay du duong chat Một ngày Thở và cười Trần Nhân Tông một ông Vua Phật sau dieu nguoi an chay can phai biet thiền và nghệ thuật bảo vệ hành tinh tuoi tre hoc cach an nhien truoc muon phien khong tin tang co that kinh voi tam bao mot che do an chay dung dan de dam bao suc khoe có tình yêu nào hơn tình yêu của cha và lành