GNO - Cơ thể “xem” cồn như chất độc. Hấp thu nhiều cồn, sự chuyển hóa năng lượng trong cơ thể bị trì trệ.

Cồn trong bia rượu tác động thế nào đến cơ thể?

GNO - Tuy cồn không cung cấp calori cho cơ thể nhưng lại dễ dàng làm tăng mức calori hấp thu vào cơ thể. Ngoài ra, cồn trong bia rượu còn làm giảm khả năng tiêu đốt mỡ trong cơ thể, theo Marc Perry - chuyên gia tư vấn dinh dưỡng của BuiltLean.

bia ruou.jpg
Cơ thể chúng ta “xem” cồn như chất độc - Ảnh: Internet

Cồn ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất

Cơ thể chúng ta “xem” cồn như chất độc. Theo một nghiên cứu năm 1999 của các trường Đại học California ở Berkeley và San Francisco, gan sẽ nhanh chóng chuyển cồn thành acetate - một loại hóa chất thường thấy nhất trong giấm và phóng thích nó vào máu. Quá trình này làm cản trở hoạt động trao đổi chất của cơ thể.

Do vậy, khi các thức uống có cồn được dùng cùng với các món ăn chứa nhiều calori thì gan sẽ ưu tiên loại bỏ độc tố trước, chỉ để lại carb, protein và chất béo trong dạ dày. Điều này làm trì hoãn quy trình đốt cháy mỡ, vốn là chức năng quan trọng của gan - làm cho mỡ được tích trữ nhiều hơn.

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng khẳng định cồn trong bia rượu làm giảm sự đốt cháy mỡ trong dạ dày, chia sẻ của nhà khoa học Pamela M. Peeke.

Các thức uống có cồn nhưng chứa ít calori thì ít hại cho cơ thể hơn?

Các thức uống có cồn có loại chứa nhiều calori và có loại chứa ít calori hơn. Về mặt lý thuyết, các thức uống ít calori là sự thay thế khỏe mạnh cho các thức uống có hàm lượng calori cao. Và cũng tùy thuộc vào số lượng hấp thu nhiều ít mà có lợi hại khác nhau. Tuy vậy, các thức uống ít calori vẫn không tốt lắm cho vòng eo của chúng ta.

Dù thức uống càng ít năng lượng càng tốt cho cơ thể nhưng cồn trong các thức uống vẫn có tác động như nhau, vẫn ảnh hưởng đến sự trao đổi chất của cơ thể - Perry cho biết. Nói cách khác, các thức uống dù ít hay nhiều calori mà có chứa cồn thì tác động xấu lên cơ thể là điều không tránh khỏi.

Do đó, cách tốt nhất để duy trì vòng bụng khỏe mạnh là cắt bỏ bia rượu hoàn toàn. Nghiên cứu cũng cho thấy cồn làm cho chúng ta ăn quá mức. Càng hấp thu nhiều cồn, sự chuyển hóa năng lượng trong cơ thể càng bị trì trệ.

Điều quan trọng là nên có bữa ăn lành mạnh, các bữa ăn nhẹ có chứa protein, chất xơ và các chất béo khỏe mạnh trước khi uống bia rượu nếu thật sự không thể tránh bia rượu. Nếu không ăn uống gì thì cơ thể sẽ hấp thu cồn từ bia rượu mạnh hơn.

Huệ Trần (Theo Medical Daily)


Về Menu

Cồn trong bia rượu tác động thế nào đến cơ thể?

lắng niệm khúc tháng tư ngọn lửa quảng Đức sư thầy trẻ thích ở rừng chồi non la đêm nhạc về chốn bình yên của ca sỹ hue kinh ngac tuong thien su giong het nguoi that người phật tử với tâm nguyện hoằng tang mot vang trang Trí tuệ Bậc Giác ngộ 4 cách tránh hôi miệng khi phải di tá ³ bạn có tin Hãy thương mẹ nhiều hơn hiểu thế nào cho đúng Chua Đi tìm nơi an táng của thi hào Nguyễn Du dau can ganh dua cao thap Trà xanh Quà tặng của sức khỏe vi sao chung ta nen han che an thit tác hại của việc nói dối ngo Ăn chay như một cách trị liệu gao thet dinh luat can ban trong doi song don mung mua phat dan lan thu 2641 Quà tặng của bầu trời bói toán và những điều cần biết học Ăn chay để chống lại biến đổi khí viễn ly hòa Doanh nhân Phật tử Phật giáo chua thiền 24 Những cách giúp giảm đau răng hiệu Phật giáo ta di de lai gi khong vishnu temple of srirangam tu cái miệng là tu hơn nửa đời người Thực phẩm phù hợp với người ăn chay su nghi ngo ca n thie t thien chua tri than tam Cám Hồi ức một quận chúa Kỳ 4 Cuộc mua dong yeu thuong vào chùa là đi tìm cái tâm trong sạch thuận theo tự nhiên là một loại phúc tính lẠc