Bên vỉa hè, phố lạnh, núi nhạt nhòa trong mưa, cùng vài người qua đường đứng trú, nhìn bầu trời ảm đạm, môi em xanh tím, mắt thẩn thờ trong mơ
Hạt cơm này con xin dâng mẹ

Bên vỉa hè, phố lạnh, núi nhạt nhòa trong mưa, cùng vài người qua đường đứng trú, nhìn bầu trời ảm đạm, môi em xanh tím, mắt thẩn thờ trong mơ!


Chẳng một ai nói gì, như xa lạ với nhau giữa con phố dăm bước, đường ngắn hẹp vội ngăn bóng nhau. Không gian mờ nhạt bị núi đồi níu xuống cho lạnh thêm phố phường. Mỗi người chiếm một góc suy tư riêng mình, cứ sợ ai đó xen vào niềm vui, nẻo khổ của kiếp riêng tư.

Trên đồi, Thân nhìn xuống phía trũng, con đường mòn nhão nhoẹt, cỏ cây khuất lấp, chui sâu trong lau sậy bụi rậm, đến khi mất hút giữa rừng xanh; không ai thấy có sự sống đâu đó giữa bạt ngàn xanh thẫm, - túp lều của ba anh em Thân trú ngụ.
 
Tuy ánh sáng không đủ để xác định giờ giấc, Thân cũng biết trời chiều đang mệt mỏi ẩn mình trong khí lạnh cao nguyên; công nhân hái trà, người làm vườn cà phê, nhớt nhát trong áo quần lao động, đang nóng lòng về cho kịp bữa cơm chiều. Thân che túi nilon đựng hạt cà phê vừa mót được, sợ ai đó trông thấy.

Tuy cũng từng là công nhân hái cà phê thuê, nhưng giờ đây, mót từng hạt rơi rớt ở đồn điền, cứ phập phồng lo sợ bị phát hiện, vu cáo ăn trộm. Trước đây bà chủ không thâu nhận Thân, bởi lẽ làm không đạt năng suất, do ốm yếu.

Từ ngày mẹ mất, cha bỏ nhà đi khi anh em Thân chưa đủ 10 tuổi, Thân tìm cách nuôi hai em. Có lúc đến công quả chùa để xin cơm về cho em; có lúc dắt hai em đi nhặt đồ thừa trong các tiệm ăn. Hai em đến tuổi vào trường, không được học. Thân xin cho hai em đi làm cỏ mướn, vẫn không đủ sống.
 
Sáng nay, đi qua cảnh chùa quen thuộc, nơi mà mỗi chủ nhật đưa hai em đến xem các đoàn sinh Gia Đình Phật Tử sinh hoạt. Hai em rất thích, cười toe toét nhìn các anh chơi trò chơi lớn; nhìn bộ đồ đoàn sinh của các anh chị, anh em Thân nhìn lại áo quần mỏng manh bẩn thỉu của mình, sự thèm thuồng hiện rõ trong khóe mắt.

Có lúc mấy chị gọi vào cho bánh, hôm nay các anh chị treo lá cờ năm màu bay phần phật trong gió, tấm biểu ngữ giăng ngang với hàng chữ: VU LAN BÁO HIẾU. Thân nhớ lại lúc mẹ còn sống, cũng đưa Thân đến tham dự lễ Vu Lan tại đây. Một năm mẹ mất, anh em Thân không được ai đưa đến chùa.
 
Mưa thưa hột, Thân vội chạy đến cửa hàng tạp hóa, chìa bịch cà phê hạt. Mụ chủ giọng trọ trẹ, không đặt lên cân như mọi khi, phán: chưa được một ký, hai lon gạo nhé. Thân gật đầu, - thưa bà, cho con xin vài cây nhang về thắp cho mẹ.
 
Chui vào chòi tranh, làn khói mỏng manh vờn quanh vách giấy, hai em Thân đang đun bếp luộc rau rừng; lũ nhỏ sáng mắt nhìn túi gạo, reo: - có gạo ăn rồi hả anh, - ừ,  để cúng mẹ đã - Thân đáp.
 
Bàn thờ mẹ nằm trên tấm ván cũ nhặt ngoài bìa rừng. Tấm ảnh mẹ hoen gần phân nửa do nước mưa thấm. Thân nhìn mẹ tâm sự: - mẹ ơi. Vu Lan lại về, chúng con không có mẹ đưa đến chùa, nhưng anh em con luôn có mẹ ở chung trong túp lều nầy.
 
Thân xuống gần suối, cắm nhang với cánh hoa rừng lên mộ bia mẹ rồi lâm râm khấn nguyện.
 
Hai em đã dọn cơm với dĩa rau đặt trên nền đất. Thân dâng một chén lên bàn thờ; khói nhang vờn quanh như thay lời mẹ chứng nhận lòng  thành của bầy con. Mẹ ơi – Hạt cơm nầy, con xin dâng mẹ nhân mùa Vu Lan, xin mẹ hộ trì cho ba anh em con sống qua ngày trong túp lều nầy với mẹ.
 
Bên ngoài, chân trời vẫn âm u sương lạnh, gió núi rì rào trên ngọn cây rừng mang hơi ẩm ướt, như tiếng than thở của chư vong trong mùa xá tội, Thân lặng nghe như tìm tiếng quen thuộc của mẹ mình đâu đây.
                                                             

MINH MẪN
                                                              25/7/2012

 

 

 

Về Menu

hạt cơm này con xin dâng mẹ hat com nay con xin dang me tin tuc phat giao hoc phat phat phap thien phat giao

ceo Làm thế nào để giảm lượng đường sơ lược sự khác biệt giữa thiền Làm thế nào để răng trắng tự nhiên cựu benh hay do thua Lá i Húy nhật lần thứ 273 Đức Tổ sư Lá thư Tổng Biên tập Lá thưTổng Biên tập nhân Phật đản Khoai tây và 7 công dụng tốt cho sức niệm bụt vì sao con người sợ tuổi già Lâm Đồng Lễ đại tường Đại lão Vượt thoát trầm luân Lâm Đồng Lễ húy nhật lần thứ 10 Lì xì con cái nhìn nhé mạ ơi Lòng vị tha của Bồ tát sự thật thứ nhất tiếp theo Lưu ý khi uống trà xanh æ giai Lưu Lần về dấu vết của ngài Đường Lặng lẽ bốn mùa Trung thu gợi nhớ mùa trăng cũ những suy nghĩ sau thành công của khóa tu Lễ giỗ Tổ Bồ Đề Đạt Ma tại Trúc Lễ húy kỵ Đức Trưởng lão Hòa Lễ húy kỵ Hòa thượng Tăng thống Bửu hóa Lễ húy kỵ vua Cảnh Thịnh tại chùa Vài món chay dễ nấu Lễ tưởng niệm Tổ khai sơn chùa Sắc Lễ tưởng niệm Thánh tử đạo Thích Sô cô la giúp ngăn chặn nhịp tim bất Lễ tưởng niệm húy nhật cố Đại lão đôi nét về cuộc đời sư bà hải chánh kiến là nền tảng của đạo đức hanh huong chùa nhổn Lời phật dạy kệ niệm phật nam mo cau sam hoi bo tat chuyen hi huu Lời phật dậy Lợi Lợi ích mới của Thiền định tay phuong da tiep nhan dao phat nhu the nao hue Những điều chưa biết về đậu phụ khóa tu một ngày an lạc với chủ đề giáo đoàn iii tưởng niệm trưởng lão hãy sống chứ đừng tồn tại