GNO - Ngoài việc ở chùa những món ăn được quý thầy, quý sư cô nấu ăn trong chánh niệm thì các món ăn...

Món chay cho những bữa cơm gia đình

GNO - Gia đình tôi khi mới tập ăn chay những bữa ăn chay món chủ đạo thường là khuôn đậu, thực đơn món chay không được phong phú nên những thành viên trong gia đình vẫn chưa “mặn mà” với việc ăn chay kỳ hàng tháng tại nhà. Nhưng khi được đến chùa ăn cơm chay thì ai cũng đều rất thích thú.

Ngoài việc ở chùa những món ăn được quý thầy, quý sư cô nấu ăn trong chánh niệm thì các món ăn được chế biến từ những nguyên liệu thuần túy chay - từ những loại rau củ quả đơn giản, nhưng món ăn không kém phần hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Tôi đã học thêm được hai món chay đó là bí đao kho mè và gỏi rau má nên số lượng món chay tại gia đình ngày một tăng thêm.

Bí đao kho mè

Nguyên liệu:

- Bí đao hay còn gọi là bí xanh, mè trắng hay mè đen tùy thích và gia vị.

1 nguyen han (2).jpg
Bí đao kho mè - Ảnh: Ng.Hân

Cách làm:

- Bí xanh gọt vỏ bỏ ruột, chiên vàng.

- Phi pa -rô cho thơm vàng sau đó hòa gia vị bột canh chay, đường, muối, một chút màu điều. nêm nếm vừa ăn cho bí đã chiên vàng vào kho trên lửa vừa đến khi cạn nước, bí đã thấm và mềm cho mè trắng hoặc mè đen rang vàng xay nhuyễn vào và tắt lửa.

Món bí đao kho mè dùng nóng với cơm trắng có vị bùi dẻo của bí hương thơm của mè.

Gỏi rau má

Nguyên liệu:

Rau má, phù chúc lá, đậu phụng, chanh ớt và gia vị.

1 nguyen han (1).jpg
Gỏi rau má - Ảnh: Ng.Hân

Cách làm:

- Rau má rửa sạch để nguyên lá.

- Phù chúc lá chiên vàng

- Đậu phụng rang vàng, giã dập

- Nước trộn pha chanh, muối, đường. Phi pa-rô vàng thơm xong trộn đều với rau má, ớt xắt sợi, phù chúc và đậu phụng.

Món gỏi rau má thích hợp cho những buổi trưa nắng có hương thơm đặc trưng của rau, có vị hơi chua ngọt. Có thể gia giảm một số gia vị theo sở thích riêng theo khẩu vị của gia đình.

Nguyên Hân thực hiện


Về Menu

Món chay cho những bữa cơm gia đình

vu tru dong dau doc bau khi quyen bang niem tin mu quang TẠo Đồng Tháp Húy kỵ Hòa thượng Hồng ï¾ ï¼ niệm phật để làm gì thế xúng xính đi chùa lan binh than voi sinh tu chùa giác lương 9 điều không biết và 9 điều không thể dau nam huong ve tam bao nghị mon chùa non 9 lợi ích khi cho tinh dầu bơ vào thức luÃÆn Cần Thơ Cử hành tang lễ Hòa thượng Lý giải bí mật chữa bệnh y nghia phap khi mat tong tay tang hoằng pháp đối với tuổi trẻ goi mot tieng am vong vao da nui tượng phật ngọc hòa bình thế giới đôi mai may hanh phuc cua doi nguoi chủ tịch hđts của trung ương ghpgvn Nghiep cua nguoi cầu trời cầu mãi mà có được gì tu nhu y tuc Thường chùa phúc lâm dieu gi quan trong nhat trong cuoc song nay 20 dieu lon nhatcan tu duong trong doi nguoi tuong niem dai lao ht thich tri tinh phóng nhà Šhương linh có bị đoạ địa ngục không vẻ cõi phật ở đâu xa y nghia le hoi dang y trong mua vu lan bao hieu LÆác món nam cầu ngói thanh toàn 5 phut quan vo thuong moi ngay de cuoc song them Thiền có thể thay thế thuốc giảm đau Æ Tây Tạng Xem xét việc loại trừ sữa