GNO - Giác Ngộ Online giới thiệu 2 món trong ngày mưa gốm muối sả và canh măng tươi nấm đông cô.

Món chay cho những ngày mưa

GNO- Giác Ngộ Online giới thiệu 2 món trong ngày mưa gốm muối sả và canh măng tươi nấm đông cô.

Canh măng tươi nấm đông cô


Đang là mùa mưa cũng là mùa măng. Măng tươi chế biến được nhiều món chay ngon, món canh măng dễ chế biến và ngon miệng. Canh măng có thể dùng với cơm hoặc bún tươi đều ngon.

canh mang.jpg
Canh măng tươi nấm đông cô - Ảnh: Nguyên Hân

Theo đó, chế biến bằng cách bào măng tươi thành lát mỏng, phần già bên dưới có thể dùng để muối chua, phần đọt non luộc sôi kỹ cho măng chín sau đó xả sạch với nước lạnh.

Nấm đông cô khô ngâm nở có thể luộc qua cho bớt mùi của nấm sau đó xắt lát, ướp với gia vị bột nêm, đường, muối.

Phi pa-rô với một ít dầu cho thơm xong cho nấm đã ướp vào xào cùng với măng đã luộc chín cho thấm xong cho nước sôi vào nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn; tắt lửa; nêm rau ngò cho thơm.Khi đó, bạn sẽ có một tô canh măng tươi nấu với nấm đông cô.

Muối sả


Nhớ những ngày tháng ngày xưa đến mùa mưa dầm chợ đò khó khăn trong nhà có hủ muối sả và hủ gạo là yên tâm không sợ đói. Trời mưa lạnh ăn cơm với muối sả thật ngon miệng.

Làm món muối sả thường mất nhiều thời gian nên mỗi lần làm thường làm nhiều và để dành ăn dần.

Muoi sa.jpg
Muối sả để dành, ăn trong ngày mưa với cơm nóng rất bắt miệng - Ảnh: Nguyên Hân

Nguyên liệu cho món muối sả: sả, đậu phụng, đậu khuôn khô, nấm bào ngư và mè.

Sả bào mỏng băm nhuyễn, xào với một ít dầu cho khô, thơm; đậu phụng rửa sạch xay dập (xay đậu sống) sau đó rang vàng. Nấm bào ngư (lựa loại nấm có màu xám sẽ ngon hơn) rửa sạch xé sợi xắt hạt lựu xào với một ít dầu đến khi khô nước, nêm nếm gia vị, muối, bột canh chay, một ít đường cho thấm vào với nấm. 

Đậu khuôn khô ngâm nở, lạng mỏng, chiên vàng sau đó xắt hạt lựu. Mè rửa sạch rang vàng.

Sau đó trộn đều sả, đậu khuôn, nấm gia vị rang kỹ trên lửa vừa đến, nêm nếm vừa ăn và trộn đậu phụng đã rang vàng, cho mè vào rồi tắt bếp.

Món muối sả có vị thơm đặc trưng của sả, vị bùi của đậu phụng, mè, vị béo của đậu khuôn, dùng với cơm trắng, đồng thời rất thuận tiện khi bới cơm đi đường và cho những ngày mưa.

Nguyên Hân thực hiện


Về Menu

Món chay cho những ngày mưa

thap dai nguyen Bắt bang dia thuyet giang tám nạn chẳng được tu hành phạm hạnh luÃƒÆ xúng xính đi chùa nhìn lại về ý niệm vô thường nhân tự tánh di đà 8 tiếp theo giao di san van hoa phat giao viet nam mang dam dau an mot ong vua phat tu Truyền kỳ về Thiền sư Không Lộ dieu hanh xe dap huong ve ngay phat dan Chua người trẻ niệm phật gia tri cua vo thuong hòa thượng thích thiện tường 1917 Khai vị với hoa chuối trộn gỏi 365 phát Nhớ hoài mùi mít nấu chay Nghe pháp day 10 công dụng tuyệt vời của bông cải tuổi trẻ và lý tưởng phụng sự xã Tấm Tu Tháng Giêng thưởng thức buffet chay ở nguoi tra oan vi sao lai nhu the thích em la ai điều lễ hằng thuận nét đẹp hôn lễ trong già suy ngam ve cau chuyen duc phat va hat cai đời người như một bộ phim cuoi va hanh phuc trong con loc khung hoang tai Bên một kỳ quan của myanmar thực hành hạnh 10 điều không cầu khi đi chùa lễ phật sao cu phai mi tom tren doi nay cai gi quy nhat ht tinh khong khang dinh ngai khong he noi nam vÃÆ tẠgió mùa về song trong tinh thuc quet rac cho dung quet dat