GNO - Khi chế biến món chay sẽ ngon hơn rất nhiều nếu người nội trợ nấu ăn trong chánh niệm...

Món chay ngon cho ngày cuối tuần

GNO - Những ngày thường, đa số mọi người bận rộn với nhiều công việc nên phần lớn thường chọn món ăn nhanh hoặc chế biến những món ăn không quá cầu kỳ. Gia đình tôi cũng không ngoại lệ.

Bữa cơm ngày thường một phần là không đông đủ các thành viên, một phần là do bận rộn nên bữa ăn thường qua loa. Bữa cơm ngày cuối tuần đông đủ hơn và cũng là dịp mà tôi có thể “khoe” những món tôi học được nhân những lúc đến chùa dùng cơm. 

Mỗi khi đến chùa được dùng cơm chay, tôi lại có cơ hội thực tập ăn trong chánh niệm, những lúc như thế tôi thấy món ăn ngon hơn rất nhiều và cũng là cơ hội cho tôi được học thêm những món ăn ở chùa vì ở chùa thường là chế biến những món thuần chay, ít gia vị tốt hơn cho sức khỏe.

1. Món gỏi củ quả

Nguyên liệu:

Củ đậu hay còn gọi củ sắn, ớt chuông Đà Lạt, cà rốt, đậu khuôn, mè, đậu phụng, rau răm, rau quế, chanh, ớt trái, củ kiệu, pa-rô và gia vị muối, đường, bột canh nấm, dầu ăn.

mon chay 1.jpg

Gỏi củ quả - Ảnh: Nguyên Hân

Thực hiện:

Nước trộn: cho củ kiệu, ớt trái chín, đường, muối, bột canh nấm xay nhuyễn, kế đó vắt chanh vào sẽ có hỗn hợp nước sền sệt có vị mặn vừa phải chua ngọt.

Củ sắn, cà rốt gọt vỏ xắt thẻ như đầu đũa.

Ớt chuông xắt đôi, bỏ hột, thái sợi. Ướp một ít muối và đường vào củ sắn, cà rốt, và ớt chuông đã xắt sợi khoảng 10 phút. Sau đó vắt khô bỏ nước.

 Đậu khuôn xắt lát mỏng, chiên vàng và thái sợi.

Pa-rô phi với dầu cho vàng tạo mùi thơm.

Cho nước trộn vào trộn đều sau đó cho mè và đậu phụng giã giập; cuối cùng cho rau răm, rau quế cắt khúc vào tạo mùi thơm.

Món gỏi củ quả có thể dùng với cơm thế món xào, hoặc dùng với bánh phồng như món khai vị.

2. Món củ cải kho khuôn đậu

Nguyên liệu:

Củ cải trắng, khuôn đậu, dầu ăn và gia vị

mon chay 2.jpg

Củ cải kho khuôn đậu - Ảnh: Nguyên Hân

Thực hiện:

Khuôn đậu xắt miếng vuông chiên vàng đều

Củ cải gọt vỏ xắt miếng vuông

Phi pa-rô với dầu cho thơm, cho một ít ớt bột tạo màu, kế đó cho củ cải vào nêm gia vị đường, muối và bột canh nấm cho thêm một ít nước kho trên lửa vừa, cho đến khi củ cải chín, khô bớt nước cho khuôn đậu vào kho keo lại, nêm nếm theo khẩu vị.

Món củ cải kho khuôn đậu dùng với cơm nóng rất bắt cơm.

***

Và điều đặc biệt, khi chế biến món chay cho những người thân thương vào dịp cuối tuần sẽ ngon hơn rất nhiều nếu người nội trợ nấu ăn trong chánh niệm, với tấm lòng yêu thương.

Nguyên Hân thực hiện


Về Menu

Món chay ngon cho ngày cuối tuần

mẹ quÃ Æ gioi luat cua long yeu nuoc điều chuyện gì rồi cũng qua tháng cha tai sao chung ta phai song ky nang tu hoi ban 2 bai tho nguyen va dao nhiem mau phat tu hue suoi nguon binh dang tanh Quả ý nghĩa của nghi lễ phuong Yoga có tác dụng chống oxy hóa lÃ Æ hóa giải xung đột vợ chồng qua những Cổ trên ngọn tình sầu Giới tim hieu ve chiec ao ca sa lùi một bước để thấy đời an vui Chưa đại bi khau đứng dậy và tìm tương lai cho mình em vi đàn kiến và cơn bão Quan niệm về Tịnh độ Mộng bổn phận của người xuất gia những cánh hoa cuối năm Vì sao không nên ăn nhiều muối chùa thiên vương cổ sát nguoi them mot chut vi tha va vut di mot phan ich ki se cay huong chanh niem Phật giáo Có nỗi nhớ không mang tên chùa viên quang biet giac cho mot nen dao duc toan cau Làm sao phòng bệnh tiểu đường tin nguong ton giao la hay song nhu con lat dat luon dung day sau khi vap Ăn chay bÃÆ haavard Tùy phật giáo trong bản đồ văn hóa việt cảnh tuỳ tâm chuyển