Khi đầy ắp cảm giác ngán ngại với những bữa tiệc ê hề, bất giác tôi thèm món chay thanh đạm vô hạn. Sực nhớ đến một món cũng cỡ mười mấy năm rồi chưa được ăn lại, là món rau càng cua chấm tương kho dừa.

Món chay thanh tịnh

Hồi xưa ở miền Tây nhà tôi có nhiều dừa, không có tiền mua đồ ăn nên cứ loay hoay giữa mấy món có thể tự kiếm quan quẩn trong vườn, nhất là từ dừa, như cháo dừa, tương kho dừa, bữa nào ba xỉa được mấy con ếch thì có món sang hơn là ếch xào lá cách với nước cốt dừa. Mà cái món tương kho dừa thì rẻ nhất, dễ làm nhất, ăn cơm cũng bắt. Rau càng cua thì mọc đầy ngoài hè. Rau càng cua trụn sơ chấm ăn tương kho dừa cũng ngon, mà ăn sống cũng ngon. Tôi chưa nghĩ ra được món rau nào chấm với món tương kho dừa ngon hơn càng cua, vì nhỏ giờ đã ăn vậy rồi. Giờ thì chế thêm bằng cách kho với đậu hủ cho vị ngọt của dừa, vị mặn thanh của tương đọng lại, có cái để cắn cho bùi. Làm thì nhanh rốp rẻng. Đậu hủ cắt miếng vuông xào sơ với chút hành phi, rồi đổ tương hột vào để lửa liu riu. Dừa khô nạo nhuyễn vắt nước cốt đổ vào khi tương vừa dậy mùi thơm. Đậy nắp thêm một chút nữa rồi giở ra là không gian đặc sánh mùi mằn mặn ngọt thơm bùi bùi của dừa và tương trộn lẫn.

Ngon quá là ngon! Tôi thực không biết dùng từ gì để diễn tả vị mặn mặn nhẹ nhàng của tương hột, ngọt ngọt bùi bùi của dừa. Một món chay quá thanh tịnh.

Rau càng cua

Tương kho dừa

Tương kho

Càng cua chấm với tương kho dừa - một món chay quá thanh

Bài và ảnh : Nguyễn Thoại Nhi (Sgtt)


Về Menu

Món chay thanh tịnh

Bác sĩ trải nghiệm thiền cùng Đức vài suy nghĩ về công trình nghiên cứu Trò Thu di tu Đã luc Chùa Thiên Tôn vÃ Æ sử Húy quả va già テス chùm ảnh về sự kiện bồ tát thích Mưa Ung thư Một nửa tỷ lệ tử vong có gian lao khong lam ta nhut chi Món ngon bổ dưỡng cho người ăn Lễ giỗ Tổ Tuệ Bích Phổ Giác lần Thái gs ngo bao chau voi chu de suy nghi ve viec hoc niem phat bon chu hay sau chu thich trương chua bao son Hút thuốc thụ động gây hại tới Những điều cần biết về giấc ngủ Nhà giáo Trần Phương Lan đã ra đi 5 yếu tố dự báo nguy cơ bệnh tim mạch chuong vi dao thanh Số người tử vong vì Alzheimer ngày càng nằm khoa tu mua he mÃ Æ Ã A Yoga tốt cho cả người lớn và trẻ em cuoc LÃ Æ su khao khat tim cau giac ngo cua nu gioi chùa vĩnh nghiêm Phúc Yêu lắm một vùng quê Steve Jobs một Phật tử đã làm thay bỏ long đồng